Chọn 3 lời khuyên từ sếp thay vì 20 năm tiền lương, chàng trai nhận cái kết không ngờ

Một công việc với mức lương tương đối nhưng có thể giúp bản thân tích luỹ thêm nhiều kinh nghiệm quý báu hay một lĩnh vực mà bản thân đã quá thuần thục và hiển nhiên mang lại một mức thu nhập khá vẫn luôn là câu hỏi khiến chị em công sở cân nhắc kỹ lưỡng mỗi khi lựa chọn công việc cho mình.

Ngặt một nỗi, một công việc lý tưởng, chẳng yêu cầu nhiều kinh nghiệm mà lại lương cao dường như chẳng tồn tại. Cho nên, chị em công sở buộc phải lựa chọn, được cái này thì sẽ phải mất cái kia.

Chọn 3 lời khuyên từ sếp thay vì 20 năm tiền lương, chàng trai nhận cái kết không ngờ - Ảnh 1.

Vậy đâu là sự lựa chọn khôn ngoan, kinh nghiệm sống và làm việc hay lương, thưởng? Mỗi người ắt hẳn cũng đã có sự lựa chọn cho riêng mình; tuy nhiên, hãy đọc thật chậm và cảm nhận sâu sắc câu chuyện dưới đây, biết đâu chị em công sở sẽ có một góc nhìn mới hơn để rồi từ đó đưa ra những quyết định khôn ngoan hơn trong cuộc sống.

Một cặp vợ chồng mới kết hôn rất nghèo. Một ngày, người chồng nói với vợ: “Anh sẽ đi thật xa để làm việc và kiếm thật nhiều tiền lo cho em; hãy giữ tấm lòng son, bảo toàn sự thủy chung, đợi anh về”. Sau đó, người chồng rời đi. Đến một hôm, anh tình cờ gặp một lão nông bên đường đúng lúc ông lão cũng đang cần tìm người phò tá mình. Chàng trai trẻ ngỏ ý muốn trở thành người hầu cận, ông lão chấp thuận.

Chọn 3 lời khuyên từ sếp thay vì 20 năm tiền lương, chàng trai nhận cái kết không ngờ - Ảnh 2.

“Hãy để tôi làm việc chừng nào tôi còn có thể, và khi tôi nhận thấy đã đến lúc phải trở về cố hương, xin hãy để tôi đi. Tôi không muốn nhận một đồng lương nào trong lúc này – ngài vui lòng giữ lại giúp tôi cho đến ngày tôi rời đi. Vào ngày ấy, xin hãy đưa lại cho tôi toàn bộ số tiền ấy”, chàng trai nói và ông lão đồng ý.

Thấm thoát đã 20 năm trôi qua, một ngày, chàng trai đến gặp ông lão và nói: “Thưa ngài, đã đến lúc tôi cần phải trở về nhà, xin ngài hãy gửi lại tôi số tiền lương trong những năm qua”.

Ông chủ của anh trả lời: “Trước khi anh đi, ta muốn anh hãy cân nhắc điều này, hoặc là ta sẽ trả lại anh tất cả số tiền; hoặc ta sẽ cho anh 3 lời khuyên, anh chọn cái nào”.

Sau hai ngày suy nghĩ, anh quay lại và nói với ông chủ: “Thưa ngài, tôi muốn nhận 3 lời khuyên”.

Chọn 3 lời khuyên từ sếp thay vì 20 năm tiền lương, chàng trai nhận cái kết không ngờ - Ảnh 3.

Sau đó, ông chủ nói với anh: “Một là, đừng bao giờ lựa chọn đường tắt trong cuộc đời. Những con đường nóng vội có thể tiềm ẩn mối hiểm họa khôn lường. Hai là, đừng bao giờ quá hiếu kỳ, bởi cái giá cho hiếu kỳ có thể là quá đắt. Ba là,đừng bao giờ quyết định trong cơn nóng giận hay trong lúc tuyệt vọng, bởi những quyết định mù quáng sẽ khiến anh phải hối hận muộn màng”.

Tiếp đó, ông chủ đưa cho anh ba chiếc bánh mì và nói: “Đây là 3 chiếc bánh mỳ dành cho anh, hai chiếc trên đường, còn chiếc cuối cùng để anh thưởng thức cùng vợ mình khi trở về nhà”.

