Chủ đầu tư tích dầu giữa chung cư, phát điện: Nguy hiểm!

Ngày 4/4/2020, trao đổi với Đất Việt, TS Nguyễn Đức Sáng – nguyên giảng viên trường Đại học Cảnh sát PCCC cho biết, những vấn đề cư dân chung cư Discovery Complex (320 Cầu Giấy, TP. Hà Nội) phản ánh Công ty CP Đầu tư Thương mại Dịch vụ Cầu Giấy tích dầu, nổ máy phát điện bên trong tòa nhà cho thấy, doanh nghiệp này đã vi phạm nghiêm trọng quy định PCCC, môi trường sống trong khu dân cư và bất chấp quy định của pháp luật.

Trước đó, nhiều cư dân sống tại Discovery Complex đã căng băng rôn, phản đối Công ty CP Đầu tư Thương mại Dịch vụ Cầu Giấy không đủ điều kiện nghiệm thu PCCC nên không được cơ quan chức năng cấp điện cho các tầng thương mại dịch vụ.

Chu dau tu tich dau giua chung cu, phat dien: Nguy hiem!
Cư dân chung cư Discovery Complex phản đối chủ đầu tư tích dầu, nổ máy phát điện trong tòa nhà.

Tuy nhiên, chủ đầu tư dự án vẫn bất chấp, tiến hành tích dầu, nổ máy phát điện tại khu vực tầng 8 của tòa nhà trong nhiều ngày liền khiến đời sống cư dân bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn máy nổ, khói mù mịt, dầu chảy tràn xuống dưới tầng hầm chung cư.

TS Nguyễn Đức Sáng cho biết: “Việc tích trữ chất hóa học dễ gây cháy nổ trong khu chung cư là điều rất nguy hiểm, khi có sự cố cháy nổ xảy ra thì nguy hại đến tính mạng của hàng nghìn cư dân sống trong tòa nhà.

Đây là hành vi sai phạm nghiêm trọng nhất, ẩn họa hậu quả khó lường có thể xảy ra”.

Bên cạnh đó, vị chuyên gia về PCCC này cho rằng, tòa nhà vốn đã không đủ điều kiện về PCCC, không được cơ quan chức năng nghiệm thu và đã có quyết định không cấp điện cho phần thương mại, dịch vụ của tòa nhà nhưng chủ đầu tư vẫn bất chấp, cấp điện cho khu vực này.

Mặc dù cơ quan chức năng đã đến lập biên bản, yêu cầu chấm dứt tình trạng này nhưng chủ đầu tư vẫn cố tình duy trì hoạt động, điều đó cho thấy hành vi cố tình vi phạm doanh nghiệp.

“Trách nhiệm chính trong việc xử lý vấn đề này thuộc về cơ quan PCCC của Q. Cầu Giấy hoặc cao hơn là là Cảnh sát PCCC TP. Hà Nội.

Phía Sở Xây dựng TP. Hà Nội cũng phải vào cuộc phối hợp xử lý để hàng trăm hộ dân được yên tâm sống trong chính ngôi nhà của mình” – ông Sáng cho biết.

Chu dau tu tich dau giua chung cu, phat dien: Nguy hiem!
Chủ đầu tư Discovery Complex tích dầu bên trong tòa nhà.

Theo ông Sáng, việc đảm bảo vấn đề PCCC tại các khu chung cư là vấn đề “nóng” trong thời gian qua, nhiều chủ đầu tư cố tình không hoàn thiện các điều kiện PCCC là do đây là vấn đề “tốn kém”, nếu “lách” được sẽ đem về khoản tiền không hề nhỏ.

Trong khi đó, mức xử phạt cho hành vi này lại chưa tương xứng vấn số tiền mà chủ đầu tư bỏ ra được.

“Hiện chưa có quy định xử lý hình sự đối với các chủ đầu tư cố tình không hoàn thiện các điều kiện về PCCC tại các khu chung cư, chỉ đến khi có hậu quả xảy ra thì lúc đó xử lý đã muộn.

Bài học cháy chung cư ở TP. HCM khiến hơn 10 người thiệt mạng vào năm 2018 đã đưa ra hồi chuông cảnh tỉnh về vấn đề này nhưng dường như cơ quan quản lý đã “quên” mà không vẫn không có biện pháp xử lý cứng rắn, kịp thời…” – vị chuyên gia bày tỏ.

Ngọc Văn

Tin liên quan