Căn hộ cao cấp và tầm trung sẽ có thanh khoản tốt dịp cuối năm

Lượng giao dịch các căn hộ bán cũ lẫn chào bán mới đang chững lại trong quý III/2014 tại TP HCM khiến CBER Việt Nam đặt câu hỏi rằng: Chúng ta có nên lo lắng? Tuy nhiên, câu trả lời của chính tổ chức này nằm trong dự báo chứa đựng yếu tố lạc quan: Những tháng cuối năm 2015, các sản phẩm địa ốc thuộc phân khúc căn hộ cao cấp và tầm trung vẫn sẽ có thanh khoản tốt.

Sự xuất hiện của Landmark 81 thuộc Vinhomes là một trong những yếu tố khiến lượng giao dịch thành công trong phân khúc căn hộ hạng sang tăng 32% lên 35% so với quý trước

Theo báo cáo của CBRE Việt Nam, với thị trường căn hộ bán, trong quý 3/2015, thị trường tiếp tục tăng trưởng tích cực, thúc đẩy số lượng căn hộ mới mở bán và lượng giao dịch. Tổng cộng có khoảng 10.114 căn hộ được chào bán mới ra thị trường từ 26 dự án, tăng hơn gấp ba lần quý 3 2014.

Bà Dương Thùy Dung – Giám đốc Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu CBRE Việt Nam chia sẻ rằng xét theo khu vực thì nguồn cung mới ở phía Nam (bao gồm quận 4, 7, 8 và huyện Nhà Bè) chiếm 36% trong tổng số nguồn cung mới, trong khi khu phía Đông gần đây đang sôi động chỉ chiếm 29% trong quý này.

Bà Dung nhấn mạnh thêm: “Rất thú vị khi một lần nữa dự án bất động sản tại khu Nam lại lần nữa chiếm vị trí dẫn đầu của khu Đông, đặc biệt trong bối cảnh mới đây khi TP.HCM dự định phát triển một đặc khu kinh tế tại phía Đông của TP.HCM gồm quận 7, huyện Nhà Bè, một phần huyện Bình Chánh và Cần Giờ và tập trung vào kinh tế hàng hải. Vingroup cũng vừa thông báo sẽ kết hợp với Cảng Sài Gòn để phát triển khu đất vàng rộng 32 ha tại Cảng Khánh Hội vốn sẽ được di dời ở Quận 4 thuộc khu Nam. Như vậy sẽ có một cuộc đua giữa hai điểm nóng trong thời gian tới, đặc biệt là khi khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm ở phía Đông đã bắt đầu phát triển tòa tháp căn hộ đầu tiên tên là Sarimi và cũng được chào bán trong quý 3/2015”.

Trong quý khảo sát cũng ghi nhận nhiều dự án đã bị trì hoãn lâu năm được khởi động lại bởi chủ đầu tư mới bằng cách tăng thêm vốn hay thiết kế lại căn hộ và diện tích. Các dự án này bao gồm City Gate Towers (Quận 8), Linh Tây Tower (Quận Thủ Đức), và C.T. Plaza Nguyên Hồng (Quận Gò Vấp).

Nhìn chung, thị trường trong quý diễn biến tích cực, thúc đẩy lượng tiền đổ vào từ người mua nhà. Khoảng 7.862 căn ước tính được giao dịch trong quý, tăng 88% so với Q3/2014. Tiếp tục xu hướng từ quý trước, căn hộ cao cấp tiếp tục chiếm tỷ lệ tăng dần trong số căn hộ được giao dịch. Tính trong 9 tháng đầu năm, lượng tiêu thụ của phân khúc cao cấp chiếm 35%, tăng so với mức 32% trong cuối năm 2014.

Tuy nhiên, nhìn kỹ hơn vào kết quả bán hàng của các dự án mới mở bán trong Quý 3/2015 thì tỷ lệ tiêu thụ chỉ đạt được 35,1%, một phần là do người mua ngại các dự án bị đình trệ lâu năm. 31.5% là số liệu chững lại so với quý trước mặc dù vẫn cao so với cùng kì năm trước. Điều đó phản ánh một phần tâm lí lo ngại tiêu thụ „ảo“ trên thị trường, cũng như, yếu tố „tháng cô hồn“ tác động. Tuy nhiên, ông Marc Towersend – Tổng giám đốc CBRE Việt Nam nhấn mạnh rằng ngay cả yếu tố „tháng cô hồn“ cũng không phải đã tác động đến toàn bộ thị trường – rất nhiều dự án vẫn bán tốt.

Theo xu thế đó, tổ chức tư vấn nghiên cứu và quản lí thị trường địa ốc thuộc Tập đoàn niêm yết cổ phiếu tại sàn NewYork dự báo, trong những tháng cuối năm, vẫn nói riêng về phân khúc căn hộ tại phía Nam, khả năng những sản phẩm, dự án đáp ứng các tiêu chí: Chủ đầu tư uy tín, vị trí đẹp, giá hợp lí, phương thức thanh toán phù hợp – nằm ở tầm cao cấp, hạng sang và hạng trung, sẽ tiếp tục duy trì xu thế thanh khoản đi lên. Ngược lại, các dự án bình dân sẽ khó tránh giảm thấp về lượng giao dịch. Nguyên do mà CBRE đưa ra là dựa trên kế hoạch chào hàng các dự án sắp tới của các chủ đầu tư ở khu vực phía Nam, đa phần các dự án mở bán tới sẽ đáp ứng các tiêu chí nói trên.

Thuận Hóa

Tin liên quan