Chọn 3 lời khuyên từ sếp thay vì 20 năm tiền lương, chàng trai nhận cái kết không ngờ - Ảnh 4.

Tạm biệt ông lão, chàng trai ngày nào lên đường trở về. Sau ngày đầu tiên, anh gặp một hành khách trên đường. Người lạ mặt chỉ cho anh một con đường tắt để về nhà nhanh hơn. Anh hăm hở bước theo con đường mới này, nhưng rồi chợt nhớ lời khuyên đầu tiên của ông lão, anh quay trở lại con đường cũ lúc đầu. Nhiều ngày sau đó, anh vô tình biết rằng đoạn đường tắt hôm trước có rất nhiều đạo tặc mai phục.

Nhiều ngày nữa lại trôi qua, anh may mắn tìm thấy một nhà nghỉ ven đường. Anh dừng chân dùng bữa tối rồi ngủ một giấc dài. Đến nửa đêm, anh chợt tỉnh giấc vì nghe thấy tiếng la hét thất kinh bên ngoài phòng trọ. Anh bước ra khỏi chăn và toan mở cửa xem điều gì đang diễn ra. Bất giác, anh nhớ lại lời khuyên thứ hai nên nén nỗi tò mò và quay trở lại giường. Sáng hôm sau, qua lời kể của chủ trọ, anh biết rằng, tiếng hét đó là của một con quỷ đang muốn dẫn dụ những kẻ tò mò.

Chọn 3 lời khuyên từ sếp thay vì 20 năm tiền lương, chàng trai nhận cái kết không ngờ - Ảnh 5.

Anh lại tiếp tục cuộc hành trình và cuối cùng cũng về đến nhà. Qua khung cửa sổ, anh thấy bóng dáng người vợ cùng một người đàn ông nào đó. Những thứ trước mắt làm anh đau xót. Anh dừng chân và quyết định ngủ lại bên ngoài để chờ đến sáng mai.

Khi trời sáng, anh lấy lại bình tĩnh rồi ngập ngừng gõ cửa. Khi vợ anh mở cửa, cô đã òa lên hạnh phúc và ôm chầm lấy anh. Anh chỉ nhỏ nhẹ: “Anh luôn một lòng một dạ với em, nhưng tại sao em lại phản bội niềm tin ấy?”. Thật ra mọi chuyện không như anh nghĩ, người đàn ông đó chính là đứa con trai mà anh và vợ đã có trước ngày anh lên đường.

Sau đó, cả gia đình đoàn tụ trong bữa sáng mà vợ anh mới chuẩn bị. Anh lấy ra chiếc bánh mỳ cuối cùng và đặt lên bàn. Khi cắt bánh mì làm ba phần đều nhau, anh bất ngờ khi nhìn thấy toàn bộ số tiền lương của 20 năm qua được giữ kín trong đó. Số tiền không chỉ là 20 năm mà còn vượt xa gấp nhiều lần.

Chọn 3 lời khuyên từ sếp thay vì 20 năm tiền lương, chàng trai nhận cái kết không ngờ - Ảnh 6.

Vậy đấy, tiền bạc vốn là thứ chẳng thể thiếu trong cuộc sống này; tuy nhiên, nó không phải là thứ mà chúng ta nên hướng đến. Chẳng phải không ít lần, chúng ta đã từng nghe qua câu nói: “Đầu tư cho bản thân mới là sự đầu tư sinh lời nhất” hay sao. Do đó, tiền dẫu nhiều cũng khó có thể mua được những kinh nghiệm sống, những trải nghiệm quý báu trong cuộc sống.

Chúng ta có thể thử và sai, nhưng nếu biết trước những điều đúng đắn, lĩnh hội được những kinh nghiệm quý báu của người đi trước, chúng ta sẽ tiết kiệm thêm rất nhiều thời gian và đôi khi không phải trả những cái giá quá đắt cho sai lầm của bản thân. Tiền lương của 20 năm thì nhiều thật đấy, nhưng khi đặt lên bàn cân để đong đếm cùng những bài học cuộc đời, có đáng để đổi hay không, chị em công sở?


Theo Louis

Tin liên quan