Chung cư An Bình bục nước: Điều nghiêm trọng đằng sau

Chủ đầu tư chịu trách nhiệm chính

Ngày 19/2/2019, trao đổi với Đất Việt trước hiện tượng bục đường ống nước tại hệ thống PCCC tầng 21 chung cư An Bình (đường Phạm Văn Đồng, Q. Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội), nhiều chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng cho rằng, lỗi đến từ thiết kế, chất lượng vật liệu và thi công ẩu của đơn vị nhà thầu khiến sự cố xảy ra.

Sáng ngày 16/2/2019, nhiều cư dân sống tại tầng 21 tòa A4 chung cư An Bình nghe thấy âm thanh lớn. Ngay sau đó, nước từ hộp cứu hỏa xối xả chảy ra ngoài khiến toàn bộ khu vực tầng 21 ngập khoảng 30cm. Nhiều vật dụng của các hộ dân, thang máy bị hư hỏng nặng phải dừng hoạt động để sửa chữa.

Đây là lần thứ 2 trong vòng 2 tháng qua xảy ra sự cố đường ống cấp nước cứu hỏa tại chung cư An Bình. Trước đó, tòa A5 của dự án cũng gặp tình huống tương tự.

TS Phạm Hoàng Bách – Đại học Kiến trúc Hà Nội cho rằng, nếu tòa nhà mới đi vào vận hành được gần 1 năm thì chỉ có thể có 2 nguyên nhân dẫn đến sự cố này là thiết kế và thi công.

Chung cu An Binh buc nuoc: Dieu nghiem trong dang sau
Tầng 21 tòa A4 chung cư An Bình lênh láng nước sáng ngày 16/2/2019.

“Vào thời điểm xảy ra sự việc, tòa chung cư không báo cháy. Điều đó chứng tỏ lượng nước trong ống ổn định, không có sự lưu thông dòng chảy. Điều đó đồng nghĩa với việc không xảy ra hiện tượng tăng áp suất đột ngột. Như vậy, việc bục đường ống sẽ đến từ chất lượng thi công và chất lượng vật liệu.

Với lỗi thiết kế, nếu có thể xảy ra thì do kích thước, độ dày đường ống không đồng bộ với áp suất của nước đổ về. Nhưng điều này rất khó có thể xảy ra, bởi nếu chất lượng ống đảm bảo thì nhìn qua hình ảnh mà người dân cung cấp có thể thấy đáp ứng đủ áp suất nước của một tòa chung cư hơn 30 tầng” – TS Phạm Hoàng Bách nhận xét.

Ông Trần Việt Quân – Giám đốc một công ty xây dựng trên địa bàn Hà Nội cho rằng, chủ đầu tư chung cư An Bình là người chịu trách nhiệm chính trước sự cố bục đường ống cấp nước cứu hỏa xảy ra vào sáng ngày 16/2. 

“Dù là lỗi đến từ thiết kế, thi công hay chất lượng vật liệu thì đứng trước người dân, chủ đầu tư vẫn phải là người chịu trách nhiệm chính. 

Tuy nhiên, việc chịu trách nhiệm không chỉ là đền bù thiệt hại mà còn là khắc phục sự cố như thế nào để không phải xảy ra điều tương tự trong tương lai. Nếu lỗi đến từ thiết kế thì sẽ rất nghiêm trọng, dự án mới bàn giao được gần 1 năm mà đã như thế, đến khi 5 – 10 năm sau xuống cấp thì cuộc sống người dân còn gặp nhiều vấn đề hơn.

Nhưng việc sửa lại lỗi thiết kế cũng không phải đơn giản, có khi phải sơ tán người dân, lột bỏ đi toàn bộ để đi lại đường ống nước” – ông Quân cho hay. 

Cơ quan PCCC không thể ngoài trách nhiệm

Trước sự cố bục đường ống nước tại chung cư An Bình, đại diện chủ đầu tư, ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Ban quản lý dự án, Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Việt Nam (Geleximco), cũng đã xin lỗi toàn thể cư dân khi để xảy ra vụ việc và hứa sẽ kiểm tra khắc phục hậu quả. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do tuột mấu nối họng nước cứu hỏa ở vách tường.

Ngoài ra, đại diện chủ đầu tư còn cho biết, chất lượng và hồ sơ kiểm định của hệ thống PCCC tại chung cư An Bình City được thi công theo đúng thiết kế thẩm duyệt của cơ quan chức năng, đã được nghiệm thu đưa vào sử dụng bởi Cục PCCC và Cục Giám định – Bộ Xây dựng.

Trước lời giải thích này, ông Trần Việt Quân đặt câu hỏi: Tại sao đúng thiết kế, đảm bảo chất lượng mà sự cố vẫn xảy ra? Không những thế, sự cố xảy ra trong điều kiện bình thường, không có thông báo cháy?

Trong quy trình kiểm duyệt PCCC, cơ quan chức năng phải thử cả độ chống chịu của đường ống trước áp suất của nước. Khi áp suất của nước tăng lên 1,5 lần so với mức cho phép thì mới đạt tiêu chuẩn. Hơn nữa, việc kiểm tra hệ thống PCCC phải được thực hiện 1 tháng/lần. Nếu như kiểm tra đúng như quy trình đã đề ra thì chắc chắn không xảy ra sự cố tại chung cư An Bình. 

“Cơ quan kiểm duyệt PCCC cũng không thể nằm ngoài trách nhiệm. Nhưng để xác định rõ ràng trách nhiệm của đơn vị này đến đâu thì cần phải có cuộc thanh tra, đánh giá toàn bộ chất lượng hệ thống PCCC của một đơn vị độc lập” – ông Quân đề xuất.

Chung cư An Bình do Tập đoàn Geleximco làm chủ đầu tư. Dự án gồm 8 tòa nhà cao từ 28 đến 35 tầng, 2.800 căn hộ. 

Đây được coi là siêu dự án của Tập đoàn Geleximco với tổng vốn đầu tư lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Dự án được kỳ vọng sẽ trở thành khu đô thị kiểu mẫu với hệ thống cây xanh và hồ điều hòa và hệ thống tiện ích lớn nhất khu vực phía Tây Hà Nội. 

Tuy nhiên, khi được bàn giao căn hộ, nhiều cư dân tại dự án An Bình đã lên tiếng phản ánh chủ đầu tư bàn giao căn hộ thiếu diện tích thông thủy so với hợp đồng đã ký.

Khi cư dân đồng loạt có ý kiến thì phía chủ đầu tư đề nghị ký phụ lục điều chỉnh diện tích và giá trị căn hộ trong khi không cung cấp bản vẽ chi tiết được phê duyệt. 

Khách hàng cho biết, diện tích của tất cả các căn hộ trong hồ sơ thiết kế đều có diện tích nhỏ hơn diện tích ghi trong Hợp đồng mua bán với sai số trong khoảng từ 1,5% đến 4,5%.

Tiến Hưng 

Tin liên quan