Cam kết lợi nhuận ở Wyndham Soleil Danang có đáng tin?

Đầu tháng 6/2020, Công ty CP Đầu tư và Phát triển hạ tầng PPC An Thịnh Việt Nam (Công ty PPC An Thịnh) đã chính thức ra mắt giới thiệu tòa tháp căn hộ khách sạn Ethereal (tòa D – Ethereal ) trong Tổ hợp Wyndham Soleil Danang tại thị trường Đà Nẵng.

Đây được coi là dự án condotel biểu tượng của Đà Nẵng trong tương lai, có vị trí đắc địa gần bãi biển Mỹ Khê, sát công viên Phạm Văn Đồng.

Trong buổi lễ ra mắt, chủ đầu tư dự án – Công ty PPC An Thịnh tự tin công bố chính sách bán hàng với múc chiết khấu lên đến 10% giá trị căn hộ. Bên cạnh đó là lợi nhuận cam kết  8% liên tục trong 3 năm đầu tiên; tặng 10 đêm nghỉ dưỡng đẳng cấp quý tộc tại dự án đẹp nhất Đà Nẵng; chia sẻ lợi nhuận 75/25 trong 116 tháng tiếp theo…

Đây được cho là mức cam kết lợi nhuận hấp dẫn của loại hình condotel trong bối cảnh thị trường BĐS này đang trầm lắng trong 2 năm trở lại đây.

Không những thế, nhiều chuyên gia kinh tế và bất động sản còn nhận định, condotel ở Việt Nam đang đứng trên bờ vực vỡ trận cam kết lợi nhuận.

Cam ket loi nhuan o Wyndham Soleil Danang co dang tin?
Lễ giới thiệu các căn hộ khách sạn của Toà tháp Ethereal – Wyndham Soleil Danang.

Sự việc xảy ra tại Cocobay Đà Nẵng như một minh chứng rõ nét nhất trong việc chủ đầu tư ban đầu hứa hẹn lợi nhuận cao nhưng chỉ sau thời gian ngắn không hiệu quả đã phải công bố không đủ khả năng trả lãi suất theo cam kết cho khách hàng, bấp chấp việc chủ đầu tư đứng trước nguy cơ bị khách hàng khởi kiện.

Ông Nguyễn Đức Thành – Chủ tịch HĐQT Empire Group (chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng) cũng phải cay đắng lên tiếng thừa nhận, việc vỡ trận tại Cocobay Đà Nẵng là đương nhiên. Bản thân ông cũng biết, nhiều nơi vỡ trận condotel lâu rồi nhưng không ai dám nói ra.

“Tôi là người dũng cảm đầu tiên thừa nhận điều này” – ông Thành khi đó cho biết.

Ông Thành chỉ ra 2 nguyên nhân khiến condotel vỡ trận là do: Một là, vấn đề pháp lý của condotel hiện không rõ ràng, trong khi đó khách hàng gây sức ép với chủ đầu tư về việc thực hiện cam kết sổ đỏ – sổ hồng.

Thứ hai là việc vận hành khai thác tình hình thực tế của thị trường cho thấy kết quả 2 năm đầu đều lỗ, còn sau đó có lãi chỉ 5-6% mỗi năm.

Quay trở lại với cam kết lợi nhuận của Công ty PPC An Thịnh tại dự án Wyndham Soleil Danang, sở dĩ nhiều người đánh giá mức lợi nhuận 8%/năm mà đơn vị này đưa ra là mức “không tưởng” vì căn vào tình hình thực tế phát triển du lịch trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn ra.

Theo báo cáo của UBND TP. Đà Nẵng, trong quý I/2020, tổng khách tham quan, du lịch chỉ đạt hơn 1 triệu lượt, giảm hơn 40% so với cùng kỳ.

Tổng thu du lịch ước đạt 4.264tỷ đồng, giảm 31,2% so với cùng kỳ. Kế luỹ 4 tháng đầu năm, tổng khách tham quan, lưu trú ước đạt 1.068.473 lượt, giảm 58,3%.

Thống kê sơ bộ trong quý I, tổng thiệt hại của ngành du lịch Đà Nẵng khoảng hơn 1.859 tỷ đồng. Lũy kế quý 2, ước tổng thiệt hại là 5.672 tỷ đồng. Dự kiến cả năm 2020, tổng thiệt hại trực tiếp ngành du lịch ước đạt khoảng 6.806 tỷ đồng.

Đứng trước bối cảnh này, nhiều doanh nghiệp làm trong ngành du lịch ở TP. Đà Nẵng buộc phải hạ giá thành sản phẩm, đồng thời nâng cao chất lượng dịch vụ.

Cam ket loi nhuan o Wyndham Soleil Danang co dang tin?
Tổng thể dự án Wyndham Soleil Danang.

Điều đó cho thấy, tại các khu ngưỡng dưỡng, chất lượng dịch vụ vẫn phải đảm bảo nhưng nguồn thu sẽ bị giảm xuống. Trong khi đó, mức lợi nhuận vẫn được giữ nguyên là điều khó có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, theo Công ty Nghiên cứu thị trường DKRA Việt Nam, quý 1/2020 chỉ ghi nhận một dự án condotel mới được mở bán trước Tết Nguyên đán (tháng 1/2020), cung ứng ra thị trường 82 căn hộ khách sạn, bằng 3,9% so với quý trước và bằng 4,7% so với cùng kỳ năm 2019. Mức tiêu thụ đạt 25 căn, giảm hơn 95% so với quý trước, thậm chí giảm đến 98% so với cùng kỳ năm ngoái!

Đứng đầu bảng về tỉ lệ tồn kho là TP Đà Nẵng chỉ có 9% nguồn cung được giao dịch thành công. Thị trường condotel Bình Định, Khánh Hòa cũng rơi vào tình cảnh ảm đạm khi tỉ lệ hấp thụ căn hộ condotel chỉ dao động từ khoảng 22 – 26%.

Tương tự, tại Phú Quốc (Kiên Giang) và Bà Rịa-Vũng Tàu thanh khoản khả quan nhất nhưng mức hấp thụ cũng chỉ dừng ở ngưỡng 39 – 40%.

Điều đáng lo ngại hơn, theo dự báo của DKRA, nguồn cung căn hộ condotel có thể tăng mạnh trong thời gian tới. Điển hình, tại thị trường Khánh Hòa, dự kiến từ 3 đến 5 năm nữa, sẽ đưa ra thị trường khoảng 17.000 sản phẩm nghỉ dưỡng (trong đó có khoảng 15.500 căn hộ condotel).

Với tình trạng sức cầu của thị trường không có dấu hiệu tăng, nguy cơ dư thừa nguồn cung có thể xảy ra, gây nên những rủi ro thách thức rất lớn đến thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trong thời gian tới.

Chính vì thế, nhiều chuyên gia cho rằng, việc đầu tư vào condotel trong bối cảnh hiện tại là cuộc chơi mạo hiểm, cần phải tính toán kỹ lưỡng chứ không thể căn cứ vào mức cam kết lợi nhuận mà chủ đầu tư đưa ra.

Tiến Hưng

Tin liên quan