Chủ mới New Da Nang City lên tiếng trước nghi vấn dự án chưa đủ điều kiện đã mở bán ầm ầm?

Nhiều người dân phản ánh dự án New Da Nang City có địa chỉ ở đường Hoàng Văn Thái, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng do Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (Công ty Phú Gia Thịnh) rao bán có nhiều nghi vấn.

Cụ thể, dự án đang cầm cố ngân hàng, chưa làm cơ sở hạ tầng nhưng chủ đầu tư đã bán hàng trăm lô đất nền. Chưa kể, trong quá trình hoạt động Cty Tân Cường Thành – chủ cũ dự án đã không thực hiện được dự án và khiến hàng chục khách hàng đã bỏ tiền thật để mua đất trên giấy…

Liên quan đến vấn đề này, ông Lê Anh Triệu – Tổng Giám đốc Cty Phú Gia Thịnh cho biết: Theo kêu gọi của UBND TP Đà Nẵng kêu gọi các doanh nghiệp có năng lực mua lại các dự án treo từ các chủ đầu tư cũ không đủ năng lực nhằm khuyến khích phát triển hạ tầng đô thị của thành phố góp phần giảm bớt các dự án treo theo chủ trương đầu tư mà thành phố đã đề ra nên tháng 7/2017, Công ty Tân Cường Thành đã nộp hồ sơ chuyển nhượng dự án đến Sở Xây dựng Tp. Đà Nẵng, và Sở Xây dựng đã có văn bản số 7952/SXD-QHKT ngày 05/9/2017 về việc chuyển nhượng dự án KDC Hoàng Văn Thái, quận Liên Chiểu, hướng dẫn Công ty Tân Cường Thành nộp hồ sơ chuyển nhượng dự án tại Sở Kế hoạch Đầu tư TP. Đà Nẵng theo quy định Luật Đầu tư.

“Trên cơ sở chủ trương chung của thành phố và sự đồng ý của Công ty CP Dây cáp điện Tân Cường Thành, Công ty Phú Gia Thịnh đã tiến hành mua lại dự án Khu phức hợp dịch vụ thương mại chung cư và đất ở do Công ty CP Dây cáp điện Tân Cường Thành làm chủ đầu tư”, ông Triệu nhấn mạnh.

Đại diện Phú Gia Thịnh cho biết: Dự án trên đã treo từ nhiều năm do thế chấp tại ngân hàng An Bình và ngân hàng PVComBank và Công ty CP Phú Gia Thịnh mua lại dự án này từ hai ngân hàng trên theo phương thức xử lý tài sản bảo đảm.

Theo đó, công ty Phú Gia Thịnh đã ký các Biên bản thỏa thuận nhận chuyển nhượng tài sản với Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank), Ngân hàng TM CP An Bình và Công ty Dây cáp điện Tân Cường Thành. Việc chuyển nhượng này được thực hiện tại Văn phòng Công chứng theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời đặt tên dự án thành New Đà Nẵng City.

“Về mặt pháp lý dự án hiện nay đã có đã được phê duyệt 1/500 theo Quyết định số 646 QĐ – UBND ngày 21/1/2011 của UBND TP Đà Nẵng về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu phức hợp DVTM chung cư và đất ở;  sau đó dự án được điều chỉnh quy hoạch theo Quyết định 3748/QĐ – UBNĐ ngày 11/6/2016 của UBND Thành phố Đà Nẵng”, ông Triệu khẳng định.

Theo ông Lê Anh Triệu, sau việc thực hiện chuyển nhượng thành công từ phía ngân hàng và phía Công ty Tân Cường Thành, Công ty Phú Gia Thịnh đã tiến hành triển khai việc đầu tư cơ sở hạ tầng và kêu gọi góp vốn đầu tư giai đoạn 1 và 2 của dự án từ các nhà đầu tư thứ cấp là phù hợp chủ trương đầu tư hạ tầng của thành phố, phù hợp với quy hoạch đô thị của thành phố và theo quyết định quy hoạch tỷ lệ 1/500 đã được phê duyệt.

Cùng với đó, liên quan đến nhà máy sản xuất của Công ty Tân Cường Thành hiện đang thế chấp ở ngân hàng Nông nghiệp & phát triển nông thôn Hải Châu (Agribank Hải Châu). Đây là tài sản thế chấp không gắn liền với quyền sử dụng đất.

“Nhà máy này đã được quy hoạch di dời khi thành phố phê duyệt quy hoạch TL 1/500 mở rộng Khu phức hợp dịch vụ thương mại chung cư và đất ở. Phía Công ty Tân Cường Thành đã thống nhất với Agribank Hải Châu bán lại nhà máy cho Công ty Phú Gia Thịnh và di dời nhà máy vào Quảng Nam. Hiện nay Công ty Tân Cường Thành đang đôn đốc Agribank Hải Châu để được phê duyệt của Hội sở Agribank nhằm sớm di dời Nhà máy này”, ông Triệu cho biết.

Ngoài ra, liên quan đến kết luận của Thanh Tra Chính phủ về sai phạm 3.400 tỷ đồng trong lĩnh vực đất đai tại Đà Nẵng, có liên quan đến dự án Khu phức hợp dịch vụ thương mại chung cư và đất ở cho Công ty CP Dây cáp điện Tân Cường Thành.

Số tiền Thanh Tra Chính Phủ kết luận Công ty Tân Cường Thành phải nộp bổ sung là 67.323.064.100 đồng. Theo kết luận Thanh tra Chính phủ thì trong quá trình áp giá thực quyền sử dụng đất của Công ty Tân Cường Thành, UBND thành phố đã xác định mức giá không phù hợp giá thu tiền sử dụng đất đối với dự án này.

“Hiện nay vẫn chưa có doanh nghiệp, cá nhân nào của Đà Nẵng khắc phục theo kết luận của Thanh Tra Chính phủ. Tuy nhiên để nhận chuyển nhượng dự án, Công ty Phú Gia Thịnh đã đồng ý với ngân hàng và Công ty Tân Cường Thành sẽ trực tiếp nộp khoản tiền 67 tỷ này”, ông Triệu cho biết.

Được biết, ngày 28/9/2017 Công ty Phú Gia Thịnh đã gửi công văn số 533/PGT đến Sở Tài chính Thành phố Đà Nẵng và phòng Quản lý giá công sản về việc đề nghị hướng dẫn thủ tục nộp nghĩa vụ tài chính thay cho công ty Tân Cường Thành theo kết luận của Thanh tra Chính phủ số 2852/KL ngày 2/11/2012.

“Hiện Công ty Phú Gia Thịnh đang chờ văn bản trả lời của Sở Tài chính. Sau hội nghị cấp cao APEC, chúng tôi sẽ tiếp tục liên hệ với các Sở ban ngành liên quan để sớm thực hiện nghĩa vụ tài chính này”, ông Lê Anh Triệu, Tổng Giám đốc Cty Phú Gia Thịnh nói

NGUYỄN PHƯỚC

Tin liên quan