Cánh chim đầu đàn trong phát triển bất động sản bền vững

Xu hướng bất động sản xanh và bền vững đang hiện diện rõ nét hơn không chỉ tại những thị trường phát triển mà còn ở khu vực các nước đang phát triển như Việt Nam. 

Hành vi và kỳ vọng mới của người tiêu dùng cùng sự chuyển đổi chính sách quản lý và sự giám sát từ các nhà đầu tư khuyến khích doanh nghiệp bất động sản tuân thủ những nguyên tắc ESG.

Trong xu hướng chung ấy, nhà phát triển bất động sản đa ngành Frasers Property Vietnam (FPV) đang nổi lên là một trong những doanh nghiệp dẫn đầu với những kết quả đáng khích lệ. 

Ông Edwin Tan, Phó tổng giám đốc điều hành FPV chia sẻ về bức tranh chung về ESG trong ngành bất động sản và hành trình của doanh nghiệp này trong hiện thực hóa các mục tiêu bền vững đầy tham vọng.

Ông đánh giá như thế nào về vai trò của các yếu tố ESG với ngành bất động sản trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng?

Ông Edwin Tan: Là một trong những quốc gia có khả năng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi biến đổi khí hậu, Việt Nam đã bắt đầu hành trình tới mục tiêu net zero (phát thải ròng bằng 0) vào năm 2050.

Các yếu tố trong ESG không chỉ đóng vai trò quan trọng trong ngành bất động sản ở Việt Nam mà còn cả những nước khác. Nhiều nhà phát triển bất động sản trên thế giới đã và đang nhận ra sự quan trọng và cần thiết của việc tích hợp các nguyên tắc ESG vào hoạt động của doanh nghiệp.

Động lực của các nhà phát triển bất động sản sẽ rất khác nhau, dựa trên nhiều yếu tố, như giá trị cốt lõi của doanh nghiệp, định vị thị trường và chiến lược kinh doanh. Ưu tiên thực hành ESG sẽ giúp các nhà phát triển bất động sản đóng góp cho tương lai bền vững hơn và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng từ khách hàng lẫn các cơ quan quản lý nhà nước.

Là một nhà phát triển, chủ sở hữu và quản lý vận hành bất động sản đa quốc gia, chúng tôi đặt mục tiêu trở thành một tập đoàn không phát thải carbon vào năm 2050.

Với mục tiêu kiến tạo không gian, khơi nguồn cảm hứng, Tập đoàn Frasers Property đang áp dụng cách tiếp cận mới và nâng cao hợp tác trong chiến lược ESG để tạo ra thêm nhiều giá trị trong kinh doanh.

Cánh chim đầu đàn trong phát triển bất động sản bền vững
Ông Edwin Tan, Phó tổng giám đốc Công ty Frasers Property Vietnam

Chúng tôi tin rằng những cải tiến và kết quả trong chiến lược ESG là chìa khóa để trở thành một nhà quản lý vốn và tài sản có trách nhiệm, đồng thời xây dựng danh tiếng và niềm tin của chúng tôi với các bên liên quan để giúp Frasers Property phát triển lâu dài.

Với cách làm này, tại Việt Nam, FPV cũng tập trung vào tính bền vững trong hoạt động kinh doanh. Thông qua thiết lập lộ trình và các kế hoạch làm việc, chúng tôi đảm bảo rằng các sáng kiến ESG của FPV không chỉ là những khát vọng đơn thuần mà còn là những chiến lược khả thi có thể được triển khai và mang lại nhiều kết quả.

Là nhà phát triển bất động sản ở các phân khúc khác nhau như nhà ở, văn phòng cho thuê và khu công nghiệp, FPV thực hiện chiến lược ESG như thế nào và dựa trên những trụ cột nào?

Ông Edwin Tan: Chúng tôi nhận ra rằng, hành trình hướng tới net zero không phải là con đường thẳng tắp và cũng không hề dễ dàng. Thúc đẩy hơn nữa những nỗ lực liên quan đến ESG đòi hỏi sự hợp tác cùng chí hướng, tận dụng sức mạnh của nhiều bên cũng như ý tưởng, năng lực của chính phủ lẫn doanh nghiệp và cộng đồng.

Tại FPV, chúng tôi tích hợp chiến lược ESG trong chuỗi giá trị, đầu tư tạo tác động, thiết kế, phát triển và vận hành các tài sản bất động sản. Khung phát triển bền vững của chúng tôi đưa ra các ưu tiên dựa trên ba trụ cột chính là: Không ngừng cải tiến, Tiêu dùng có trách nhiệm và Lấy con người làm trọng tâm.

Ba trụ cột này bao trùm 13 lĩnh vực có tính liên kết với nhau, giúp chúng tôi có thể tạo ra tác động mạnh mẽ nhất và đi theo các Mục tiêu Phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.

Trong đó, trụ cột Không ngừng cải tiến tập trung vào việc nuôi dưỡng tư duy cải tiến và đổi mới. Điều này được hỗ trợ bởi cơ cấu quản trị mạnh mẽ nhằm thúc đẩy tính minh bạch và đưa ESG vào chiến lược kinh doanh.

Trụ cột Tiêu dùng có trách nhiệm tập trung vào giảm tác động môi trường thông qua ưu tiên quản lý tài nguyên có trách nhiệm và giảm thiểu ảnh hưởng đến môi trường.

