Cách giới tinh hoa giáo dục con trẻ về văn hóa truyền thống

Không đi chơi xa dịp Tết, gia đình anh Nguyễn Huy Tuấn (giám đốc một công ty sản xuất đèn thông minh ở Thanh Xuân, Hà Nội) thường chọn về quê đoàn viên cùng họ hàng. Theo vị giám đốc, đây là cách tốt nhất để các con hiểu về văn hóa truyền thống, giá trị dân tộc, song song với giáo dục theo phương pháp hiện đại.

Năm nay, cả nhà cùng thăm ông bà nội ngoại, học gói bánh chưng hay cách dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa. Những hoạt động này đều gắn liền với câu chuyện về việc tại sao lại gói bánh chưng dịp Tết? chúc Tết ông bà như thế nào? hay ý nghĩa của việc nhận lì xì. “Quan trọng là phải làm đều đặn vài năm thì con mới thấm, mới thực sự hiểu về các tập tục nói riêng và văn hóa truyền thống nói chung”, anh tâm sự.

Là giám đốc chi nhánh của một tập đoàn nước ngoài, chị Bùi Minh Nguyệt (ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) từng tiếp xúc với nhiều nền văn hóa tiên tiến khắp thế giới. Không phủ nhận những lợi ích mà sự giao thoa văn hóa quốc tế hiện đại mang lại, nhưng chị cho rằng chính văn hóa truyền thống mới là gốc rễ, là cội nguồn cơ sở để phát triển và giáo dục là cách giúp các thế hệ sau lưu giữ nó.

Đó cũng là lý do chị chú trọng giáo dục con cái về giá trị truyền thống ngay từ khi còn nhỏ. Đơn giản là vào những dịp như giỗ tổ Hùng Vương hay 30/4 -1/5, chị đều giải thích cho con tại sao lại được nghỉ, giải thích về nguồn gốc và ý nghĩa mỗi ngày lễ lớn của dân tộc. Nếu có thời gian rảnh hoặc nghỉ dài ngày, cả gia đình lại dành thời gian tham quan tìm hiểu các bảo tàng văn hoá dân tộc hay các di tích lịch sử. “Mưa dầm thấm lâu. Tôi hướng dẫn con từng ngày, qua từng hoạt động cụ thể con sẽ dễ hiểu và nhớ lâu hơn”, chị chia sẻ bí quyết.

Anh Tuấn, chị Nguyệt là đại diện cho tầng lớp khá giả, giới tri thức hiểu rõ tầm quan trọng của việc giáo dục văn hóa truyền thống và mong muốn thế hệ sau có thể trở thành giới tinh hoa – những người xuất chúng và có tầm ảnh hưởng của xã hội. Họ cho rằng, giáo dục là tiền đề để trở thành giới tinh hoa và cũng là “chìa khóa” níu giữ họ ở trong thế giới của những người xuất chúng này.

Do đó, những người tri thức, có tầm nhìn xa đều dành nhiều thời gian để quan tâm, giáo dục con cái ngay từ nhỏ. Bên cạnh nền tri thức hiện đại, họ luôn mong muốn thế hệ con em của mình gìn giữ những giá trị văn hóa từ đời ông bà, tiếp nối truyền thống của gia đình, dân tộc. Họ dạy con từ nết ăn ở, sinh hoạt, giữ con trẻ lại với giá trị tốt đẹp ngàn đời nay.

Đồng tình với quan điểm này, một chuyên gia trong lĩnh vực văn hóa cho rằng, ngoài việc giáo dục trong mỗi gia đình, việc hình thành nên một cộng đồng cư dân giàu giá trị truyền thống cũng là yếu tố quan trọng giúp thế hệ trẻ ngày nay hiểu hơn về văn hoá cha ông. Bởi chỉ trong một cộng đồng cư dân văn minh, mỗi người mới có thể duy trì những nếp sống tốt đẹp và cùng nhau học theo những giá trị đó.

Cách giới tinh hoa giáo dục con trẻ về văn hóa truyền thống - Ảnh 1.

Cộng đồng xung quanh đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì những nếp sống tốt đẹp truyền thống và giáo dục con trẻ học theo những giá trị đó

Hiện nay, nhiều cư dân đô thị cũng mong muốn kiếm tìm một không gian sống lý tưởng – nơi dung hòa các thế hệ trong một gia đình để ông bà, cha mẹ cảm thấy an yên, tin tưởng rằng sẽ giúp con trẻ tiếp nối được những truyền thống cũ. Thấu hiểu điều đó, nhiều chủ đầu tư có tầm nhìn xa cũng đang hướng đến xây dựng một cộng đồng cư dân mang đậm văn hoá truyền thống, tiêu biểu như Bitexco với khu đô thị The Manor Central Park..

Cách giới tinh hoa giáo dục con trẻ về văn hóa truyền thống - Ảnh 2.

The Manor Central Park được định hướng phát triển thành một Kỷ nguyên mới của 36 phố phường

Chủ đầu tư này kỳ vọng biến nơi đây thành một khu đô thị đẳng cấp quốc tế, hướng tới tương lai, nhưng vẫn gìn giữ giá trị văn hóa – lịch sử lâu đời của khu vực, trước hết thể hiện ở việc tái hiện không gian văn hóa giao thương của 36 phố phường chốn Kinh Kỳ – Kẻ Chợ. Không chỉ là nơi sinh sống, làm việc, giao thương, The Manor Central Park sẽ là điểm đến mới của Hà Nội, nơi nhịp sống hiện đại, hội nhập tồn tại song song cùng những giá trị truyền thống nghìn đời.

Ở đó, cộng đồng cư dân có thể tự hào về mảnh đất giàu truyền thống nơi mình sinh sống. Trong tương lai, The Manor Central Park dự kiến quy tụ 17.000 cư dân, tạo nên một cộng đồng văn minh, thịnh vượng trên chính mảnh đất trù phú, hội tụ anh tài nghìn năm lịch sử. Chủ đầu tư cũng định hướng sẽ tổ chức nhiều hoạt động, sự kiện phù hợp, từ hoạt động kích cầu mua sắm đến các lễ hội văn hóa, ẩm thực, thời trang đầy màu sắc… làm phong phú thêm cho đời sống tinh thần của cư dân nội khu và cộng đồng.


Ánh Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Tin liên quan