Chủ đầu tư Discovery Complex 302 Cầu Giấy chiếm dụng vốn của khách hàng?

Chậm bàn giao nhà tới 2 năm so với thời hạn trong hợp đồng, khi bàn giao nhiều căn hộ thực tế lại có diện tích lớn hơn so với diện tích ban đầu khiến khách hàng phải đóng thêm số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng.

Đó là những bức xúc mà hàng trăm hộ dân mua nhà tại dự án chung cư Discovery Complex 302 Cầu Giấy (Hà Nội) đang gặp phải. 

Tâm điểm xấu của thị trường

Dự án chung cư Discovery Complex 302 Cầu Giấy do Công ty CP Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Cầu Giấy (Công ty con của Kinh Đô TCI Group) làm chủ đầu tư tiếp tục trở thành tâm điểm xấu của thị trường khi tồn tại hàng loạt các vi phạm. Trong đó, tình trạng chậm tiến độ và chủ đầu tư tự ý thay đổi thiết kế tòa nhà dự án, “bỏ quên” một khoản thuế hàng chục tỷ đồng đã khiến khách hàng, dư luận bức xúc.

Phản ánh với báo chí, bà Hoàng Thủy cùng hàng trăm hộ dân mua căn hộ Discovery Complex cho biết, theo Hợp đồng ký kết với khách hàng, chủ đầu tư dự án cam kết bàn giao nhà vào quý I/2016, được phép chậm nhưng không quá 180 ngày, (thời hạn muộn nhất là tháng 9/2016). Nhưng thực tế, người dân vẫn chưa nhận được nhà, việc bàn giao chậm so với hợp đồng đến nay đã là 2 năm. 

Cũng chính tại dự án được giới thiệu là “điểm nhấn của quận Cầu Giấy”, nhiều trường hợp khi nhận bàn giao căn hộ thực tế lại có diện tích lớn hơn 10 – 15m2 so với diện tích ban đầu trong hợp đồng, khiến họ phải đóng thêm số tiền lên khoảng 300 – 500 triệu đồng.  

Chủ đầu tư Discovery Complex 302 Cầu Giấy chiếm dụng vốn của khách hàng? 1

Dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy chậm tiến độ gần 2 năm 

Khách hàng có nghĩa vụ thanh toán 90% tổng giá trị hợp đồng thực tế theo tỷ lệ diện tích ghi trên thông báo bàn giao. Thanh toán 5% giá trị còn lại khi có thông báo của chủ đầu tư làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho căn hộ. Trường hợp khách hàng nộp chậm sẽ bị phạt. Ngoài ra khách hàng phải thanh toán các khoản kinh phí bảo trì 2%, thanh toán phí quản lý tòa nhà và các chi phí khác theo thỏa thuận…

Gần đây nhất, ngày 15/3/2018 ban đại diện cư dân và chủ đầu tư Dự án Discovery Complex đã có buổi làm việc. Theo nội dung Biên bản làm việc, hai bên đã thống nhất nội dung về trách nhiệm của chủ đầu tư trong việc chậm bàn giao căn hộ.

Theo đó đối với khách hàng thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thanh toán theo quy định hợp đồng sẽ được tính ngày chậm bàn giao tối đa là 250 ngày, chủ đầu tư phải trả lãi suất 0,05%/ngày cho số ngày chậm bàn giao.

Phần cuối biên bản làm việc trên, Ban đại diện khách hàng cũng đề xuất trường hợp khách hàng chậm thanh toán sẽ chịu phạt theo mức phạt quy định trong Hợp đồng. Chủ đầu tư không được coi việc chậm thanh toán của khách hàng là căn cứ để không thực hiện các thỏa thuận tại biên bản đã thống nhất. 

Dù khách hàng và chủ đầu tư đã thống nhất nội dung như trên. Tuy nhiên, tại Thông báo số 902 mà cư dân nhận được từ chủ đầu tư, ngày 21/3 lại có nội dung ngược lại với thỏa thuận trước đó. Cụ thể: “Việc đề xuất chi trả việc chậm bàn giao cho một số khách hàng vi phạm nghĩa vụ chậm thanh toán tiền mua căn hộ theo quy định Hợp đồng là không có cơ sở”. Họ lồng việc một số cư dân nộp chậm mấy ngày theo tiến độ để tước bỏ 2 năm phạt chậm của chủ đầu tư.

“Với cách trả lời của chủ đầu tư, rõ ràng họ đang chiếm dụng vốn của khách hàng. Việc chủ đầu tư chậm bàn giao căn hộ họ không đề cập đến chuyện đền bù nhưng lại luôn yêu cầu khách hàng nộp phạt khi nộp tiền chậm” – bà Hoàng Thủy cho hay.

Chủ đầu tư cố tình “làm ngơ”?

Việc bàn giao chậm tiến độ, trước đó nhiều lần, chủ đầu tư đã đưa ra những lý do không thuyết phục được khách hàng.

Cụ thể, trong văn bản số 53 (ngày 7/7/2017) chủ đầu tư gửi đến khách hàng giải thích các nguyên nhân chậm tiến độ. Đó là, do thi công nhà ga đường sắt Nhổn – ga Hà Nội ảnh hưởng tới tiến độ công trình, khó khăn cho giao thông và việc cung ứng vật liệu ra vào công trường. 

Nguyên nhân nữa là do UBND phường Dịch Vọng ban hành Quyết định số 170 (ngày 31/10/2015) đình chỉ thi công công trình dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy vì vi phạm trật tự xây dựng không đúng quy định và ngưng cấp điện, nước đối với công trình cũng làm ảnh hưởng tới tiến độ. Việc cơ quan nhà nước xử phạt chủ đầu tư không thể là lý do biện minh cho bàn giao nhà chậm. 

Đến nay, bức xúc của khách hàng kéo dài nhưng không được cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết dứt điểm. Trong khi đó, chủ đầu tư thì vẫn có dấu hiệu “coi thường” quyền lợi của khách hàng

Trước hàng loạt bức xúc “tồn đọng” suốt thời gian dài, chiều qua (22/3), khách hàng mua căn hộ Discovery Complex 302 Cầu Giấy đã có mặt tại dự án căng bằng rôn phản đối việc chủ đầu tư không thực hiện như cam kết đưa ra trong buổi làm việc với cư dân và xử lý việc vi phạm chậm bàn giao căn hộ chưa thỏa đáng.

Dự án chung cư Discovery Complex có diện tích hơn 10.200m2 do Kinh Đô TCI Group tiếp quản từ một chủ đầu tư khác. Dự án được điều chỉnh quy mô chiều cao từ 1 tòa tháp cao 35 tầng lên thành 2 tòa tháp cao 38 tầng (văn phòng) và 50 tầng (căn hộ). 

Được biết, Kinh Đô TCI Group do ông Trần Đức Minh làm Chủ tịch Hội đồng quản trị. Đây là nhân vật từng được bình chọn là 1 trong 10 người ảnh hưởng lớn nhất đến thị trường bất động sản Hà Nội. 

HỒNG HƯƠNG

Tin liên quan