Chuyển condotel thành chung cư: Khách hàng 2 lần thiệt

Ngày 2/12/2019, nói về các phương án mà chủ đầu tư Cocobay Đà Nẵng đưa ra với khách hàng sau khi vỡ cam kết lợi nhuận, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực pháp lý cho rằng, dù khách hàng chọn phương án nào thì cũng bị thiệt hại hàng trăm cho tới hàng tỷ đồng.

“Đơn cử như phương án chuyển từ condotel sang chung cư, khách hàng phải mất thêm 15% giá trị căn hộ để thực hiện phí đất. Điều này rất vô lý, bởi việc phá vỡ hợp đồng là do phía chủ đầu tư dự án chứ không phải do khách hàng. Nhưng giờ doanh nghiệp lại bắt khách hàng phải gánh chịu hệ quả, như thế là rất khó hiểu” – luật sư Trần Đức Khánh bày tỏ.

Theo ông Khánh, khi cam kết trong hợp đồng mua bán căn hộ khách sạn – condotel không được một trong các bên thực hiện, thì bên phá vỡ hợp đồng phải có trách nhiệm đền bù thiệt hại cho bên còn lại.

“Việc đền bù này dựa trên điều khoản mà 2 bên đã ký kết tại hợp đồng mua bán. Bên cạnh đó, phụ thuộc vào quá trình đàm phán và thỏa thuận giữa 2 bên sau khi xảy ra sự cố. Còn cách hàng xử của chủ đầu tư Cocobay Đà Nẵng cho thấy như họ đang đẩy lỗi sai cho khách hàng khi chủ động đưa ra 3 phương án và phương án nào cũng là thiệt hại về kinh tế với khách hàng” – ông Khánh chia sẻ.

Chuyen condotel thanh chung cu: Khach hang 2 lan thiet
Chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng đang đẩy lỗi sai cho khách hàng?

Luật sư Trương Khánh An cũng cho rằng, các phương án mà chủ đầu tư Cocobay Đà Nẵng đưa ra đều chỉ có lợi cho phía họ mà không quan tâm tới lợi ích của khách hàng.

“Khi cam kết lợi nhuận của chủ đầu tư condotel bị phá vỡ, kéo theo bài toán kinh tế của khách hàng khi đầu tư vào loại hình này cũng đổ vỡ theo.

Ngoài việc chuyển đổi condotel sang căn hộ chung cư, khách hàng ở Cocobay Đà Nẵng còn có thể thanh lý sản phẩm với chủ đầu theo giá đã ký nhưng bị khấu trừ thêm nhiều khoản như gồm chi phí hỗ trợ lãi vay ngân hàng, chi phí hoa hồng, phí phát hành bảo lãnh… Trong trường hợp này, chủ đầu tư Cocobay Đà Nẵng đã không trả tiền lãi cho khách hàng mà còn đòi khấu trừ một số khoản là vi phạm hợp đồng” – ông An nhận định.

Vị chuyên gia khẳng định, các phương án mà chủ đầu tư Cocobay Đà Nẵng đưa ra thoạt nghe ban đầu thấy thiện chí của doanh nghiệp với khách hàng nhưng về bản chất thì dù lựa chọn phương án nào đi chăng nữa khách hàng cũng bị mất hàng trăm, thậm chí hàng tỷ đồng.

Theo khảo sát, giá trị mỗi căn hộ khách sạn ở Cocobay Đà Nẵng hiện đang giao động trong khoảng từ 2 – 4 tỷ đồng, tương đương giá thành 40 – 60 triệu đồng/m2, đắt gấp 2 – 3 lần giá trung bình so với các dự án căn hộ khác trong cùng khu vực.

Chính vì thế, việc bỏ số tiền lớn ra nhưng vẫn phải chịu mất thêm nhiều chi phí khi chủ đầu tư condotel vỡ cam kết lợi nhuận khiến các nhà đầu tư thiệt hại tới 2 lần.

Trao đổi trên báo chí, PGS.TS Phạm Thế Anh, Trưởng bộ môn Kinh tế vĩ mô, Đại học Kinh tế quốc dân (NEU), bản chất sự việc ở dự án Cocobay Đà Nẵng giống như một vụ lừa đảo của chủ đầu tư.

“Tôi chưa rõ các nội dung cụ thể của hợp đồng mua bán giữa chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng và các khách hàng, tuy nhiên về cơ bản nếu đã là cam kết trong một hợp đồng thì đòi hỏi các bên phải tuân thủ, ai hủy ngang sẽ phải bồi thường. Khách hàng có thể kiện chủ đầu tư ra tòa để đòi quyền lợi” – vị chuyên gia cho biết.

PGS.TS Phạm Thế Anh phân tích, ở dự án Cocobay Đà Nẵng, sở dĩ chủ đầu tư bán được sản phẩm với giá cao là nhờ có cam kết lợi nhuận (12%/năm trong 8 năm). Không có cam kết đó, khách hàng sẽ không mua hoặc mua với giá thấp.

Chủ đầu tư đã cam kết như thế và khách hàng đã trả giá cao để mua, thế mà chủ đầu tư lại hủy cam kết đó đi sau khi đã bán được sản phẩm, không những thế còn đẩy các nghĩa vụ tài chính kèm theo cho khách hàng, như thế là không ổn.

Văn Ngọc

Tin liên quan