Chia sẻ trải nghiệm lần đầu cứu người, chàng trai Việt được chính phủ Nhật gửi giấy cảm ơn

“Nói thật là giờ mình vẫn còn run khi nhớ lại hình ảnh ông cụ, dường như đã 70% không thể cứu được nữa vì cụ có vẻ khá cao tuổi và gầy yếu. Số là hàng ngày đúng 16h30 mình mở quán rồi mang rèm ra trước cửa để treo, đang say mê chỉnh cái rèm sao cho vừa mắt thì đằng sau có tiếng hô to: “TSUUUUU”.

“Mình tên Tuấn nhưng người Nhật họ không phát âm được nên gọi mình như vậy”. Giật mình quay lại thấy ông chủ nhà chỉ tay vào ông cụ đang loạng choạng cố bấu víu vô cột bê tông rìa đường chuẩn bị ngã.

Chuyện xảy ra quá nhanh không kịp nghĩ, mà chỗ mình đứng tới chỗ ông cụ cũng hơn 2m nếu mà chạy thì không kịp nên mình nhảy úp người 2 tay đưa ra phía trước cố đỡ lấy phần đầu ông cụ. Nhưng không đỡ được hết mà phần phía sau thái dương bên phải của cụ vẫn bị đập xuống đường và chảy máu, cú nhảy cũng khiến phần ngực mình bị dập và đau cùng phần sau tay bị trầy.

Lúc này sau khi đỡ được cụ mình gọi lớn mọi người xung quanh gọi cấp cứu nhưng nhìn cụ đã thấy không còn thở, áp sát tai vô ngực nghe thì tim không đập nữa, nên mình dùng CPR ngay. Sau một hồi hô hấp thì cụ bắt đầu thở khan và giật lên từng hồi, nước mắt bên phải cụ tràn ra. Đúng lúc đó xe 4 chỗ của sở Phòng cháy chữa cháy đi ngang qua thấy và ngay lập tức mang máy tạo nhịp tim ra hỗ trợ. Từ đó thì xe cứu thương rồi cơ quan chức năng tới xem xét và dùng máy kích tim một vài lần rồi chuyển cụ đi viện”.

Chia sẻ trải nghiệm lần đầu cứu người, chàng trai Việt được chính phủ Nhật gửi giấy cảm ơn - Ảnh 1.

Đó là những dòng chia sẻ của Lại Tuấn, hiện đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản về trải nghiệm lần đầu cứu người. Sau khi cứu giúp một cụ ông, Tuấn vẫn còn run vì không nghĩ mình đã làm được việc như vậy. Tuấn hiện là chủ một quán đồ nướng kiểu Nhật và đã sang Nhật từ năm 2014.

Khi đứng trước cửa nhà, đang làm việc riêng, Tuấn nhìn thấy một cụ ông loạng choạng sắp ngã. Không kịp nghĩ ngợi, Tuấn lao mình về phía trước để đỡ cụ. Tuy không đỡ được hết phần đầu của cụ nhưng Tuấn đã cố gắng hết mình, thậm chí dùng biện pháp CPR – biện pháp hồi sức tim phổi bằng cách kết hợp ấn ngực và hô hấp nhân tạo để phục hồi lượng máu giàu oxy tới não bệnh nhân – để giúp cụ. Sau đó, cụ đã được đưa tới bệnh viện.

Chia sẻ trải nghiệm lần đầu cứu người, chàng trai Việt được chính phủ Nhật gửi giấy cảm ơn 1
Chia sẻ trải nghiệm lần đầu cứu người, chàng trai Việt được chính phủ Nhật gửi giấy cảm ơn 2

Nhờ hành động đẹp này, Tuấn được lực lượng chức năng đưa cho một tấm thẻ với nội dung:

“Người thực hiện sơ cứu dũng cảm CHIBA FIRE BUREA. Cảm ơn bạn đã cung cấp dịch vụ sơ cứu cho đến khi dịch vụ khẩn cấp đến. Cảm ơn bạn rất nhiều vì lòng dũng cảm và lòng tốt của bạn. Sở Cứu hỏa Trung tâm Thành phố Chiba”.

Chia sẻ trải nghiệm lần đầu cứu người, chàng trai Việt được chính phủ Nhật gửi giấy cảm ơn 3
Chia sẻ trải nghiệm lần đầu cứu người, chàng trai Việt được chính phủ Nhật gửi giấy cảm ơn 4

Dưới bài viết của Lại Tuấn, rất nhiều người gửi lời cám ơn và bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với người đàn ông này không chỉ bởi bản lĩnh và sự dũng cảm mà còn bởi kiến thức về sơ cứu y tế của Tuấn rất tốt, đã kịp thời giúp cụ ông tỉnh lại sau cú va chạm mạnh.


Lân Lan

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Tin liên quan