Cách hoá giải thách thức bán bất động sản của lãnh đạo MGi

Trình chiếu slide đầu tiên không một dòng chữ mở màn sự kiện “MGi RealtorX Tour 2022: Siêu môi giới bất động sản trong kỷ nguyên số”, CEO MGi Trần Ngọc Anh chỉ tay vào toà Landmark 81 là hình ảnh biểu tượng của Vingroup nổi bật trong một bức tranh chụp TP.HCM từ trên cao. Đưa tay ra xa hơn, ông cho mọi người thấy một TP.HCM với những dãy nhà san sát.

“Bức tranh này như nỗi ám ảnh của tôi mỗi lần bay đi công tác nhìn xuống phía dưới. Ai sẽ là người giải quyết bài toán cho các chủ nhà nếu họ muốn bán, cho thuê và cả mua một ngôi nhà mới để thay đổi cuộc sống”, ông Ngọc Anh nói.

Rõ ràng, người làm nghề môi giới đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực bất động sản. Thống kê của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) vào năm 2019 cho thấy, số lượng môi giới bất động sản đạt 300 nghìn người với chỉ khoảng 30 nghìn người được cấp chứng chỉ chuyên nghiệp. Đặc biệt, phần lớn trong đó là những người hoạt động nghiệp dư. Con số này ít nhiều đã có những biến động theo hai chu kỳ lên-xuống của thị trường bất động sản trong thời gian qua.

“Môi giới bất động sản là một nghề kiếm cực nhiều tiền nhưng không phải ai cũng làm được”, ông Ngọc Anh nhấn mạnh.

Theo đó, người làm môi giới bất động sản muốn thành công cần hội tụ nhiều yếu tố. Ngoài sở hữu kỹ năng bán hàng và làm tiếp thị tốt thì phần lớn thương vụ thành công đều nằm ở chìa khoá là các mối quan hệ. Điều quan trọng là người làm nghề có thể khai thác được các mối quan hệ sẵn có, kết nối để mở rộng tệp khách hàng tiềm năng.

Ông Ngọc Anh rất ấn tượng với cuốn sách “How to be a power of connector” vì tác giả Judy Robinett. Không chấp nhận một cuộc sống tẻ nhạt và đều đều, năm 40 tuổi cô quyết định thay đổi để thành công, tìm cách tạo lập các mối quan hệ – đòn bẩy để cô thành công trên con đường trở thành một triệu phú.

Điều thú vị là sự tiến bộ của công nghệ đã giúp con người mở rộng mạng lưới một cách mạnh mẽ và nhanh chóng. Ông Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch FPT Telecom cho rằng, cô ng nghệ tiên tiến cũng giúp người bán hàng thấu hiểu các nhóm khách hàng và tiếp cận dễ dàng hơn khi mỗi người có một bản thể “song sinh” đang tồn tại vô cùng “trần trụi” trong thế giới ảo. Họ đang hoạt động cùng lúc ở những nền tảng khác nhau như Zalo, Facebook, Tiktok,…

Công nghệ giải quyết nỗi đau của nghề môi giới bất động sản
Thảo luận về công nghệ trong môi giới bất đông sản tại sự kiện “MGi RealtorX Tour 2022: Siêu môi giới bất động sản trong kỷ nguyên số”

Ông Nguyễn Thanh Duy, quản lý phát triển đối tác của Zalo Ads cho biết, 79% người mua nhà dùng các công cụ trực tuyến để tìm dự án. Zalo hiện có khoảng hơn 70 triệu người dùng thường xuyên, ghi nhận 1,4 tỷ lượt tương tác với chủ đề bất động sản. Hiện có khoảng 200 nghìn người bán bất động sản trên zalo với khoảng 2 nghìn dự án.

Khi lĩnh vực bán hàng thông qua hình thức livestream (phát sóng trực tuyến) nở rộ hai năm qua, nhiều người đặt vấn đề là liệu có thể bán bất động sản qua livestream hay không. Mặc dù việc chốt đơn với những sản phẩm có giá trị cao như bất động sản không phải là không thể nhưng theo ông Phạm Ngọc Duy Liêm, đồng sáng lập Gostream cho biết, lợi ích lớn nhất của các buổi livestream này nhằm giúp giải quyết thách thức của người bán hàng trong việc tạo lead (khách hàng tiềm năng).

Cái khó với người bán hàng nằm ở khâu tạo lead chứ không phải là chốt đơn. Những người để lại thông tin trên livestream dù không chốt đơn ngay nhưng lại là những người có quan tâm thật với sản phẩm. Khi đã có được thông tin giá trị này, việc liên hệ đưa khách hàng đi thực địa và chốt đơn là điều không quá khó với những người bán hàng chuyên nghiệp.

Một vấn đề khiến nhiều người môi giới chưa thể thành công, theo ông Ngọc Anh, là hạn chế mình trong một khu vực địa lý, thiếu mối quan hệ, nguồn khách hàng và nguồn hàng bên ngoài để cung cấp cho tệp khách của mình. Người môi giới giỏi và uy tín không chỉ dừng lại ở việc bán hàng mà còn hỗ trợ khách hàng trong việc vay vốn, pháp lý, phong thuỷ…

Ông Ngọc Anh cho biết, MGi đang tập trung phát triển nền tảng MGi #1 Realtor Platform cho phép các môi giới chia sẻ cơ hội bán hàng thông qua mô hình co-broker (cùng làm môi giới), hỗ trợ hệ sinh thái để môi giới tập trung chăm sóc khách hàng và bán hàng là những thứ cần tương tác giữa con người với con người.

Nền tảng này hỗ trợ tối đa cho người dùng nhằm giải quyết ba vấn đề lớn của người làm môi giới bất động sản về nguồn hàng, khách hàng và hệ thống liên kết hỗ trợ bán hàng với các tính năng như: tìm nhanh, gợi ý bất động sản xung quanh, lọc theo yêu cầu, thêm vào quỹ hàng, livestream xem nhà, tài liệu biểu mẫu bán hàng, nhắn tin với môi giới/đội nhóm…

Ngoài ra, hệ sinh thái của MGi #1 Realtor Platform giúp hỗ trợ môi giới bất động sản làm việc hiệu quả thông qua các thành tố như: phong thủy, ngân hàng, pháp lý, đào tạo, công chứng, kiến trúc xây dựng, marketing,…

Ông Ngọc Anh cho biết, nền tảng này cũng giúp đảm bảo tính minh bạch trong các giao dịch khi người môi giới bất động sản có thể thỏa thuận nhiều hình thức hợp tác công việc để vượt qua những hạn chế truyền thống, tối thiểu những cạnh tranh không lành mạnh và tối ưu hóa lợi nhuận cho các bên. Tính minh bạch còn giúp các nhà môi giới xây dựng thương hiệu và nâng cao năng lực của mình.

Tin liên quan