CEO 8X được ví như “Elon Musk của Trung Quốc” và quan điểm: Muốn đón gió để bay lên cao, bạn nhất định phải trở thành đại bàng!

Lý Tưởng (sinh năm 1981) là chàng trai sớm đã có thu nhập riêng hồi còn học trung học nhờ đóng góp điều hành một trang web cá nhân. Với niềm đam mê Internet và công nghệ thông tin, anh đã quyết định từ bỏ việc thi vào đại học để chọn con đường khởi nghiệp.

Theo Forbes, Lý Tưởng là người sáng lập và CEO của công ty khởi nghiệp xe điện Li Auto có trụ sở tại Bắc Kinh, được niêm yết trên sàn Nasdaq vào tháng 7 năm 2020. Hiện nay Lý Tưởng là  đang nắm giữ khối tài sản trị giá 3,6 tỷ USD. Lý Tưởng hiện muốn khẳng định vị thế của mình trong ngành công nghiệp xe điện. Anh cũng được ví là “Elon Musk của Trung Quốc”.

Bàn về quá trình phát triển nhận thức của mình khi khởi nghiệp, Lý Tưởng nói: “Cứ mỗi lần thăng lên một tầng tôi đều phải trải qua rất nhiều đau khổ và những trắc trở ngoài ý muốn, nhưng tôi đã không lùi bước, sau khi tôi leo lên trên một tầng cao hơn mới phát hiện ra những khó khăn ở những tầng dưới đã khiến tôi từng đau đầu ấy lại rất đơn giản, thậm chí là vô nghĩa, có lẽ tôi đã phức tạp hóa mọi thứ lên.”

Dưới đây là những gì mà anh chia sẻ về 5 tầng nhận thức được đúc kết trong 20 năm khởi nghiệp của mình:

Tầng 1: Sinh ra là một người bình thường

Anh kể lại trước khi anh 18 tuổi, với học lực trung bình, thầy giao hay người nhà đều cho rằng tương lai của anh sẽ chẳng ra gì. Lúc đó, như bao bạn bè khác, anh vẫn đang loay hoay trong con đường tìm lại chính mình.

Tầng 2: Trở thành một người tài giỏi

Bắt đầu năm cấp 3, anh không muốn bị người khác xem thường nữa. Lý Tưởng dùng những kiến thức về máy tính mà anh đã học được để tạo thành một trang web cá nhân (paopao.com) và bắt đầu khởi nghiệp.

Tuy rằng đây chỉ là cá nhân nhưng anh đã có mục tiêu để phấn đấu. Anh luôn tìm kiếm cơ hội giữa vô số những khó khăn, sắp xếp trọng tâm công việc mỗi ngày và chỉ làm 3 việc quan trọng nhất mà có thể ảnh hưởng 90% đến kết quả, anh chọn cách bỏ qua những vấn đề còn lại thay vì bị chúng dẫn dắt.

Lý Tưởng luôn xem những khó khăn trước mắt là cơ hội và không ngừng đạt được các mục tiêu trong từng giai đoạn. Cho đến năm 2004, việc phát triển trang web đem về ​​doanh thu hơn 20 triệu Nhân dân tệ một năm. Nhưng anh gặp phải một trở ngại lớn đó là do không có khả năng quản lý đội ngũ nên paopao.com không thể phát triển lên được. Năm đó anh 22 tuổi và sau đấy anh bắt đầu với lần start-up thứ 2: Autohome – Trang web tổng hợp các tin tức ô tô và cho phép người dùng mua xe ô tô cũ và mới trực tuyến.

 CEO 8X được ví như Elon Musk của Trung Quốc và quan điểm: Muốn đón gió để bay lên cao, bạn nhất định phải trở thành đại bàng! - Ảnh 1.

Tầng 3: Trở thành một người quản lí xuất sắc

Khi bắt đầu thành lập Autohome, Lý Tưởng quan tâm nhiều hơn đến việc quản lý nhân sự, anh đã dẫn dắt một nhóm thanh niên và dạy họ cách nhìn nhận vấn đề, cách tìm kiếm cơ hội và cách kinh doanh có hiệu quả.

