Cảnh báo: Bán nhà ‘không hạ tầng’ bùng nổ trong năm 2019

Đó là lời cảnh báo của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp về thị trường bất động sản trong năm 2019. Điều này sẽ đẩy người mua nhà vào tình huống nguy hiểm, dễ nảy sinh tranh chấp, mất tài sản.

Trong thời gian qua, hàng loạt dự án bất động sản mặc dù chưa xây xong hạ tầng, chưa đủ điều kiện mở bán nhưng chủ đầu tư vẫn tìm cách lách luật bằng việc liên kết với các sàn môi giới, tiến hành nhận đặt cọc giữ chỗ căn hộ với giá trị từ 5 – 10% giá trị căn hộ/giao dịch.

“Có một điều khá khó hiểu là, doanh nghiệp làm vậy rõ ràng sai quy định, nhưng họ vẫn làm và phía cơ quan chức năng không thực hiện biện pháp kiểm tra hay ngăn chặn. 

Canh bao: Ban nha 'khong ha tang' bung no trong nam 2019
Dự án Dream Home Riverside (Q.8, TP. HCM).

Chỉ khi nhận được đơn khiếu kiện giữa khách hàng và chủ đầu tư tại dự án “không móng”, cơ quan chức năng mới đi kiểm tra rồi xử phạt”, một lãnh đạo DN đặt vấn đề.

Tại thị trường phía Nam, có thể thấy hàng loạt dự án chưa đủ điều kiện mở bán nhưng đã tiến hành nhận đặt cọc giữ chỗ căn hộ từ cuối năm 2018 như Dream Home Riverside (Q.8, TP. HCM); Gem Riverside và Gem Riverside (Q.2, TP. HCM); PiCity (Q.12, TP. HCM)…

Tại khu vực phía Bắc là các dự án Eurowindow Garden City (P. Đông Hải, TP. Thanh Hóa); New City Phối Nối – Hưng Yên; Bea Sky (Nguyễn Xiển, Thanh Trì, Hà Nội);…

Việc bán nhà “không hạ tầng” dự báo sẽ bùng phát mạnh hơn trong năm 2019, khi TP.HCM siết chặt việc cấp phép dự án mới. Các doanh nghiệp có quỹ đất tại TP.HCM khá nhiều và cũng đã nộp hồ sơ xin cấp phép thực hiện dự án. Trong thời gian chờ đợi, họ sẽ tranh thủ bán hàng khi chưa được cấp phép, chưa có móng và hạ tầng.

Theo nhiều chuyên gia kinh tế, việc vội vàng mở bán của các chủ đầu tư tại các dự án bất động sản là để nhanh chóng thu hồi vốn, tiếp tục có nguồn kinh phí xây dựng dự án.

“Một trong 3 kênh huy động vốn của 1 dự án bất động sản là đến từ chính khách hàng. Trong giai đoạn khoan thăm dò và xây dựng móng là lúc chủ đầu tư tốn nhiều kinh phí nhất nên phải ra sức huy động vốn để rải ngân. 

Điều đó cho thấy có nhiều chủ đầu tư hiện nay tiềm lực kinh tế yếu, xin dự án rồi cố tìm cách lách luật để tiếp tục triển khai dự án. Đây cũng là một phần nguyên nhân khiến cho thị trường bất động sản phát triển không bền vững” – TS Phạm Thành Hưng, Đại học Kinh tế Quốc dân nói.

Tiến Hoàng 

Tin liên quan