Công bố mới từ Trung Quốc: Đàn ông dễ nhiễm virus Corona hơn hẳn phụ nữ

Các bác sĩ thuộc bệnh viện Jinyintang ở Vũ Hán, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Jiao Tong ở Thượng Hải và bệnh viện Ruijin, Thượng Hải đã kết hợp để thực hiện một cuộc nghiên cứu, dựa trên 99 bệnh nhân nhiễm virus corona đang điều trị tại thành phố Vũ Hán, kết quả nhận thấy rằng đàn ông dường như dễ nhiễm virus hơn hẳn phụ nữ.

Qua quan sát, các nhà nghiên cứu nhận thấy số lượng bệnh nhân nam nhiễm virus corona nhiều hơn so với nữ (67 nam và 32 nữ). Điều này rất giống với đại dịch MERS và SARS trước đây, tỉ lệ bệnh nhân nam cũng nhiều hơn bệnh nhân nữ.

Công bố mới từ Trung Quốc: Đàn ông dễ nhiễm virus Corona hơn hẳn phụ nữ - Ảnh 1.

Nghiên cứu mới cho thấy đàn ông dễ nhiễm virus corona hơn hẳn phụ nữ.

Nguyên nhân khiến phụ nữ ít có khả năng nhiễm virus hơn nam giới là do sự bảo vệ của nhiễm sắc thể X và hormone giới tính, có vai trò quan trọng trong khả năng miễn dịch và thích nghi.

Trong 99 trường hợp được nghiên cứu, có tới một nửa bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính khác như bệnh tim, tiểu đường. Theo các nhà nghiên cứu, tỷ lệ tử vong của những bệnh nhân này là 11%. Trước đó, các bác sĩ Trung Quốc khác từng nghiên cứu dựa trên 41 bệnh nhân và đưa ra tỷ lệ tử vong là 15%.

Nghiên cứu mới này cũng nhận ra rằng có tới 49% bệnh nhân trong tổng số 99 người đều nhiễm bệnh theo cụm (lây truyền cho nhau), họ đều tiếp xúc với chợ đầu mối hải sản ở Vũ Hán – nơi đang được cho là nguồn gốc của dịch bệnh. Hầu hết những bệnh nhân trong số 49% này đều là nhà cung cấp, người dọn dẹp hoặc khách hàng tại chợ. Số bệnh nhân còn lại hiện chưa xác định được khả năng nhiễm bệnh.

1/3 trong tổng số bệnh nhân trong nghiên cứu đã phát triển các biến chứng suy nội tạng. Khoảng 17% phát triển hội chứng suy hô hấp cấp tính, 8% còn lại bị tổn thương phổi cấp tính, 3% bị suy thận hoặc tổn thương thận.

Dựa trên những phát hiện này, các nhà nghiên cứu cho biết chẩn đoán và điều trị sớm coronavirus là rất quan trọng, nếu không bệnh nhân sẽ phải chịu các biến chứng nặng nề như suy nội tạng.

Tính đến ngày 30/1, virus corona đã giết chết 170 người Trung Quốc và làm cho hơn 7.800 trên toàn cầu mắc bệnh, bao gồm Hoa Kỳ, Nhật Bản, Thái Lan, Đức. Mới đây, 3 công dân Việt Nam trở về từ Vũ Hán cũng được xác nhận dương tính với virus corona.

Theo SCMP


Theo Đỗ Đỗ

Tin liên quan