Chuyển giao đầu tư khu tổ hợp vui chơi giải trí Đống Đa cho Tập đoàn Năm Sao

Thủ tướng Chính phủ vừa có công văn gửi Bộ NN&PTNT chỉ đạo Tổng Công ty Vật tư nông nghiệp thực hiện chuyển nhượng dự án xây dựng tổ hợp vui chơi giải trí Đống Đa, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội theo đúng quy định cho Công ty CP Tập đoàn quốc tế Năm Sao.

Dự án xây dựng tổ hợp khu vui chơi giải trí Đống Đa thuộc phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội, được giao cho Công ty tiếp thị thương mại và xây dựng làm chủ đầu tư theo quyết định số 332/QĐ-TTg ngày 21/5/1997 của Thủ tướng Chính phủ. Năm 2001, do có sự thay đổi ban lãnh đạo công ty (do vi phạm pháp luật) nên dự án vị ngưng trệ, không được triển khai theo đúng quy định dẫn đến tình trạng bị lấn chiếm đất dự án. Trên cơ sở ý kiến của UBND thành phố Hà Nội, ngày 4/9/2003 Bộ NNPTNT đã giao cho Tổng công ty Vật tư Nông nghiệp làm chủ đầu tư để tiếp tục triển khai dự án. Tuy nhiên, đến tháng 11/2007, lãnh đạo Tổng Công ty Vật tư nông nghiệp có sai phạm về quản lý kinh tế bị cơ quan pháp luật xử lý. Dự án một lần nữa lại rơi vào tình trạng bị ngưng trệ, tái lấn chiếm. Đầu năm 2008, Tổng công ty Vật tư nông nghiệp đã chấn chỉnh tổ chức, tích cực tiếp tục triển khai dự án theo quy định.

Đến tháng 1/2009 đã giải tỏa được hơn 100 công trình xây dựng trái phép, thu hồi được trên 2000m2 đất, đồng thời tìm kiếm các đối tác có khả năng, tiềm lực tài chính và năng lực thực hiện liên doanh liên kết, cổ phần để đầu tư có hiệu quả dự án.

Một trong những nguyên nhân khiến dự án này không triển khai được, đó là do không có nguồn tài chính để thực hiện; đất để lâu bị nhiều trường hợp hộ dân lấn chiếm xây dựng trái phép, làm mất an ninh trật tự và cảnh quan đô thị tại khu dự án. Trước tình hình trên, Tổng Công ty Vật tư nông nghiệp (chủ đầu tư hiện nay của dự án) đã báo cáo Bộ NN &PTNN xin được lựa chọn đối tác chuyển chủ đầu tư. Theo báo cáo này, Công ty CP Quốc tế Năm Sao là đơn vị đã hợp tác kinh doanh, cùng Tổng Công ty Vật tư nông nghiệp trong công tác chuẩn bị dự án, tổ chức thực hiện và tham gia một phần chi phí về đền bù, giải phóng mặt bằng.

Bên cạnh đó, Công ty CP Tập đoàn Quốc tế Năm Sao đã thực hiện nhiều dự án có vốn lớn như Thành phố Năm sao, Long An; Nhà máy Phân bón lớn ở Việt Nam và Campuchia… và đáp ứng các yêu cầu lựa chọn đối tác để chuyển giao chủ đầu tư dự án.

Ngày 15/9/2015, Bộ NN&PTNN đã có Công văn số 7600 trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt cho phép chuyển chủ đầu tư dự án tổ hợp vui chơi giải trí Đống Đa sang Công ty CP Tập đoàn Quốc tế Năm Sao. Bởi lẽ Bộ yêu cầu Tổng Công ty Vật tư nông nghiệp không thực hiện đầu tư ngoài ngành và tập trung thu hồi phần vốn của nhà nước đã đầu tư vào dự án này. Và ngày 19/10 vừa qua, xét đề nghị của Bộ NN&PTNN và ý kiến của các ngành chức năng, UBND TP Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo tại công văn số 1853/TTg-KTN như sau: Bộ NN&PTNN chỉ đạo chủ đầu tư phối hợp với UBND TP Hà Nội xử lý các trường hợp lấn chiếm trái phép trên phạm vi quỹ đất dự án xây dựng tổ hợp vui chơi giải trí Đống Đa theo đúng quy định pháp luật. Bộ NN&PTNT chỉ đạo Tổng Công ty Vật tư nông nghiệp thực hiện chuyển nhượng dự án xây dựng tổ hợp vui chơi giải trí Đống Đa theo quy định hiện hành.

Với ý kiến chỉ đạo trên của Thủ tướng Chính phủ, đề nghị các cơ quan chức năng của Bộ NN&PTNN và TP Hà Nội triển khai các biện pháp để xử lý các trường hợp lấn chiếm trái phép đất của dự án, đồng thời làm các thủ tục chuyển nhượng dự án cho Công ty CP Tập đoàn Quốc tế Năm Sao, để dự án sớm tiếp tục được triển khai hiệu quả, xóa bỏ một “dự án treo” giữa trung tâm Thủ đô.

Gia Bảo

Tin liên quan