Cảnh báo nóng một tập đoàn tự xưng kinh doanh đa cấp

Theo thông tin trên báo Dân Việt, Công an huyện Đông Anh (TP.Hà Nội) đã phát đi thông báo, cảnh báo tới các địa bàn trong huyện về việc 1 tập đoàn tự xưng có các biểu hiện không minh bạch, hoạt động không đúng quy định.

Cụ thể, qua quá trình nắm bắt thông tin, Công an Đông Anh phát hiện Tập đoàn tự xưng Eagle Rock Glbal (ERG) chưa được phép hoạt động tại Việt Nam.

Theo quy định, bất cứ doanh nghiệp nước ngoài nào khi hoạt động tại Việt Nam đều phải được cấp giấy chứng nhận đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp. Tuy nhiên, trên các trang giới thiệu, Tập đoàn tự xưng ERG đến từ Vương quốc Anh chưa bao giờ giới thiệu thông tin nào về trụ sở hay văn phòng, chi nhánh tại Việt Nam.

Đơn vị này cũng không có người đại diện theo pháp luật, có hành vi kinh doanh đa cấp dưới hình thức đầu tư dịch vụ tài chính (đầu tư công nghệ 4.0) có dấu hiệu bất hợp pháp, thu hút một số lượng lớn người ở Đông Anh tham gia.

Canh bao nong mot tap doan tu xung kinh doanh da cap
Tập đoàn tự xưng Eagle Rock Glbal (ERG) chưa được phép hoạt động tại Việt Nam. Ảnh: Dân Việt

Lãnh đạo Công an huyện Đông Anh yêu cầu các đơn vị rà soát trên địa bàn, thống kê số người tham gia ERG thông qua con đường nào, ai là người chỉ đạo, số tiền đã nộp cho ai và các tài liệu liên quan.

Theo đó, các số liệu trên phải được tập hợp, báo cáo về Công an huyện Đông Anh để thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Theo thông tin phản ánh, mặc dù huy động vốn bất hợp pháp nhưng Tập đoàn tự xưng ERG vẫn đang liên tục tổ chức các buổi hội nghị gặp gỡ các nhà đầu tư lên tới hàng nghìn người tại nhiều tỉnh thành khác nhau. Ngày 13/10, Tập đoàn tự xưng này cũng tổ chức hội nghị tại Hà Nội với quy mô lớn.

Trước đó, vào tháng 6/2018, Tập đoàn tự xưng Capital Clearance đến từ Mỹ cũng đã dành những lời mời chào như: tặng vàng, được đi du lịch nghỉ dưỡng, thậm chí được đấu giá xe, đấu giá nhà… dành cho các nhà đầu tư. Tập đoàn này cũng thường xuyên đăng các clip cá nhân trúng thưởng lên mạng.

Điều hấp dẫn các nhà đầu tư đó là về những lãi suất khủng trên trời, tới 400%/năm, được trả mỗi tuần một lần. Và nếu giới thiệu được thêm nhà đầu tư mới thì mỗi tuần sẽ được lĩnh lãi gấp đôi.

Bị thuyết phục, nhiều người đã nhanh chóng bỏ từ 24 triệu đồng đến gần 100 triệu đồng để đầu tư.

Tuy nhiên nhà đầu tư không có hợp đồng, không biết rõ các dự án bất động sản nào, khi bỏ vốn, các nhà đầu tư chỉ được Tập đoàn cung cấp cho chứng chỉ với những thông tin không rõ ràng.

Tháng đầu tiên, ai cũng nhận được tiền lãi đều đặn, nhưng đến tháng thứ hai thì Tập đoàn tự xưng này bỗng nhiên dừng mọi hoạt động. Sau đó, các nhà đầu tư không còn liên lạc được với người đại diện tại Việt Nam.

Thùy Dung (Tổng hợp)

Tin liên quan