Cách lấy lại tiền cọc thuê nhà nhanh chóng, hợp tình hợp lý

Cách lấy lại tiền cọc thuê nhà không phải ai cũng biết và cũng làm được. Rất nhiều người sẽ chịu cảnh “mất trắng” nếu quyết định hủy bỏ thỏa thuận thuê nhà.

Đã có không ít trường hợp các bạn sinh viên ở quê mới lên thành phố, hoặc những người nhẹ dạ cả tin bị chủ nhà “dắt mũi” yêu cầu cọc tiền thuê nhà trọ khi thông tin về nhà ở, điều khoản hợp đồng còn mập mờ,… Nhiều người đã sau khi biết rõ về chất lượng phòng trọ hoặc các quy định nơi ở đã quyết định không thuê nữa nhưng sẽ phải chịu cảnh mất trắng số tiền cọc. 

Việc đặt cọc thuê nhà trọ phòng trọ là không bắt buộc
Việc đặt cọc thuê nhà trọ phòng trọ là không bắt buộc

Tại Việt Nam, việc đặt cọc thuê nhà trọ phòng trọ là không bắt buộc. Số tiền này là tùy thuộc vào thỏa thuận giữa các bên. Tuy nhiên, hiện nay hầu hết các chủ trọ đều yêu cầu người thuê phải đặt cọc tiền để đảm bảo lợi ích. Nếu bạn là khách thuê trọ muốn lấy lại khoản tiền cọc khi không có nhu cầu thuê hãy áp dụng một số gợi ý cách lấy lại tiền cọc thuê nhà dưới đây của BĐS Homedy.

Tiền cọc thuê nhà là gì?

Tiền cọc thuê nhà là số tiền bên thuê nhà giao cho chủ nhà trong một thời hạn nhằm đảm bảo giao kết hoặc thực hiện đúng hợp đồng. Khái niệm tiền cọc thuê nhà là gì cũng đã được quy định rõ tại Điều 328 Bộ luật dân sự năm 2015.

Hiện nay, pháp luật không quy định chính xác số tiền đặt cọc để thuê nhà trọ phòng trọ. Số tiền này tùy thuộc theo 2 bên tự thỏa thuận. Số tiền cọc có thể tùy thuộc vào giá trị của ngôi nhà hoặc căn phòng:

  • Với nhà thuê diện tích lớn, không gian sử dụng rộng, nội thất đồ đạc đầy đủ và có nhiều tài sản giá trị cao thì phí cọc có thể là 1 – 2 tháng tiền nhà.

  • Với phòng trọ nhỏ, giá thuê nhà không quá cao thì chủ nhà có thể yêu cầu khách hàng đặt cọc từ 500.000VNĐ – 1.000.000VNĐ.

Số tiền cọc có thể tùy thuộc vào giá trị của ngôi nhà hoặc căn phòng
Số tiền cọc có thể tùy thuộc vào giá trị của ngôi nhà hoặc căn phòng

Cách lấy lại tiền đặt cọc thuê nhà

Điều 328, Luật Dân sự 2015 cũng quy định rõ tiền cọc sẽ được trả lại cho bên đặt cọc hoặc trừ vào tiền thuê trọ sau thời gian thỏa thuận trong hợp đồng và bên thuê không vi phạm điều khoản trong hợp đồng.

Tuy nhiên, nếu bên đặt cọc từ chối việc thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc. Còn nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc. 

Chính vì vậy, để có thể đảm bảo lấy lại được tiền đặt cọc thuê nhà, bạn cần lưu ý áp dụng một mẹo dưới đây để đảm bảo đúng quyền lợi của mình:

Chụp ảnh, quay phim lại phòng trọ và không gian chung

Chụp ảnh, quay phim lại phòng trọ và không gian chung
Chụp ảnh, quay phim lại phòng trọ trước khi dọn đến ở

Trước khi quyết định thuê và chuyển tới sống tại một căn hộ, nhà trọ nào đó bạn nên quay video hoặc chụp ảnh kỹ từng ngóc ngách trong nhà. Đặc biệt là các khu vực gặp vấn đề, bị xuống cấp, các khuyết điểm, đồ đạc bị hư hỏng cho chủ nhà xem và lưu lại cho mình.

Để chắc chắn chủ nhà không thể lật lọng thời gian của bức ảnh, video ghi lại hiện trạng căn phòng bạn nên gửi qua email, tin nhắn để lưu lại bằng chứng chính xác.

Đây chính là cách lấy lại tiền cọc thuê nhà hiệu quả cũng như giúp bạn tránh được các mâu thuẫn, xung đột sau khi dọn đi. Bởi không ít chủ nhà sẽ săm soi các khuyết điểm, căn phòng có bị hỏng hóc, xuống cấp không để “quỵt” tiền cọc. Chính vì vậy hãy chú ý đến việc này để không bị rơi vào bẫy của chủ trọ nhé.

Thông báo với chủ nhà thời điểm muốn chuyển đi đúng thỏa thuận

Thay vì dừng thuê trọ và chuyển đi một cách đột ngột, bạn nên thông báo với chủ nhà về thời gian sẽ chuyển đi từ 15 – 30 ngày tùy theo thỏa thuận của 2 bên trước đây. Việc thông báo bất ngờ sẽ khiến bạn rất khó đòi được tiền cọc.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải chắc chắn rằng mình thực hiện đúng theo cam kết và thỏa thuận thời gian thuê như ban đầu, không vi phạm hợp đồng đặt cọc tiền thuê nhà. Tránh tình trạng dây dưa kéo dài thêm vài ngày bởi nhiều trường hợp chủ nhà sẽ lấy thêm tiền ở của bạn trong những ngày đó và lấy cớ để trừ vào tiền đặt cọc.

Dọn dẹp phòng sạch sẽ sau khi chuyển đi để lấy lại tiền đặt cọc thuê phòng trọ

Bên cạnh việc thu dọn những món đồ cá nhân của mình sau khi dời đi, bạn nên dọn dẹp lại phòng ốc và bỏ đi những thứ không dùng đến. Tốt nhất là đừng để lại bất cứ tài sản gì thuộc về bạn lại phòng trọ.

Thực tế có nhiều chủ nhà khó tính vẫn thấy đồ đạc của bạn để lại nghĩ là khách chưa chuyển đi. Họ sẽ đòi thêm tiền thời gian ở lại bằng việc trừ vào khoản tiền cọc. Điều này khiến bạn tự dưng mất đi một khoản tiền vô lý trong ấm ức.

Trên đây là một số lưu ý và cách lấy lại tiền cọc thuê nhà. Hy vọng những chia sẻ trên của bất động sản Homedy sẽ giúp bạn phần nào tự tin, an tâm hơn khi đi thuê trọ.

Để tìm kiếm các thông tin cho thuê phòng trọ giá rẻ, cho thuê căn hộ mini,… đừng quên truy cập ngay Homedy nhé!

Có thể bạn muốn biết: Biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà chuẩn mới nhất

Quỳnh Thư 

Theo Homedy Blog Tư vấn

Tin liên quan