Cậu bé bị bố bắt cởi trần giữa tuyết rơi ngày ấy – bây giờ: Lập 11 kỷ lục guinness nhưng bất ngờ nhất là điều sắp làm ở tuổi 12

Cậu bé Hà Nghị Đức (biệt danh Độ Độ) sinh năm 2008 tại Nam Kinh, Giang Tô, Trung Quốc. Năm 4 tuổi, Độ Độ bỗng nổi tiếng khắp thế giới, trở thành hiện tượng tại New York, Mỹ nhờ bức ảnh cởi trần, chạy bộ giữa trời tuyết trong cái lạnh -13 độ C.

Được biết, đây là cách giáo dục đầy khắc nghiệt của ông Hà Lý Sinh – bố cậu bé. Ông Hà là Giám đốc một công ty dệt may tư nhân ở thành phố Nam Kinh, Trung Quốc. Từ khi con trai còn nhỏ, ông bố này đã áp dụng cách nuôi dạy “cha mẹ đại bàng” – bắt con phải tự lập, học bản lĩnh mạnh mẽ. 

“Cuộc sống cần những chuyến phiêu lưu. Giống như một con đại bàng, tôi đẩy con mình tới giới hạn để nó học cách bay. Tôi biết những việc tôi làm. Tôi luôn thấy các bậc cha mẹ ở Trung Quốc quá nuông chiều và làm hỏng đứa con duy nhất của họ. Chúng gần như không tiếp xúc đủ với môi trường tự nhiên nên chúng yếu và kém cạnh tranh hơn trẻ em nước ngoài”, ông bố này chia sẻ.

Cậu bé bị bố bắt cởi trần giữa tuyết rơi ngày ấy - bây giờ: Lập 11 kỷ lục guinness nhưng bất ngờ nhất là điều sắp làm ở tuổi 12 - Ảnh 1.

Độ Độ đứng giữa trời tuyết rơi năm ấy.

Khi Độ Độ 5 tuổi, ông Hà Lý Sinh cho con lên thuyền rồi đẩy ra biển, bắt tự xoay sở một mình. Việc này kéo dài cả nửa năm.

“Tôi nghĩ sau nửa năm rèn luyện kiểu này, giờ đây Độ Độ đã có đủ khả năng chèo thuyền ra biển lớn. Huấn luyện viên sẽ ở gần để theo dõi. Chỉ khi bị đặt vào hoàn cảnh đối mặt với sóng to gió lớn, thằng bé mới bộc lộ hết tiềm năng của mình”, ông Hà giải thích.

Năm 6 tuổi, cậu bé được bố dạy lái máy bay và có thể lái suốt 30 phút trên bầu trời Bắc Kinh. Chưa dừng lại đó, Hà Lý Sinh còn bắt con đi bộ quãng đường dài 1.800 km trên sa mạc trong vòng 20 ngày. Mục đích của chuyến đi này là để rèn luyện cho cậu bé sức mạnh, kỹ năng sinh tồn tìm kiếm nước và thức ăn. Cùng đi với Độ Độ có 5 hướng dẫn viên, mang theo các loại thuốc và kính chống cát.

Không chỉ vậy, cậu bé còn viết thư cho hơn 50 nguyên thủ quốc gia và 45 người trong số đó đã phản hồi.

Cậu bé bị bố bắt cởi trần giữa tuyết rơi ngày ấy - bây giờ: Lập 11 kỷ lục guinness nhưng bất ngờ nhất là điều sắp làm ở tuổi 12 - Ảnh 2.

Độ Độ từng chèo thuyền…

Cậu bé bị bố bắt cởi trần giữa tuyết rơi ngày ấy - bây giờ: Lập 11 kỷ lục guinness nhưng bất ngờ nhất là điều sắp làm ở tuổi 12 - Ảnh 3.

…và cả lái máy bay.

Năm 7 tuổi, Độ Độ xuất bản cuốn tự truyện. Năm 8 tuổi chèo thuyền qua hồ Lop Nur. Năm 9 tuổi, Độ Độ được bố đưa đi đăng ký tuyển sinh chương trình học Quản lý tiếp thị của trường Đại học Nam Kinh. Cùng với con, ông bố cũng tự ghi danh vào chương trình học.

Nhờ những thành tích đạt được độ tuổi còn quá nhỏ mà Độ Độ vinh dự nhận được tới 11 kỷ lục Guinness thế giới.

Cậu bé bị bố bắt cởi trần giữa tuyết rơi ngày ấy - bây giờ: Lập 11 kỷ lục guinness nhưng bất ngờ nhất là điều sắp làm ở tuổi 12 - Ảnh 4.

Được biết khi mới chào đời, Độ Độ là một đứa trẻ sinh non và bị chẩn đoán bại não. Không muốn con sống yếu ớt cả đời nên ông Hà đã áp dụng những cách rèn luyện cả thể chất và tinh thần khắc nghiệt như trên. Trong cuộc sống hàng ngày, Độ Độ cũng phải học tập rất chăm chỉ. Cậu bé dậy vào 6h30 mỗi ngày, trong ngày nghỉ thì được ngủ thêm 30 phút. Độ Độ phải học tập chăm chỉ suốt 6 ngày/tuần đến chủ nhật mới được phép xem tivi.

Ngoài các lớp học văn hóa, Hà Nghĩa Đức được bố cho theo học các lớp đào tạo tài năng như chạy bộ, leo cây, đạp xe, xen kẽ với đó là các bộ môn võ thuật như taekwondo hay nhảy hip hop.

Độ Độ của hiện tại: Đã tốt nghiệp đại học và chuẩn bị học thạc sĩ

Từ một đứa trẻ sinh non khi mới được 7 tháng, Độ Độ giờ chẳng những khỏe mạnh mà còn có thể lực tốt hơn nhiều so với những đứa trẻ cùng trang lứa. Cậu bé hiện tại đã 12 tuổi và tốt nghiệp Đại học Nam Kinh vào năm ngoái. Thời gian sắp tới, Độ Độ sẽ theo học thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA). Trong khi bạn bè còn đang học cấp 2 thì cậu bé đã chuẩn bị theo học thạc sĩ – đây thực sự là một thành tích đáng kinh ngạc.

Cậu bé bị bố bắt cởi trần giữa tuyết rơi ngày ấy - bây giờ: Lập 11 kỷ lục guinness nhưng bất ngờ nhất là điều sắp làm ở tuổi 12 - Ảnh 5.

Độ Độ đã tốt nghiệp đại học.

Nếu gọi Độ Độ là một thần đồng cũng không quá. Tuy nhiên đây không phải thần đồng bẩm sinh mà nhờ phương pháp giáo dục, rèn luyện của bố. Trước đây, ông Hà Lý Sinh từng bị nhiều người chỉ trích vì đối xử khắc nghiệt với con. Nhưng nhìn vào thành quả hiện tại của Độ Độ, không ít người đã thay đổi ý kiến và chuyển sang hâm mộ “ông bố đại bàng” này.


Thanh Hương

Tin liên quan