Chủ đầu tư “cao ốc gây nhức mắt” tại Đà Nẵng làm sai thiết kế

Chiều 7/5, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã chỉ ra sai phạm của chủ đầu tư hai cao ốc gây nhức mắt người dân là “thực hiện không đúng phương án kiến trúc” được cấp phép.

Chiều ngày 7/5, Sở Xây dựng Đà Nẵng có công văn số 3178/SXD_TTS gửi UBND TP Đà Nẵng về việc xử lý sai phạm tại các công trình xây dựng lắp đặt hạng mục kính sai phép trên địa bàn.

Chủ đầu tư "cao ốc gây nhức mắt" tại Đà Nẵng làm sai thiết kế 1

Cao ốc gây nhức mắt người dân đã thực hiện không đúng phương án kiến trúc được cấp phép

Cụ thể, công trình tòa nhà SHB do Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) làm chủ đầu tư được đề nghị điều chỉnh quy mô xây dựng công trình ngày 20/6/2017 và công văn số 6229/SXD-QLKT ngày 31/3/2017 của Sở Xây dựng về việc liên quan đến phương án kiến trúc công trình tòa nhà SHB tại lô A21 đường Nguyễn Văn Linh, UBND TP Đà Nẵng đã chấp thuận phương án kiến trúc tại công văn số 5505/UBD-SXD vào ngày 20/7/2017. Theo đó, màu kính lắp đặt bề mặt ngoài của công trình là màu xanh.

Mặt khác, theo nội dung bản vẽ thiết kế kèm theo giấy phép xây dựng được cấp số 1794/GPXD ngày 18/8/2017, Sở Xây dựng không cấp phép cho chủ đầu tư lắp đặt kính màu vàng.

Tương tự, công trình căn hộ tại dự án Tổ hợp khách sạn căn hộ P.A Tower (lô A2-1, A2-2 đường Như Nguyệt, quận Hải Châu) đã được Sở Xây dựng phê duyệt màu sắc kính lắp đặt bề mặt ngoài của công trình là màu xanh. Mặt khác, theo nội dung bản vẽ thiết kế kèm theo GPXD được cấp số 2002/GPXD ngày 26/9/2017, Sở Xây dựng không cấp phép cho chủ đầu tư lắp đặt kính màu vàng.

Do đó, Sở Xây dựng khẳng định chủ đầu tư hai cao ốc trên đã tổ chức thi công lắp đặt kính màu vàng thay thế kính màu xanh là thực hiện không đúng theo phương án kiến trúc đã được UBND TP chấp thuận.

Văn bản chỉ rõ, việc sai phạm của chủ đầu tư tại hai dự án trên giao UBND quận Hải Châu xử lý căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 7 Quyết định số 36/2018/QĐ-UBND ngày 29/10/2018 về ban hành quy chế quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn TP Đà Nẵng để kiểm tra, xử lý sai phạm theo thẩm quyền và báo cáo kết quả về UBND TP và Sở Xây dựng trong tháng 5/2020.

Chủ đầu tư "cao ốc gây nhức mắt" tại Đà Nẵng làm sai thiết kế 2

Vào buổi sáng, khi ánh mặt trời rọi vào kính phản chiếu gây nhức mắt cho các hộ dân xung quanh và người đi đường

Như Diễn đàn Doanh nghiệp đã đưa tin, dư luận TP Đà Nẵng lại dấy lên bức xúc khi đã đến mùa nắng nóng nhưng những cao ốc ốp kính phản quang liên tục gây nhức mắt người dân chưa được khắc phục.

Sự việc xảy ra kéo dài tại công trình tòa cao ốc đang xây dựng này là Trung tâm thương mại và Văn phòng dịch vụ do Ngân hàng SHB làm chủ đầu tư, cao 15 tầng được ốp kính ba mặt tại số 89 đường Nguyễn Văn Linh (quận Hải Châu) và tòa nhà Risemount Apartment Đà Nẵng (tên thương mại P.A Tower) do Công ty cổ phần PAVNC Risemount và Tập đoàn Vicoland làm chủ đầu tư ốp kính vàng cả 4 mặt.

Trước đó, ngay khi nhận được phản ảnh của dư luận vào tháng 3/2020, mặc dù đã có văn bản hướng dẫn số 1161/SXD-CPXD của Sở Xây dựng TP Đà Nẵng gửi các chủ đầu tư, các tổ chức tư vấn thiết kế xây dựng hướng dẫn việc sử dụng vật liệu mặt tiền công trình, công văn nêu rõ: “Chủ đầu tư và các chủ thể có liên quan chịu hoàn toàn trách nhiệm và phải xử lý khắc phục cho công trình nếu sử dụng vật liệu ảnh hưởng đến môi trường và sinh hoạt của người dân lân cận công trình xây dựng. Các yêu cầu nêu trên áp dụng từ ngày 1/4/2020”. Tuy nhiên, đến nay sự việc trên vẫn chưa được xử lý triệt.

Bằng chứng là ngày 6/5/2020, trên trang mạng xã hội liên tục phản ảnh về hình ảnh gây nhức mắt của những tấm kính phản quang khi lưu thông qua khu vực xây dựng tòa nhà. Ngay khi ý kiến được đăng tải đã thu hút hàng trăm lượt bình luận và hàng ngàn lượt like đồng quan điểm.

HƯƠNG THU

 

Tin liên quan