Cải tạo Mã Pì Lèng Panorama thành điểm dừng chân: Một quyết định hợp lý!

Công trình nhà nghỉ, nhà hàng Panorama trên đèo Mã Pì Lèng (Mèo Vạc, Hà Giang) từng gây nhiều tranh cãi đang được cải tạo để làm điểm dừng chân, không có lưu trú.

Cải tạo Mã Pì Lèng Panorama thành điểm dừng chân: Một quyết định hợp lý! 1

Công trình Panorama “4 không” sẽ được cải tạo thành điểm dừng chân cho du khách

Theo ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, nhà hàng Panorama đang được tháo dỡ và sẽ cải tạo theo kiến trúc truyền thống của người H’Mông, hài hòa với cảnh quan thiên nhiên.

Việc tháo dỡ và cải tạo công trình được chủ đầu tư thực hiện theo sự tham vấn của Hội Di sản văn hóa Việt Nam, Hội kiến trúc sư Việt Nam và Viện bảo tồn di tích – Cục Di sản văn hóa, Ủy ban UNESCO Việt Nam. Công trình này sẽ không còn chức năng lưu trú mà chỉ còn là điểm dừng chân ngắm cảnh Mã Pì Lèng.

Theo đó, cơ quan chức trách sẽ không phá dỡ toàn bộ công trình như nhiều ý kiến trước đây mà chỉ dỡ bỏ một phần nhô ra phía sông Nho Quế, các góc che khuất tầm nhìn của người đi đường. Dự kiến công trình sẽ hoàn thành cải tạo trong quý III/2020.

Trước đó, năm 2019, công trình nhà nghỉ, nhà hàng Panorama trên đỉnh Mã Pì Lèng nổi lên như một hiện tượng lạ, gây bức xúc dư luận bởi một công trình nhân tạo xuất hiện trên tứ đại đỉnh đèo của Việt Nam với “4 không”: Không giấy chứng nhận đầu tư, không được chính quyền phê duyệt, không giấy phép xây dựng và không có văn bản thẩm định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Công trình cũng bị dư luận lên án sâu sắc bởi lo ngại nguy cơ phá vỡ cảnh quan thiên nhiên và môi trường – sinh thái của Mã Pì Lèng.

Theo đó, nhiều ý kiến cho rằng cần xử lý nghiêm minh, dỡ bỏ toàn bộ công trình để không có những trường hợp cá biệt tiếp theo. Tuy nhiên, tháng 3/2020, bà Vũ Thị Ngọc Ánh – chủ đầu tư công trình này đã gửi văn bản đến UBND tỉnh Hà Giang, đề xuất cải tạo nơi đây thành điểm dừng chân ngắm cảnh cho du khách.

Bà Ánh kiến nghị giữ toàn bộ kết cấu công trình, dùng các họa tiết, hoa văn phù hợp văn hóa bản địa để trang trí, bởi nếu phá dỡ 6 tầng phía trên hoặc phần mái nhô ra sẽ có nguy cơ khiến công trình trượt xuống sông Nho Quế.

Cải tạo Mã Pì Lèng Panorama thành điểm dừng chân: Một quyết định hợp lý! 2

Dự kiến công trình sẽ hoàn thành cải tạo trong quý III/2020

Trao đổi với Diễn đàn Doanh nghiệp trước đó, ông Phạm Thanh Tùng – Chánh văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam bày tỏ, việc xây dựng trạm dừng trên cung đường này là quyết định đúng đắn và nếu có bàn tay của kiến trúc sư với trách nhiệm cộng đồng sẽ giúp cho danh thắng Mã Pì Lèng đến gần hơn với mọi người.

Theo ông Tùng, Đèo Mã Pì Lèng nằm trên con đường Hạnh Phúc dài 200km từ TP Hà Giang đi Mèo Vạc. Với địa hình đồi dốc quanh co như vậy ở nhiều quốc gia họ làm những trạm dừng chân để có sự cố khách có thể nghỉ lại và đồng thời còn có những đoạn đường cứu nạn.

Cũng theo ông Tùng, lúc này cần có cái nhìn rất bình tĩnh, đánh giá đúng mức, không nên đẩy những vấn đề cho một chủ đầu tư mà các cơ quan chức năng Hà Giang, giới kiến trúc sư cần vào cuộc. Có nhiều phương án kiến trúc tạo điểm nhìn hài hoà với cảnh quan du lịch. Có thể cải tạo lại mặt đứng công trình cho thân thiện với môi trường đặc biệt phải đảm bảo an toàn công trình và an toàn cho người sử dụng.

“Đã đến lúc cần làm quy hoạch không chỉ cho đèo Mã Pì Lèng mà làm quy hoạch với cả tuyến đường Hạnh Phúc để con đường không chỉ nối các vùng miền biên viễn mà còn giúp cho danh thắng Mã Pì Lèng đến gần hơn với mọi người. Đấy là phát triển bền vững” – ông Tùng bày tỏ. 

DIỆU HOA

Tin liên quan