Cocobay Đà Nẵng được phép bán căn hộ condotel

(DĐDN) – Sở Xây dựng Đà Nẵng vừa công bố danh sách 5 dự án nhà ở thương mại đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai, trong đó có những dự án khuấy động thị trường thời gian qua là Cocobay.

Theo Công văn số 10050/SXD-QLN ban hành ngày 18/10/2016, Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển và Xây dựng Thành Đô được phép bán 686 căn hộ chung cư thuộc dự án Khu nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp Empire đang được xây dựng tại đường Trường Sa, phường Hoà Hải, quận Ngũ Hành Sơn.

Tổ hợp căn hộ này là một hợp phần trong khu nghỉ dưỡng rộng 31ha có tổng vốn đầu tư gần 11.000 tỷ đồng. Ngoài các tổ hợp căn hộ – khách sạn và khách sạn boutique, chủ đầu tư còn xây dựng nhà hát trong nhà và ngoài trời, đại nhà hàng, tuyến phố đi bộ cùng hàng trăm tiện ích vui chơi giải trí nhằm biến Cocobay trở thành điểm đến giải trí hàng đầu Đông Nam Á.

Mặc dù mới ra mắt được thời gian ngắn nhưng Cocobay ngay lập tức “tạo sóng” trên thị trường bất động sản khi chủ đầu tư cam kết với khách hàng mua căn hộ – khách sạn mức lợi nhuận cao nhất trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng hiện nay là 12%/năm trong thời hạn 8 năm trong khi mức cam kết phổ biến trên thị trường là 8-10%.

Theo chủ đầu tư, tổ hợp 686 căn hộ đã hoàn thành xây dựng phần móng nên đủ điều kiện ký kết hợp đồng mua bán với khách hàng. Đồng thời, Ngân hàng SHB cũng đứng ra bảo lãnh tiến độ dự án theo đúng quy định của Luật Kinh doanh bất động sản.

Ngoài ra, Công ty TNHH Vincom Retail Miền Nam cũng được phép bán 232 căn hộ chung cư thuộc tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại Riverview Complex đang được xây dựng trên đường Trần Hưng Đạo, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà.

Công ty cổ phần TVXD và ĐT Quang Nguyễn được phép bán 51 căn hộ chung cư thuộc khu phức hợp Quang Nguyễn ở quận Hải Châu; còn Công ty TNHH Future Property Invest đủ điều kiện bán 122 biệt thự tại phường Hoà Hải, đường Ngũ Hành Sơn.

Riêng dự án tổ hợp căn hộ, thương mại, dịch vụ và khách sạn Alphanam Luxury của Công ty cổ phần địa ốc Alphanam đã được phép bán 232 căn hộ từ cuối năm ngoái. Dự án mới tiến hành cất nóc.

Theo quy định pháp luật về nhà ở và kinh doanh bất động sản, chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại phải có văn bản gửi Sở Xây dựng nơi có nhà ở kèm theo hồ sơ giấy tờ chứng minh nhà ở hình thành trong tương lai có đủ điều kiện được bán theo quy định tại Khoản 1 Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản để Sở Xây dựng xem xét, có văn bản thông báo nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán trước khi chủ đầu tư ký kết hợp đồng mua bán nhà ở này.

Tuy nhiên, Sở Xây dựng Đà Nẵng cũng lưu ý, dự án Quang Nguyễn mặc dù đủ điều kiện được bán theo quy định tại Khoản 1 Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản, nhưng chưa đủ điều kiện theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 19 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ (chủ đầu tư đang thế chấp quyền sử dụng đất hoặc dự án đầu tư hoặc nhà ở hình thành trong tương lai).

Vì thế, chủ đầu tư phải gửi Sở Xây dựng giấy tờ chứng minh đã giải chấp hoặc biên bản thống nhất của bên mua nhà ở và bên nhận thế chấp về việc không phải giải chấp và được mua bán nhà ở đó, để Sở Xây dựng xem xét, có văn bản thông báo nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán trước khi chủ đầu tư ký kết hợp đồng mua bán nhà ở này.

Sở Xây dựng Đà Nẵng cũng lưu ý, chủ đầu tư dự án bất động sản trước khi bán nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng.

Trường hợp sau khi Sở Xây dựng có văn bản thông báo nhà ở đủ điều kiện được bán nhưng chủ đầu tư không bán mà thực hiện thế chấp nhà ở này thì việc bán nhà ở này sau khi thế chấp chỉ được thực hiện khi có đủ điều kiện và có văn bản thông báo của Sở Xây dựng theo quy định nêu trên.

Như vậy, những dự án căn hộ không có tên trong danh sách này nhưng đã được giới thiệu ra thị trường như Soleil, Central Coast… đều chưa đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai. 

Xem thêm Dự án condotel cam kết lợi nhuận khủng: Thật hay ảo?

Trần Sơn

 

Tin liên quan