Chia sẻ của nữ diễn viên người Mỹ khi phải vật lộn với chứng rối loạn ăn uống mỗi ngày

Cô gái trẻ 28 tuổi phải đối mặt với rất nhiều khó khăn

Demi Lovato mới đây đã đăng một video trên mạng xã hội về một chiếc cốc gốm có dòng chữ viết tay “Tôi xứng đáng” và biểu tượng của Hiệp hội Rối loạn Ăn uống Quốc gia Hoa Kỳ (NEDA). Theo nữ diễn viên, vật dụng cá nhân này thể hiện quá trình phục hồi của cô sau một thời gian vật lộn với chứng cuồng ăn .

Demi đã chia sẻ về trải nghiệm ăn kiêng để giữ hình thể trong suốt quá trình hồi phục kéo dài nhiều năm. Đó là những ngày tháng vừa vui vừa buồn. Cô cho biết: “Tôi vẫn đấu tranh hàng ngày. Có những khoảng thời gian tôi quên mất mình đang mắc rối loạn ăn uống và cũng có những lúc tình trạng này ám ảnh tôi cả ngày. Tuy nhiên, đây chỉ là một phần của quá trình hồi phục và tôi mong một ngày nào đó, mình không còn nghĩ về điều này nữa”.

Chia sẻ của nữ diễn viên người Mỹ khi phải vật lộn với chứng rối loạn ăn uống mỗi ngày - Ảnh 1.

Trong một cuộc phỏng vấn trên Tạp chí American Way vào năm 2016, nữ diễn viên đã chia sẻ cô bắt đầu bị rối loạn ăn uống từ năm 9 tuổi.

Demi cũng từng bị bắt nạt bởi các bạn cùng trang lứa khi học ở trường vì tình trạng này. Cô cho biết: “Tôi đã nghĩ mình không thể sống quá 21 tuổi”.

Vào năm 2010, nữ diễn viên phải rời chuyến lưu diễn để đến một cơ sở điều trị, bắt đầu hồi phục sau khi mắc chứng cuồng ăn. Tuy nhiên, đây không hề là vấn đề đơn giản và rất nhiều người đã bị tái phát chỉ sau một thời gian.

Theo bình luận của NEDA trong bài viết, quá trình phục hồi sau khi mắc rối loạn ăn uống không phải là một đường thẳng. Trường hợp của Demi là minh chứng cho thấy điều này cần bao nhiêu thời gian và nỗ lực.

Giống các tình trạng sức khỏe tâm lý khác, kiểm soát rối loạn ăn uống đòi hỏi sự lâu dài và kiên trì. Nhìn chung, Claire Mysko, giám đốc điều hành của NEDA giải thích, quá trình này thường mất một thời gian dài, đi kèm với nhiều hình thức điều trị và sự hỗ trợ đến từ người xung quanh.

Rối loạn ăn uống là gì?

Chia sẻ của nữ diễn viên người Mỹ khi phải vật lộn với chứng rối loạn ăn uống mỗi ngày - Ảnh 2.

Theo NEDA, 20 triệu phụ nữ và 10 triệu nam giới sẽ phải đối mặt với chứng rối loạn ăn uống trong tương lai.

Rối loạn ăn uống, trong đó có chứng cuồng ăn, khiến bạn tiêu thụ nhiều thực phẩm rồi tự tìm cách khắc phục như cố gắng nôn, nhịn ăn, sử dụng thuốc nhuận trạng hoặc tập luyện quá sức.

Tất cả những việc làm trên bắt nguồn từ mong muốn tránh tác hại của việc ăn quá nhiều. Do tập thể dục có lợi cho sức khỏe, không ít người đã lạm dụng điều này. Trên thực tế, tập luyện quá sức và cường độ cao góp phần dẫn tới rối loạn tinh thần, ảnh hưởng không nhỏ tới thể chất.

Ngoài di truyền, môi trường cũng là yếu tố quan trọng tạo điều kiện hình thành chứng bệnh. Alicia H. Clark, chuyên gia tâm lý của Tổ chức tâm lý học Clark cho biết, Demi có thể đã quan sát người thân, bao gồm bà và mẹ của cô, mắc chứng rối loạn ăn uống từ nhỏ. Điều này đã khiến cho cô gái trẻ phải vật lộn để duy trì một thân hình không thực tế lúc mới bước qua tuổi thành niên.

Rối loạn ăn uống ảnh hưởng tới ai?

Chia sẻ của nữ diễn viên người Mỹ khi phải vật lộn với chứng rối loạn ăn uống mỗi ngày - Ảnh 3.

Trước đây, các chứng rối loạn ăn uống như chứng cuồng ăn thường xuất hiện ở một nhóm người cụ thể, đặc biệt là phụ nữ trẻ. Không ít người trẻ tuổi mắc tình trạng này tự nhủ mọi thứ sẽ tự biến mất khi họ trưởng thành hơn.

Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí BMC Medicine vào năm 2017, các nhà nghiên cứu đã phỏng vấn hơn 6 nghìn phụ nữ trung niên ở Anh để ước tính tỷ lệ mắc rối loạn ăn uống. Kết quả cho thấy 15% người tham gia đã từng trải qua chứng rối loạn ăn uống vào một thời điểm nhất định trước đây và gần 4% đã đối mặt với tình trạng này năm ngoái.

Theo một nghiên cứu khác của Tạp chí Quốc tế về Rối loạn Ăn uống, khoảng 13% tình nguyện viên trên 50 tuổi gặp phải ít nhất một triệu chứng về rối loạn ăn uống. Từ hai nghiên cứu, bạn có thể nhận thấy tình trạng này có khả năng xuất hiện ở mọi lứa tuổi.

Rối loạn ăn uống nguy hiểm hay không?

Chia sẻ của nữ diễn viên người Mỹ khi phải vật lộn với chứng rối loạn ăn uống mỗi ngày - Ảnh 4.

Trên thực tế, các vấn đề về rối loạn ăn uống như chứng cuồng ăn có thể gây nguy hiểm, từ mòn răng, đau họng, thiếu máu, ngất xỉu, đến ảnh hưởng tới hormone, kinh nguyệt không đều và kéo theo vấn đề về sinh sản.

Khi nói về chứng rối loạn ăn uống, mọi người thường tập trung vào tình trạng biếng ăn gây tử vong. Tuy nhiên, ăn uống quá mức cũng có thể dẫn tới nguy hiểm tương tự. Theo trích dẫn từ Tạp chí Tâm lý học Hoa Kỳ, tỷ lệ tử vong ở những người mắc chứng cuồng ăn là 3,9%. Tình trạng này gây nguy hiểm tới tính mạn bằng nhiều cách, từ làm mất cân bằng chất điện giải đến ảnh hưởng tới nhịp tim và làm tim ngừng đập. Hơn nữa, những người mắc chứng rối loạn ăn uống cũng có nguy cơ cao phải đối mặt với các tình trạng sức khỏe tâm lý khác như trầm cảm, kéo theo ý định tự tử.

(Nguồn: Health)


Nhung Mai

Tin liên quan