Câu hỏi “tử thần” trong các cuộc phỏng vấn khiến phần lớn ứng viên phải ra về: Chuyên gia tuyển dụng tiết lộ 3 cách trả lời bất bại

JT O’Donnell là người sáng lập và Giám đốc điều hành của Work It Daily, một nền tảng trực tuyến chuyên giúp mọi người giải quyết những vấn đề trong sự nghiệp. Cô có hơn 15 năm kinh nghiệm trong việc tuyển dụng và huấn luyện nghề nghiệp.

Dưới đây là chia sẻ của JT O’Donnell về câu hỏi khó giải quyết mà rất nhiều nhà tuyển dụng đưa ra. Theo cô, một trong những câu hỏi đánh bại nhiều ứng viên nhất là “Tại sao chúng tôi nên thuê bạn?”.

Là một chuyên gia nghề nghiệp với gần 20 năm kinh nghiệm tuyển dụng, JT O’Donnell đã thấy rất nhiều ứng viên đưa ra những câu trả lời giống nhau cho câu hỏi này. Một số trả lời quá tự tin nhưng lại mơ hồ (Ví dụ: “Tôi giỏi nhất ở lĩnh vực A. Tại nơi làm việc cũ tôi được cấp trên quý mến…) hoặc quá khiêm tốn và rụt rè (Ví dụ: Mặc dù công việc này có thể đòi hỏi nhiều kinh nghiệm hơn những gì tôi có, nhưng tôi nghĩ tôi là một người học hỏi khá nhanh…).

Làm thế nào để trả lời “Tại sao chúng tôi nên thuê bạn?” một cách thông minh nhất?

1. Cụ thể về các điểm mạnh và tập trung vào kỹ năng quan trọng

Dù bạn có khả năng trong nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng tốt nhất không nên đề cập đến tất cả chúng trong cuộc phỏng vấn của mình.

Không ai muốn xem một “quảng cáo” kéo dài 10 phút, vì vậy, hãy cân nhắc với những gì bạn định chọn và làm nổi bật nó. Trước khi đến buổi phỏng vấn, hãy nghiên cứu kỹ mô tả công việc và lựa chọn một vài kỹ năng phù hợp với những yêu câu trong đó.

2. Minh chứng cụ thể cho kỹ năng ban vừa liệt kê

 Câu hỏi “tử thần” trong các cuộc phỏng vấn khiến phần lớn ứng viên phải ra về: Chuyên gia tuyển dụng tiết lộ 3 cách trả lời bất bại - Ảnh 1.

Bạn không thể chỉ nói rằng: “Tôi thực sự giỏi X, Y và Z”.

Bước tiếp theo bạn cần “đánh bóng” chúng bằng cách kể một câu chuyện hoặc ví dụ nhanh cho mỗi kỹ năng mình vừa liệt kê. Có thể bạn thực sự thành thạo một việc gì đó, nhưng nếu không có minh chứng cụ thể thì bạn chẳng khác gì so với những ứng viên khác trong mắt nhà tuyển dụng.

3. Cân bằng giữa tự tin và khiêm tốn

Dù bạn đã có thành tích tốt đến đâu thì cũng đừng tỏ ra quá tự mãn. Bạn cần học cách cân bằng lời nói với sự tự tin và khiêm tốn. Nhà tuyển dụng không chỉ nhìn vào thành tích cá nhân mà còn cần một người có thể phối hợp làm việc cùng với những người khác.

Những nhân viên giỏi nhất và hoà đồng nhất, không tự cao tự đại sẽ là những ứng cử viên sáng giá cho vị trí đang cần tuyển dụng.

Ví dụ về những câu trả lời ấn tượng nhất

1. Theo như tôi được biết, công ty đang tìm kiếm một người có thể quản lý tối đa 5 người và có hiểu biết vững chắc về tiếp thị truyền thông xã hội. Tôi đã có hơn 6 năm kinh nghiệm với tư cách là Giám đốc tiếp thị, lãnh đạo các nhóm từ 7 người trở lên. Mục tiêu của tôi là luôn lắng nghe mọi người về những gì họ cần để thực hiện công việc của mình. Trong các vị trí trước đây, tôi đã có thể thúc đẩy các nhóm của mình đáp ứng và vượt qua chỉ tiêu hàng quý. Tôi cũng có kiến ​​thức nền tảng vững chắc về tiếp thị truyền thông xã hội. Năm ngoái, tôi đã dẫn đầu việc khởi động một chiến dịch lớn giúp tăng lượng theo dõi trên mạng xã hội của chúng tôi lên 2.000%”.

Tại sao nó hiệu quả: Ứng viên này đã làm rất tốt khi cung cấp thông tin chi tiết về kinh nghiệm, thành tích và các bằng cấp chính khi ứng tuyển công việc. Họ cũng đưa ra những ví dụ về những điểm mạnh mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm.

2. “Dựa trên mô tả công việc, theo tôi thấy công ty cần một người có kỹ năng giao tiếp tốt và có kinh nghiệm làm việc với các khách hàng tên tuổi. Trong các công việc trước đây của mình, tôi đã làm việc nhiều với công ty trong danh sách Fortune 500 – tất cả đều là khách hàng trung thành trong nhiều năm. Tôi thực sự tin rằng chìa khóa là trở thành một người giao tiếp tốt, linh hoạt và khéo léo. Và nếu được thuê, tôi có rất nhiều khách hàng tiềm năng có thể mang lại lợi ích cho công ty”.

Tại sao nó hiệu quả: Câu trả lời này không chỉ trình bày chi tiết về điểm mạnh chính của ứng viên mà còn cung cấp cái nhìn cụ thể về cách tiếp cận khách hàng thành công. Họ cũng đề cập đến các kết nối cá nhân có thể mang lại nhiều giá trị và công việc kinh doanh hơn nữa cho công ty.

3. “Tôi biết vị trí này có rất nhiều ứng viên có trình độ cao để lựa chọn. Và mặc dù bản thân chưa thực sự hoàn hảo, nhưng tôi tin rằng tôi sẽ vượt quá mong đợi trong vai trò này không chỉ vì tôi có thành tích trong việc thúc đẩy doanh số bán hàng và đưa ra các chiến lược tiếp thị sáng tạo, mà tôi có kỹ năng về làm việc với khách hàng. Người quản lý trước đây của tôi đã đề xuất tôi thuyết trình trước toàn bộ công ty về cách kết nối với khách hàng hiệu quả và nâng cao doanh số”.

Tại sao nó hiệu quả: Ứng viên này bắt đầu với một tuyên bố rất khiêm tốn bằng cách thừa nhận rằng có rất nhiều ứng viên khác có thể đảm nhiệm công việc. Tuy nhiên, họ tiếp tục giải thích điều khiến họ trở nên độc đáo so với những người còn lại đó là trí tuệ cảm xúc. Đây là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà các nhà tuyển dụng tìm kiếm ngày nay.


Thuỳ Anh

Tin liên quan