“Chúa đảo Tuần Châu” Đào Hồng Tuyển muốn xây sân bay, thành phố hải sản rộng 500ha ở Cà Mau

Sắp có sân bay và thành phố hải sản rộng 500ha ở Cà Mau?

Ngày 13/4, UBND tỉnh Cà Mau có buổi làm việc với các Tập đoàn kinh tế lớn để mời gọi đầu tư một số dự án trên địa bàn tỉnh. Trong số các tập đoàn này có Tuần Châu Group do “Chúa đảo Tuần Châu” Đào Hồng Tuyển làm Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Trong buổi làm việc, ông Lê Quân, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết, tỉnh Cà Mau đang có nhiều lợi thế, như điện gió, điện mặt trời và lợi thế nhất là thủy sản. Tổng lượng thủy sản xuất khẩu của tỉnh đạt 1 tỷ USD/năm.

Ông Quân cho biết thêm, Cà Mau đang có 2 cảng tiềm năng là cảng Năm Căn và cảng Hòn Khoai. Trong đó, cảng Hòn Khoai rất thích hợp để hình thành một cảng nước sâu.

“Tỉnh đang lập dự án kêu gọi đầu tư xây dựng cảng biển nước sâu Hòn Khoai là cảng biển trung chuyển quốc tế có khả năng tiếp nhận tàu tải trọng 250.000 tấn, năng lực thông qua cảng là 40 triệu tấn/năm, và là con đường lưu thông chính phục vụ hàng hóa”- ông Quân chia sẻ.

Chúa đảo Tuần Châu Đào Hồng Tuyển muốn xây sân bay, thành phố hải sản rộng 500ha ở Cà Mau - Ảnh 1.

Một góc đảo Hòn Khoai, tỉnh Cà Mau. Ảnh: camau.gov.vn

Chia sẻ về kế hoạch đầu tư, ông Đài Hồng Tuyển cho biết, sau khi khảo sát các cảng biển hiện có trên địa bàn tỉnh Cà Mau, đặc biệt là khảo sát thực địa ở hai khu kinh tế có nhiều tiềm lực phát triển ở Cà Mau là Năm Căn (huyện Năm Căn) và Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời), tập đoàn rất mong muốn đầu tư vào Cà Mau, nếu cần thiết sẽ xây dựng sân bay.

“Tôi mong muốn sẽ đầu tư xây dựng một thành phố hải sản ở Cà Mau với quy mô khoảng 500ha bằng cách lấn biển trong tương lai”, ông Tuyển nhấn mạnh.

Nói về vấn đề đầu tư, ông Quân khẳng định, Cà Mau rất cần nhà đầu tư vào đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông và logistics cảng kết hợp với khu vui chơi giải trí. Khi có cảng nước sâu, khu vực xung quanh sẽ hình thành và phát triển nên các khu, cụm công nghiệp, giúp tạo công ăn việc làm cho người dân trong khu vực.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau nhấn mạnh tỉnh Cà Mau sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất về thủ tục để doanh nghiệp có thể sớm bắt tay vào đầu tư vào các dự án đang mời gọi trên địa bàn.

“Chúa đảo Tuần Châu” Đào Hồng Tuyển là ai? Giàu cỡ nào?

Ông Đào Hồng Tuyển sinh năm 1954, đại gia từng là chiến sĩ trong binh đoàn tàu không số thời chống Mỹ. Sau khi rời quân ngũ, ông bắt đàu bươn chải mưu sinh, với công việc là dọn chuồng lợn, bưng bia tại các quán nhậu tại Tp.HCM. Nhiều lúc, ông phải lang thang khắp Sài Gòn, ngủ trên vỉa hè, thềm nhà, gara ô tô, công viên.

Trong một bài chia sẻ trước đó, vị đại gia này từng cho biết: “Tôi đi dọn phân lợn, hay hầu bia ở quán nhậu… Một đêm, đói lả người, ngồi trong gara ô tô, tôi thấm thía cái đói cái rét, cái nghèo, cái hèn…Đêm đó, tôi thầm hứa với mình, sẽ trở thành một người giàu có của Việt Nam”.

Nhờ vào những nỗ lực không ngừng. 1981 – 1988, ông Tuyển đã dành dụm được một ít vốn để thành lập các cơ sở chế biến bia, nước giải khát. Đến năm 1988, ông Tuyển đảm nhiệm chức Phó tổng giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Vào đầu những năm 90, ông Tuyển tiếp tục mua lại những nhà xưởng từ chế độ cũ và xây dựng nhà máy sản xuất nước giải khát, phân bón…

Năm 1992, ông Tuyển chuyển sang đảm nhận chức vụ Giám đốc Trung tâm Chuyển giao công nghệ và Xuất nhập khẩu khoa học kỹ thuật thuộc Viện Khoa học Việt Nam. Năm 1994, ông trở thành Phó chủ tịch Hội Phân bón Việt Nam. Sau đó, ông tách ra và thành lập Công ty TNHH Âu Lạc mà ông là Chủ tịch HĐQT.

Chúa đảo Tuần Châu Đào Hồng Tuyển muốn xây sân bay, thành phố hải sản rộng 500ha ở Cà Mau - Ảnh 2.

Năm 1997, dưới danh nghĩa là chủ tịch công ty TNHH Âu Lạc, ông Tuyển đã thực hiện một dự án được xem là điên rồ nhất vào thời đó là đổ 80 tỷ đồng để lấy đất lấp biển, xây dựng con đường độc đạo dẫn từ đất liền ra đảo Tuần Châu, 55 công trình giải trí và biệt thự, bến du thuyền lớn nhất thế giới.

Về bí quyết thành công của mình, ông Đào Hồng Tuyển cho hay, “tôi làm những cái mà thiên hạ không làm. Hoặc làm những cái mà thiên hạ nghĩ đến nhưng không làm được”.

Dù không công khai tài sản của mình nhưng nhìn vào những công trình, những dự án mà vị “chúa đảo” này đang nắm trong tay, có thể khẳng định ông là một đại gia thực thụ. Thậm chí, không ít ý kiến khẳng định rằng, nếu công ty của ông Tuyển niêm yết sàn chứng khoán, ông sẽ trở thành tỷ phú đôla của Việt Nam, bên cạnh những cái tên như Phạm Nhật Vượng hay Nguyễn Thị Phương Thảo.

Tin liên quan