Mặc dù anh vẫn dẫn dắt mọi người tập trung vào mọi việc, nhưng anh vẫn có thể nhanh chóng phát hiện ra ai có thể làm tốt và ai có tiềm năng rồi dẫn dắt họ cùng nhau phấn đấu để hoàn thành tốt công việc. Anh đã dẫn dắt một nhóm người chiến đấu với một mục tiêu rõ ràng và tập trung vào những điều then chốt. Việc này kéo dài cho đến năm 2008, khi anh 27 tuổi. Lượng truy cập của Autohome đã đạt vị trí đầu bảng.

Tầng 4: Trở thành một nhà lãnh đạo xuất sắc

Việc người bạn Tần Chí gia nhập vào Autohome đã cho Lý Tưởng biết về cấp quản lý cao hơn là như thế nào. Một nhà lãnh đạo không nhất thiết phải biết tất cả mọi thứ và giỏi về lĩnh vực đó, mà là làm thế nào để tìm được những nhà quản lý xuất sắc hơn và giúp họ không ngừng cải tiến, nâng cao tính tự giác, ý thức hợp tác và ý thức quản lý. Nó cũng cho chúng ta biết được sứ mệnh, tầm nhìn và giá trị được thiết lập như thế nào và tầm quan trọng của chúng.

Vào năm 2008, một vài cổ đông nhỏ tham gia vào start-up từ những năm đầu tiên đã muốn đuổi Lý Tưởng ra khỏi công ty và dĩ nhiên, họ đã không thành công.

Từ đợt IPO từ năm 2008 đến 2013 rồi đến khi anh và Tần Chí lần lượt rời đi, Autohome đã thu được hơn 100% lợi nhuận trên Vertical Site, còn các đối thủ khác thì đang dần thua lỗ. Và cứ như vậy cho đến năm 2018, khi anh 37 tuổi.

Tầng 5: Trở thành một nhà lãnh đạo hàng đầu

 CEO 8X được ví như Elon Musk của Trung Quốc và quan điểm: Muốn đón gió để bay lên cao, bạn nhất định phải trở thành đại bàng! - Ảnh 2.

Một nhà lãnh đạo hàng đầu phải có khả năng dẫn dắt nhóm xây dựng một chiến lược chính xác để đảm bảo được 3 yếu tố kinh doanh, nhân lực và tài chính, để mọi người có thể hiểu rõ hơn về mối quan hệ ngầm giữa kinh doanh, sản phẩm và công nghệ.

“Tôi vẫn đang vô cùng khó khăn trên con đường bước đến tầng 5. Hãy đợi tôi thêm vài năm nữa, tôi sẽ cho mọi người thấy được thành quả thực sự. Tôi có thể làm cho mọi người xung quanh mình trở nên tốt hơn, bước lên tầng cao hơn, cùng nhau chiến thắng và giành được thành công”, anh chia sẻ.

“Con người phải trải qua gian nan mới trở nên xuất sắc, kiên trì là để có một tương lai tốt đẹp. Sức mạnh thực sự của chúng ta lớn hơn rất nhiều so với những gì mà chúng ta tưởng tượng. Đạt đến tầng nhận thức cao như ngày hôm nay là thành tựu quan trọng nhất mà tôi có được trong cuộc đời này.”

Cuối cùng, Lý Tưởng còn nói thêm:

“Sau khi hoàn thiện hai tầng đầu tiên một cách vững chắc, cầu thang của tầng ba sẽ hiện ra. Nhưng đừng bao giờ nghĩ rằng khi bạn vẫn đang ở tầng 1 thì sẽ có cầu thang để đi lên tầng 3 tầng 4 đâu. Ngay cả khi chúng xuất hiện, bạn sớm muộn cũng sẽ bị ngã chết đấy. Lôi Quân thường hay nói: “Chỉ cần đứng ở đầu gió, đến con lợn cũng có thể bay.” Nhưng bản thân anh ấy chính lại là một con đại bàng chính gốc bởi vậy cho nên những con lợn thuần túy khi đứng ở đầu ngọn gió muốn bay lên đều ngã chết cả rồi đấy.”

Tổng hợp


Lưu Ly

Doanh nghiệp và tiếp thị

Tin liên quan