Căn hộ siêu sang tự phong: Khách dễ bị lừa khi…

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM vừa đưa ra cảnh báo về tình trạng loạn danh xưng chung cư cao cấp, căn hộ hạng sang, căn hộ siêu sang trên thị trường bất động sản.

Trao đổi thêm với Đất Việt, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, tình trạng dự án chung cư cao cấp, căn hộ hạng sang, căn hộ siêu sang tự phong không chỉ xảy ra trên địa bàn TP.HCM mà có trên thị trường bất động sản toàn quốc. Chỉ cần lướt qua các trang quảng cáo về những dự án bất động sản, chung cư cao tầng, căn hộ đều có thể dễ dàng bắt gặp tình trạng này.

Ông Châu thừa nhận vẫn có một số không nhiều dự án bất động sản đạt chuẩn cao cấp, hoặc đạt chuẩn khu đô thị kiểu mẫu, đảm bảo chất lượng và đẳng cấp về quy hoạch dự án, thiết kế căn hộ, các tiện ích và dịch vụ, chẳng hạn như hai khu đô thị kiểu mẫu Phú Mỹ Hưng (TP.HCM) và Ciputra (Hà Nội).

Căn hộ đạt chuẩn cao cấp là có, còn căn hộ đạt chuẩn hạng sang, siêu sang chưa có nhưng người mua nhà vẫn bị chủ đầu tư nhiều dự án lừa dối bằng những mỹ từ này.

“Nếu chủ đầu tư dự án mở bán căn hộ chung cư khi chung cư đã xây xong thì người mua nhà khó bị lừa dối vì đã có căn hộ thực tế trong dự án. Ngược lại, nếu chủ đầu tư mở bán căn hộ chung cư hình thành trong tương lai, tức mới có móng thì khi ấy người mua nhà dễ bị lừa nhất”, ông lưu ý.

Can ho sieu sang tu phong: Khach de bi lua khi...
Phụ lục 01 tiêu chí đánh giá đối với nhà chung cư hạng A

Đặt vấn đề người mua nhà có thể nhận biết những căn hộ cao cấp, căn hộ hạng sang hay siêu sang như thế nào, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết, cho đến nay cơ quan quản lý nhà nước vẫn chưa ban hành bộ tiêu chí về chung cư, căn hộ hạng sang hay hạng siêu sang.

Thông tư 14/2008/TT-BXD của Bộ Xây dựng trước đây có quy định 4 hạng chung cư, trong đó chung cư hạng 1 có chú thích thêm hai chữ “cao cấp”. Tuy nihene, đến nhưng Thông tư 31/2016/TT-BXD (thay thế Thông tư 14) quy định 3 hạng chung cư (nhà chung cư hạng A, hạng B, hạng C) thì nhà chung cư hạng A không có chữ “cao cấp” nữa.

Đó là một thiếu sót của cơ quan quản lý nhà nước mà Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đã đề nghị chấn chỉnh để hoàn thiện hệ thống pháp luật. 

Dù vậy, người mua nhà vẫn có thể đối chiếu với Phụ lục 01 ban hành kèm Thông tư 31 về bộ tiêu chí chung cư hạng A.

“Khi người dân mua căn hộ chung cư, cần xem những điều kiện đã quy định tại Điều 55, Điều 56 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014, đó là nhà phải có giấy tờ hợp lệ về đất, giấy phép xây dựng, phải hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó, phải có bảo lãnh ngân hàng; nếu thế chấp thì phải giải chấp, nếu chưa giải chấp thì phải được ngân hàng đồng ý và phải công bố rõ cho người dân được biết; phải có giấy của Sở Xây dựng xác nhận là dự án đủ điều kiện để huy động vốn… 

Bên cạnh đó, người mua nhà phải đối chiếu với Phụ lục 01 ban hành kèm Thông tư 31. Phụ lục 01 có 20 tiêu chí để công nhận là nhà chung cư hạng A, trong đó có một số tiêu chí dễ nhận biết.

Chẳng hạn, hành lang căn hộ phải có chiều rộng tối thiểu 1,8m. Thực tế bây giờ có những chung cư tự xưng là chung cư cao cấp nhưng hành lang chỉ rộng 1,2m  như vậy không đạt chuẩn chung cư hạng A, chưa nói là hạng sang hay siêu sang.

Về tiêu chí thang máy, mỗi thang máy phục vụ tối đa không quá 40 căn hộ.

Về phòng vệ sinh, bình quân tổng số phòng vệ sinh trên tổng số phòng ngủ của các căn hộ phải đạt tỷ lệ tối thiểu là 0,7. Ví dụ, nhà có 3 phòng ngủ thì ít nhất phải có 2 phòng vệ sinh.

Theo Phụ lục 01, nếu chung cư đạt 18/20 tiêu chí thì có thể công nhận là chung cư hạng A. Chung cư cao cấp tối thiểu cũng phải bằng chuẩn này. Còn chung cư, căn hộ hạng sang, siêu sang thì cần có nhiều tiêu chí hơn nữa và cần thiết phải ban hành sau này”, ông Lê Hoàng Châu chỉ rõ.

Vị chuyên gia cũng cho hay, thực hiện quy định tại Khoản 2 Điều 98 Luật Nhà ở 2014: “Bộ trưởng Bộ Xây dựng quy định việc phân hạng và công nhận phân hạng nhà chung cư”, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư 31/2016/TT-BXD Quy định việc phân hạng và công nhận hạng nhà chung cư. Nhưng thực tế là đến nay, theo thông tin mà Hiệp hội được biết, chưa có chủ đầu tư dự án hoặc Ban quản trị nhà chung cư lập hồ sơ đề xuất phân hạng nhà chung cư.

Chính vì thế, theo ông Lê Hoàng Châu, rất cần xem xét lại tính thiết thực của quy phạm pháp luật này vì chưa đáp ứng đúng yêu cầu, đòi hỏi của thị trường bất động sản và người tiêu dùng về sự minh bạch, trung thực và cạnh tranh lành mạnh. 

“Điều người mua nhà cần là khi công bố bán hàng, làm sao xác định được chung cư nào là cao cấp, căn hộ nào là hạng sang, siêu sang, không để chủ đầu tư loạn ngôn, tự phong. Người mua nhà có thể bị lừa bằng nhiều cách, vì thế, cần thiết phải quy định tiêu chí của nhà chung cư cao cấp, nhà chung cư hạng sang, nhà chung cư siêu sang, căn hộ cao cấp, căn hộ hạng sang, căn hộ siêu sang (đi kèm các từ nước ngoài tương đương) đối với nhà chung cư đã xây dựng hoàn thành và nhà chung cư hình thành trong tương lai để bảo vệ lợi ích của người mua nhà”, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM nhấn mạnh.

Thành Luân

Tin liên quan