CĐT Hinode City đưa dân vào ở khi chưa được phép

Sáng ngày 22/6/2020, đại diện UBND P. Minh Khai, Q. Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội cho biết, đơn vị đã nắm được thông tin phản ánh Tổng Công ty CP Thương mại Xây dựng (Vietracimex) đưa người dân vào ở tại dự án Hinode City khi dự án chưa được nghiệm thu.

“Hiện đơn vị đang giao cho lực lượng chuyên môn kiểm tra sự việc và xử lý triệt để. Theo quy định, những công trình chưa được nghiệm thu, chưa đủ các tiêu chuẩn thì không được phép đưa người dân vào ở” – vị đại diện UBND P. Minh Khai nói.

Theo quy định, trước khi chủ đầu tư dự án chung cư đưa người dân vào ở trong dự án phải có báo cáo bằng văn bản với chính quyền địa phương, được cơ quan quản lý địa phương chấp thuận thì chủ đầu tư dự án mới được thực hiện.

CDT Hinode City dua dan vao o khi chua duoc phep
Vietracimex đưa người dân vào ở dự án Hinode City khi chưa hoàn thiện.

Tuy nhiên, phía UBND P. Minh Khai không nhận được văn bản thông báo nào từ phía Vietracimex về việc đưa người dân vào ở trong dự án.

Nói về quy định pháp lý, đại diện Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) cho biết, theo quy định, các dự án, công trình chỉ được phép đưa dân vào ở, khai thác vận hành, sử dụng khi thực hiện xây dựng tuân thủ theo quy định của pháp luật, phù hợp với quy hoạch giấy phép xây dựng…

Còn Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng khẳng định, nếu dự án chưa hoàn tất các thủ tục về điều chỉnh quy hoạch thì chưa thể nghiệm thu công trình. Khi chưa thể nghiệm thu thì không thể cho người dân vào ở. Đó là quy định bắt buộc, đồng nghĩa với việc không thể đưa vào sử dụng. Chưa hoàn tất các thủ tục mà đưa dân vào ở là vi phạm, phải xử lý.

Hiện tại, ghi nhận thực tế tại dự án Hinode City, mặc dù công trình chưa được xây xong nhưng chủ đầu đầu tư đã bàn giao hàng trăm căn hộ cho khách hàng.

Tại 2 khối chung cư của dự án với khoảng 700 căn hộ đã có người dân ở không khác một tòa chung cư hoàn thiện. Nhiều cư dân ở đây cho biết, đã chuyển đến ở ổn định từ cuối năm 2019, sang đầu năm 2020 thì càng nhiều người dọn đến ở hơn, chủ đầu tư cũng chưa làm sổ đỏ cho các căn hộ.

Không ít người cũng biết dự án chưa đủ điều kiện giao nhà như chưa được nghiệm thu hoàn thành, chưa được chứng nhận an toàn phòng cháy chữa cháy… nhưng chủ đầu tư bàn giao nhà và cho vào ở nên vẫn cứ ở, bất chấp có thể gặp nguy hiểm.

Trước đó, vào năm 2019, UBND Q. Hai Bà Trưng có quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 40 triệu đồng đối với Vietracimex tại dự án Hinote City vì tổ chức thi công xây dựng sai giấy phép được cấp.

Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư trong thời gian 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, Vietracimex phải làm thủ tục đề nghị cơ quan thẩm quyền điều chỉnh giấy phép xây dựng.

Quyết định xử phạt cũng nêu rõ: “Hết thời hạn này, Vietracimex không xuất trình người có thẩm quyền xử phạt GPXD điều chỉnh thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm theo quy định”.

Được biết, dự án vẫn chưa được cấp bổ sung GPXD, các sai phạm của chủ đầu tư vẫn không bị cưỡng chế phá dỡ. Trong khi đó, công trình vẫn có hoạt động thi công xây dựng, thay đổi hoàn thiện từng ngày kể từ tháng 9/2019 đến nay.

Tiến Hưng

Tin liên quan