Chủ tịch Hội Ung thư: Người Việt có 2 thói quen cực xấu, làm cả 2 cùng lúc nguy cơ ung thư tăng rất cao

Tại Việt Nam khi vui hay buồn người ta thường tìm đến rượu. Văn hóa uống rượu phải chúc cho nhau uống nhiều, uống say đang vô tình “bào mòn” lá gan của người Việt.

GS. Nguyễn Chấn Hùng cảnh báo, uống rượu nhiều tự khắc có thể sinh ra ung thư gan. Uống rượu bia thường xuyên là nguyên nhân gây xơ gan. Tổ chức nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) xếp rượu bia là tác nhân gây ung thư mức độ 1.

Đây là nguyên nhân trực tiếp gây ra 7 loại ung thư phổ biến gồm: Miệng, thực quản, thanh quản, vú, gan, đại trực tràng, dạ dày. Lạm dụng rượu bia làm tổn thương các tế bào gan, gây xơ gan, dẫn đến ung thư gan.

“Đàn ông Việt Nam có một tật xấu cực kỳ nguy hiểm: uống rượu thường phải có thuốc lá. Nếu uống rượu không thì tác hại không quá lớn, nhưng nếu hút thuốc lá cộng thêm uống rượu thì tăng nguy cơ mắc ung thư lên rất nhiều lần. Tay cầm điếu thuốc, tay nâng ly rượu cực kỳ nguy hiểm”.

Tại Việt Nam ung thư gan đứng đầu bảng sau đó là tới ung thư phổi. Ung thư gan cao là do có liên quan tới viêm gan virus, uống rượu, hút thuốc, ăn xả láng nhiều đồ mốc. Tất cả các yếu tố nguy cơ đó đẩy con người gần tới căn bệnh ung thư gan”, GS. Chấn Hùng nói.

 Chủ tịch Hội Ung thư: Người Việt có 2 thói quen cực xấu, làm cả 2 cùng lúc nguy cơ ung thư tăng rất cao - Ảnh 1.

Viêm gan virus và rượu bia đẩy lá gan tiến gần tới căn bệnh ung thư, ảnh minh hoạ.

Nguyên nhân hàng đầu là do virus viêm gan B hoặc C. Đây là 2 loại virus gây nhiễm trùng mạn tính, được ví là “sát thủ thầm lặng” dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Trên 80% bệnh nhân ung thư gan là do tiến triển từ viêm gan virus B, khoảng 5% bệnh nhân ung thư gan được xác định là do virus viêm gan C.

Viêm gan B và viêm gan C đều diễn tiến hết sức âm thầm, thường khi bệnh bước vào giai đoạn nặng (xơ gan, ung thư gan) bệnh mới có những biểu hiện rõ ràng hơn.

Theo số liệu mới nhất, Việt Nam có khoảng 20 triệu người nhiễm virus viêm gan B (15 triệu) và C, trong đó khoảng 8 triệu người đang trong tình trạng viêm gan, xơ gan và ung thư gan, nằm trong top cao của khu vực và thế giới.

“Nhưng đối với những người viêm gan virus uống rượu sẽ đốt cháy lá gan nhanh hơn. Khiến cho virus kích hoạt phá hỏng lá gan và tiến nhanh tới căn bệnh ung thư”, GS Hùng nói.

Ung thư gan ở giai đoạn đầu thường rất khó phát hiện. Phần lớn người bệnh đến khám khi bệnh đã tiến triển đến giai đoạn muộn gây khó khăn cho việc điều trị.

Ở giai đoạn sớm của ung thư có thể gặp các triệu chứng của viêm gan mạn tính hoặc xơ gan tiến triển: Chán ăn; Đau, nặng tức vùng hạ sườn phải; Trướng bụng; Vàng da, củng mạc mắt,…

Giai đoạn muộn hơn của ung thư gan, các triệu chứng trên rõ ràng hơn, hoặc xuất hiện thêm các biến chứng của bệnh: Sụt cân; Buồn nôn, nôn; Mệt mỏi; Chán ăn; Trướng bụng; Đau, nặng tức vùng hạ sườn phải; Ngứa; Vàng da, củng mạc mắt; Đi ngoài phân trắng/bạc màu.

GS Chấn Hùng khuyến cáo, cách tốt nhất để phòng ngừa, phát hiện ung thư gan là khám sức khỏe định kỳ siêu âm gan 6 tháng/lần, đặc biệt là những bệnh nhân có yếu tố nguy cơ cao như xơ gan, viêm gan mạn tính do rượu, viêm gan virus B, C,….

Tiêm đầy đủ vắc xin phòng viêm gan B, tránh tiếp xúc với các hóa chất độc hại dễ làm tổn thương gan để giảm nguy cơ mắc bệnh. Không ăn thức ăn mốc, ôi thiu. Hạn chế uống rượu bia, bỏ thói quen hút thuốc lá.

Trong trường hợp có những biểu hiện nghi ngờ mắc ung thư gan cần phải đi khám sớm để được chẩn đoán đúng bệnh và có cách điều trị hiệu quả.


Ngọc Minh

Doanh nghiệp và tiếp thị

Tin liên quan