Trụ cột Lấy con người làm trọng tâm xuất phát từ nhận thức rằng bất động sản có thể là động lực tốt với tác động lâu dài tới cộng đồng. Tại FPV, chúng tôi cố gắng cùng các bên liên quan nâng cao và củng cố khả năng chống chịu của cộng đồng.

Xin ông chia sẻ thêm về các mục tiêu phát triển bền vững của FPV và công ty đã đạt được những kết quả như thế nào liên quan đến các mục tiêu này cũng như dự định trong thời gian tới?

Ông Edwin Tan: Các mục tiêu bền vững của FPV tuân thủ nghiêm ngặt theo định hướng đầy tham vọng của tập đoàn, bao gồm nhiều hành động như giảm lượng phát thải khí carbon, chứng nhận xanh, tài chính bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu và học tập. Các lĩnh vực này đều dựa trên lộ trình và đích đến rõ ràng, từ đó cho phép chúng tôi giám sát, đo lường và báo cáo hoạt động kinh doanh.

Đặt mục tiêu net zero trên toàn bộ chuỗi giá trị trước năm 2050, tập đoàn tập trung vào năm hành động chính, bao gồm lắp đặt nguồn năng lượng tái tạo với công suất 215 MW cho tất cả dự án trước năm 2030, triển khai nền tảng phân tích rủi ro khí hậu phạm vi cả tập đoàn trước năm tài khóa 2024.

Cùng với đó, tập đoàn đặt mục tiêu 100% các dự án mới tính trên diện tích sàn xây dựng và 85% tài sản đang sở hữu và quản lý phải đạt được hoặc trên lộ trình chứng nhận xanh trước năm 2030.

Không chỉ vậy, tập đoàn còn vận động 75% nhà cung cấp tuân theo Chính sách Nguồn cung ứng có trách nhiệm và xây dựng khung tiêu chuẩn đánh giá tác động đa dạng sinh học trước năm tài khóa 2025.

Với FPV, chúng tôi đã đặt ra cam kết dài hạn nhằm đạt được trung hòa carbon vào năm 2050.

Các mục tiêu trung hạn tập trung vào việc giảm 46,2% lượng khí thải carbon vào năm 2030 trên cả ba phạm vi theo sự công nhận từ tổ chức Sáng kiến Mục tiêu dựa trên cơ sở khoa học (Science Based Targets initiative – SBTi).

Là công ty bất động sản đầu tiên tại Việt Nam được SBTi công nhận về các mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính, FPV đã và đang áp dụng các biện pháp quản lý năng lượng dẫn đầu ngành để cải thiện hơn nữa tính bền vững của các tài sản.

Trong hành trình này, xuyên suốt chuỗi dự án của mình, chúng tôi có kế hoạch lắp đặt hệ thống năng lượng tái tạo bằng điện mặt trời trên mái nhà tại các dự án, vận dụng nguồn năng lượng này trong hệ thống đèn chiếu sáng đường nội khu. 

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng mong muốn giới thiệu các giải pháp xây dựng để tiết kiệm năng lượng và nước cũng như giải quyết lượng carbon tồn tại trong vật liệu xây dựng mà chúng tôi sử dụng cho các dự án của mình.

FPV đã ghi nhận những kết quả đáng chú ý ở khu vực Đông Nam Á khi lần đầu tiên đạt được xếp hạng 5 sao cho danh mục dự án đang triển khai trong hệ thống đánh giá hiệu suất ESG của doanh nghiệp bất động sản – GRESB (Global Real Estate Sustainability Benchmark) và đang nỗ lực nâng cao hơn nữa từ 4 sao lên 5 sao đối với các dự án đang hoạt động.

Một trong những kế hoạch hướng tới mục tiêu không phát thải vào giữa thế kỷ này là tăng cường chứng nhận xanh cho các tài sản bất động sản mà công ty quản lý. Dự kiến, 100% dự án phát triển trong tương lai của chúng tôi sẽ được chứng nhận xanh, từ thiết kế tới xây dựng, quản lý và vận hành.

Về kết quả, thời gian qua, FPV đã đạt được nhiều thành tựu đáng chú ý.

Cụ thể, với các bất động sản thương mại, tòa nhà văn phòng hạng A Melinh Point tại trung tâm TP.HCM được cải tạo với các tính năng xanh mới đã đạt được chứng nhận xanh mức Bạch kim danh giá của Bộ Xây dựng Singapore. Đây là chứng nhận đầu tiên dành cho tòa nhà văn phòng đang hoạt động tại Việt Nam.

Ngoài ra, tòa nhà văn phòng Worc@Q2 của chúng tôi đã được Hội đồng Công trình Xanh Hoa Kỳ (USGBC) công nhận là tòa nhà xanh theo tiêu chuẩn LEED Gold.

Trong mảng bất động sản công nghiệp, chúng tôi cũng đạt được những thành công đáng kể. Dự án Eco Logistics Centre được chứng nhận Công trình xanh LEED của USGBC. Chúng tôi cũng đang trong quá trình đưa khu công nghiệp Binh Duong Industrial Park đạt được chứng nhận này.

Ngoài ra, các dự án bất động sản công nghiệp ở miền Bắc mà chúng tôi đang triển khai cũng đặt ra mục tiêu tối thiểu là đạt được chứng nhận LEED Silver.

Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tận dụng những kinh nghiệp và kiến thức chuyên môn trong mảng công nghiệp và hậu cần để phát triển các cơ sở công nghiệp thông minh, hiện đại và bền vững tại Việt Nam nhằm đón đầu xu hướng xanh.

Tin liên quan