Cụ bà nhiễm Covid-19 nhường máy thở cho người khác: “Hãy dành máy thở cho những bệnh nhân trẻ hơn. Tôi đã có một cuộc đời thật đẹp rồi”

Ngày 20/3, cụ bà Suzanne Hoylaerts (ở Binkom, Bỉ) cảm thấy mệt trong người, khó thở và ăn rất ít nên đã được gia đình đưa tới bệnh viện. Tại đây, bà được làm xét nghiệm và có kết quả dương tính với nCoV. Ngay sau đó, bà được cách ly. 

Khi các bác sĩ định cho bà dùng máy thở, bà Hoylaerts đã từ chối. “Tôi không muốn sử dụng hô hấp nhân tạo. Hãy để dành nó cho những bệnh nhân trẻ tuổi hơn. Tôi đã có một cuộc đời thật đẹp rồi”, bà nói. 

Máy thở là thiết bị rất quan trọng để giúp bệnh nhân nhiễm nCoV có diễn biến nặng phục hồi. Chúng là những cỗ máy bơm oxy trong phổi của người không thể tự thở được. Tuy nhiên, có lẽ bà Hoylaerts biết máy thở đang thiếu hụt nghiêm trọng tại Bỉ nói riêng và trên toàn cầu nói chung nên đã nhường sự trợ giúp của thiết bị này cho những người trẻ tuổi nhiễm bệnh 

Judith – con gái bà cho biết: “Tôi không thể nói lời tạm biệt mẹ, và thậm chí không có cơ hội tham dự tang lễ của bà”. Theo Judith, gia đình đang không hiểu Hoylaerts đã bị nhiễm virus ở đâu bởi bà luôn ở nhà và tuân thủ cẩn thận các biện pháp phong tỏa.

Hành động kiên cường, hi sinh của cụ bà Hoylaerts khiến nhiều người xúc động và cảm phục. Trên Twitter có rất nhiều người để lại những dòng trạng thái bày tỏ sự cảm kích này: “Không phải tất cả các anh hùng đều mặc áo choàng!”, hay  “Chúng ta sẽ không quên sự hy sinh của bà ấy”.

Tính đến ngày 2/4, tại Bỉ – quốc gia Châu Âu nhỏ bé, với dân số 11,4 triệu người, đã ghi nhận 13.964 ca nhiễm, trong đó có 828 ca tử vong, hơn 4.900 người phải nhập viện, trong đó có hơn 1.000 người cần điều trị tích cực. Nạn nhân trẻ tuổi nhất tử vong tại Bỉ do nhiễm nCoV là một bé gái 12 tuổi. 

Cụ bà nhiễm Covid-19 nhường máy thở cho người khác: Hãy dành máy thở cho những bệnh nhân trẻ hơn. Tôi đã có một cuộc đời thật đẹp rồi - Ảnh 1.


Ngọc Tú

Tin liên quan