Chân dung ông chủ dự án 8B Lê Trực vừa tuyên bố kiện chính quyền Hà Nội

Đây là động thái mang tính chất “ngửa bài” của Công ty Cổ phần May Lê Trực đối với việc “khắc phục sai phạm” của UBND thành phố Hà Nội. Bởi theo lãnh đạo công ty này, dự án 8B Lê Trực được xây dựng đúng theo quy hoạch chi tiết 1/500 đã được UBND thành phố phê duyệt; còn giấy phép của Sở Xây dựng Hà Nội đã bị cấp sai quy định. Do vậy, thành phố phải “dừng ngay việc phá dỡ công trình giai đoạn 2, bồi thường thiệt hại cho người mua nhà và chủ đầu tư do những quyết định hành chính ban hành sai quy định trong thời gian qua”. Công ty May Lê Trực nhấn mạnh.

Theo tìm hiểu, Công ty Cổ phần May Lê Trực thành lập ngày 24/12/1999, có trụ sở tại số 8B Lê Trực, phường Điện Biên, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội. Lĩnh vực kinh doanh của Công ty gồm: Sản xuất, gia công hàng may mặc; kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ; xây dựng công trình dân dụng vv…

Người đại diện pháp luật của May Lê Trực là ông Trần Đức Minh – đương kim Chủ tịch HĐQT của Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Phát triển thương mại Kinh Đô (Kinh Đô TCI Group). Công ty Cổ phần May Lê Trực là một trong 8 công ty thành viên của Kinh Đô TCI Group.

Ông Trần Đức Minh là một gương mặt quen thuộc của làng bất động sản Hà Nội với biệt danh “Minh Kinh Đô” hay “Minh Lò Đúc”. Với hàng loạt dự án sở hữu vị trí đắc địa trong nội thành, ông Minh từng được bình chọn là một trong 10 doanh nhân ảnh hưởng lớn nhất đến thị trường địa ốc Thủ đô.

Sinh năm 1957, vị doanh nhân gốc Hà Nam Trần Đức Minh đã sáng lập Công ty Vận chuyển khách Du lịch và Taxi (có trụ sở tại số 93 Lò Đúc, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng) – tiền thân của Kinh Đô TCI Group – vào năm 1997.

Chân dung ông chủ dự án 8B Lê Trực vừa tuyên bố kiện chính quyền Hà Nội

Ông Trần Đức Minh – chủ tịch HĐQT Kinh Đô TCI Group

Đến nay, Kinh Đô TCI Group đã phát triển lớn mạnh với 8 công ty thành viên gồm: Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng phát triển thương mại Kinh Đô, Công ty Cổ phần đầu tư thương mại dịch vụ Cầu Giấy, Công ty khách sạn Kinh Đô, Công ty Cổ phần doanh nghiệp trẻ Hà Nội, Công ty Cổ phần phát triển công nghệ cao Hà Nội, Công ty Cổ phần Nam Thái, Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng thương mại Discovery, Công ty Cổ phần đầu tư thương mại và dịch vụ Hà Nội và Công ty Cổ phần May Lê Trực.

Với 8 công ty này, từ năm 2011 đến nay, Kinh Đô TCI Group đã đầu tư mạnh vào bất động sản, cung cấp ra thị trường một loạt dự án trung – cao cấp tọa lạc tại trung tâm Hà Nội như dự án Discovery Complex (302 Cầu Giấy), Capital Garden (102 Trường Chinh – Đống Đa), 8B Lê Trực – Ba Đình…

Các dự án của Kinh Đô TCI Group không chỉ nổi tiếng vì vị trí đắc địa mà còn “tai tiếng” vì những vi phạm của mình.

Chẳng hạn như tại dự án Kinh Đô Building (93 Lò Đúc), chủ đầu tư từng bị cư dân tố cáo vì tự ý biến tầng áp mái có khu vực để trồng cây xanh thành nhà ở để bán; chiếm toàn bộ phần diện tích thuộc sở hữu chung tại tầng hầm B1, B2 làm chỗ trông giữ xe cho khách đến các văn phòng và nhân viên của các văn phòng trong tòa nhà; tự ý xây dựng phòng kỹ thuật trên diện tích chung của tòa nhà mà không xin ý kiến của cư dân…

Hay như dự án Discovery Complex (302 Cầu Giấy), chủ đầu tư từng bị cư dân khiếu nại vì chậm tiến độ, chậm bàn giao, bị UBND quận Cầu Giấy phạt 80 triệu đồng vì vi phạm trật tự xây dựng và bị cơ quan chức năng “chỉ mặt” nợ tiền thuê đất lên tới 22,1 tỷ đồng…

Dự án Capital Garden (102 Trường Chinh) cũng từng là tâm điểm chú ý khi cư dân dự án căng băng rôn đấu tranh suốt nhiều ngày. Nguyên nhân đưa đến tranh chấp là dự án chưa được nghiệm thu hệ thống phòng cháy chữa cháy; hệ thống thang máy chung cư chưa được kiểm định, chưa dán tem kiểm định nhưng vẫn cho cư dân sử dụng; nhiều hạng mục theo cam kết lúc chào bán dự án mà chủ đầu tư không thực hiện hoặc cắt giảm…

“Tai tiếng” nhất là dự án 8B Lê Trực. Dự án được cấp phép xây dựng cao 53 m nhưng chủ đầu tư đã tự ý tăng chiều cao các tầng, xây thêm tầng 19, tổng chiều cao hiện tại khoảng 69 m (vượt 16 m, tương đương 5 tầng). Diện tích sàn theo giấy phép xây dựng là gần 30.000 m2, tuy nhiên chủ đầu tư đã xây dựng khoảng 36.000 m2, tăng trên 6.000 m2 so với giấy phép. Dự án hiện đã bị phá dỡ tầng 19 và đang chuẩn bị bị phá dỡ giai đoạn 2.

Liên quan đến dự án này, trước thông tin chủ đầu tư khởi kiện, một cán bộ UBND quận Ba Đình đã trả lời báo chí, khẳng định: việc phá dỡ các vi phạm của công trình xây dựng tòa nhà số 8B Lê Trực mà quận đang thực hiện là theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND thành phố Hà Nội.

“Quận không tự ý phá dỡ công trình vi phạm này mà thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ, UBND TP còn việc doanh nghiệp khởi kiện là quyền của người dân, doanh nghiệp được pháp luật quy định. Tất cả sẽ chờ vào xử lý của tòa án”, vị cán bộ UBND quận Ba Đình nói.

Tin liên quan