Chủ đầu tư dự án The Sun Avenue thay nhà thầu chính

Mới đây, Công ty Bất động sản Gia Phú – chủ đầu tư dự án The Sun Avenue đã có phản hồi và ra thông báo chính thức sẽ thay nhà thầu Công ty Cổ phần American General Construction (AGC).

Liên quan đến vụ việc nhà thầu AGC phát hành thông báo về việc đóng cửa văn phòng, tạm ngưng hoạt động dự án Khu Phức hợp Thương mại, Dịch vụ, Văn phòng và Căn hộ tại số 28 đường Mai Chí Thọ, quận 2 – TP.HCM (gọi tắt The Sun Avenue) kể từ 11/1, làm cho một số tổ đội nhân công, nhà thầu/nhà cung cấp của AGC đã kéo đến công trường dự án biểu tình đòi nợ.

Sự việc trên đã gây ảnh hưởng lớn đến độ thực hiện cũng như uy tín của chủ đầu tư và các bên liên quan khác tại dự án. Chủ đầu tư đang kiểm soát lại toàn bộ khối lượng đã giải ngân với AGC nhằm thanh toán phần còn lại để sớm đưa nhà thầu xây dựng mới vào.

Trước đó, căn cứ theo thư đề nghị thanh toán phần khối lượng công việc đã thực hiện của AGC, chủ đầu tư cũng đã tạm ứng một phần tiền để nhà thầu chi trả cho công nhân. Số tiền này, theo tiết lộ từ phía Gia Phú là khoảng 6,5 tỷ đồng.

Chủ đầu tư Gia Phú cho biết giá trị gói thầu xây dựng ký với AGC là khoảng 2.000 tỷ đồng, đến nay khối lượng thực hiện đạt trên 70% giá trị hợp đồng.

Theo ông Bùi Hữu Phúc – Giám đốc điều hành dự án của Công ty Gia Phú, chủ đầu tư đã thực hiện nghiêm túc các thỏa thuận theo hợp đồng giữa 2 bên và đã nhiều lần gửi thông báo nhắc nhở cũng như có những hành động cần thiết nhằm hỗ trợ cho nhà thầu AGC để đảm bảo đúng tiến độ thi công dự án.

Với trách nhiệm của chủ đầu tư, Công ty Bất động sản Gia Phú cho biết sẽ giữ đúng cam kết với khách hàng, giữ đúng chất lượng sản phẩm; không để dự án bị chậm tiến độ.

Chủ đầu tư đã chủ động làm việc với AGC và linh hoạt giải quyết vấn đề thanh toán trực tiếp cho một số tổ đội nhân công tại công trường theo xác nhận của nhà thầu AGC. Đồng thời sẽ tiếp tục làm việc với đại diện AGC, ngân hàng, cơ quan pháp luật để ưu tiên giải quyết tiền lương cho công nhân trước.

Theo Công ty Bất động sản Gia Phú, nhà thầu AGC là một trong những nhà thầu đang thực hiện thi công tại dự án, đảm trách về phần xây dựng, các hạng mục khác của công trình The Sun Avenue vẫn đang được triển khai thực hiện bình thường.

“Để đảm bảo dự án được hoàn thiện theo tiến độ và chất lượng cam kết với khách hàng, chúng tôi đã tiến hành làm việc và chọn một nhà thầu có kinh nghiệm và uy tín là Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng RICONS (RICONS) để tiếp tục triển khai dự án”, thông cáo của Công ty BĐS Gia Phú cho biết.

Cũng theo Công ty BĐS Gia Phú, tuy đang gặp nhiều khó khăn vì vấn đề nêu trên và hành vi bột phát từ một số nhân công của nhà thầu, nhà cung cấp của AGC, chủ đầu tư vẫn luôn nỗ lực hợp tác với các cơ quan chính quyền ban ngành và các bên liên quan để nhanh chóng giải quyết vụ việc, đảm bảo an toàn an ninh tại khu vực dự án, cũng như việc quan tâm tạo điều kiện hợp lý nhất cho người lao động.

Chủ đầu tư và nhà phát triển dự án bất động sản Novaland luôn thực hiện các đánh giá rủi ro và dự phòng kế hoạch xử lý rủi ro trong thi công xây dựng từ khi bắt đầu triển khai dự án. Do vậy, các vấn đề tại công trường dự án vẫn đang được kiểm soát chặt chẽ.

Về phía AGC, ông Thiệu Ánh Dương đại diện pháp lý mới của AGC tại Việt Nam cho biết đây là lỗi hoàn toàn thuộc về nhà thầu. Ông Dương cho biết sẽ thay mặt AGC ngồi lại làm việc cùng chủ đầu tư để giải quyết tốt nhất những tồn tại hiện nay.

PHẠM HÙNG – TUYẾT NHUNG

Tin liên quan