Chia sẻ về quyết định cho học sinh nghỉ học đợt dịch corona, nhà văn Hoàng Anh Tú bộc bạch: “Tôi về phe phụ huynh hèn nhát”

Kể cả khi Ban Giám Hiệu trường không quyết định cho học sinh nghỉ tiếp đến 10/2/2020 thì vợ chồng tôi vẫn quyết định cho 3 đứa nhà mình nghỉ. Thế nên, thật an tâm khi cô hiệu trưởng quyết định cho học sinh nghỉ.

Nhiều phụ huynh cho rằng việc học sinh nghỉ học không giải quyết được vấn đề thậm chí còn khiến mọi thứ trở nên phức tạp hơn. 

Rằng việc học sinh nghỉ học ở nhà sẽ làm cho nhiều cha mẹ bị xáo trộn lịch làm việc, đặc biệt với những cha mẹ có con còn nhỏ. 

Rằng những ban giám hiệu quyết định cho trẻ nghỉ học là trốn tránh trách nhiệm. 

Rằng xã hội sẽ xáo trộn khủng khiếp khi mà nhiều doanh nghiệp không muốn nhân viên của họ lấy lý do không có ai trông con mà nghỉ việc. 

Rằng mưu sinh của nhiều bậc cha mẹ sẽ ảnh hưởng…

Tôi lại nghĩ khác. Việc nếu phải nghỉ làm một tuần ở nhà vì không có ai trông con mình không phải là một thảm hoạ với các bậc cha mẹ. Và việc hoặc bố ở nhà trông con vì mẹ phải đi làm hay ngược lại cũng được kia mà? Hoặc nếu cả 2 đều phải đi làm thì việc hy sinh một trong hai đâu phải điều khủng khiếp? Nhất là trong một tình huống thảm hoạ như lúc này, chủ doanh nghiệp nào vô cảm để mà bắt nhân viên của mình phải có mặt? 

Chia sẻ về quyết định cho học sinh nghỉ học đợt dịch corona, nhà văn Hoàng Anh Tú bộc bạch: Tôi về phe phụ huynh hèn nhát - Ảnh 1.

Gia đình nhà văn Hoàng Anh Tú

Hãy nhìn Vũ Hán, hãy nhìn những thành phố tê liệt ở Trung Quốc, để thấy chúng ta còn may mắn hơn họ rất nhiều. Mà ngay cả tại Việt Nam, bao nhiêu doanh nghiệp đang “thấm đòn” khi nguồn cung cấp Trung Quốc bị gián đoạn? 

Hàng quán những ngày này, bao nhiêu nhà hàng, bao nhiêu công sở, dịch vụ cũng hiu hắt khách? 

Sao cứ vin vào cớ phải đi làm mà có thể để con “khuất tầm mắt” giữa đại dịch? 

Dù các trường có hàng trăm biện pháp bảo vệ lũ trẻ nhưng ai dám chắc lũ trẻ đã đủ tỉnh táo, vâng lời để rửa tay và đeo khẩu trang trong suốt 8 tiếng chúng ở trường?

Tôi luôn cổ suý các cha mẹ có thể huấn luyện con cái tự lập nhưng thực sự đây chưa phải là hoàn cảnh tốt để huấn luyện con. Khi mà ngay cả người lớn chúng ta còn chưa chắc đã nhuần nhuyễn vụ tự bảo vệ mình trước dịch. Huống chi những đứa trẻ mới 4-5-6 tuổi. Và kể cả với lũ trẻ 13-15-17 tuổi nữa. 

Thế nên thay vì tự cho mình là những cha mẹ dũng cảm, có thể an tâm để con đến trường, tôi chọn về phe cha mẹ nhát gan, tôi muốn ở nhà cùng con mình trong những ngày này…


Hoàng Anh Tú

Tin liên quan