Các dự án bất động sản của Tập đoàn Hà Đô hiện ra sao?

Sản phẩm chính của công ty bao gồm nhà biệt thự, nhà liền kề, chung cư cao cấp tại các dự án khu đô thị tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, cao ốc văn phòng cho thuê, khách sạn và xây dựng công trình dân dụng, giao thông.

Các dự án bất động sản của Tập đoàn Hà Đô hiện ra sao? 1

Cơ cấu tỷ lệ doanh thu các mảng kinh doanh của Tập đoàn Hà Đô năm 2019

Năm 2019, theo ghi nhận, doanh thu từ mảng kinh doanh BĐS đã chiếm 63,5% tổng doanh thu. Nếu tính cả 02 mảng liên quan là xây dựng và cho thuê văn phòng, khách sạn thì con số này lên đến 86% tổng doanh thu.

Theo thông tin từ chứng khoán SSI thì Hà Đô hiện đang sở hữu khoảng 67 ha đất với khoảng 11 dự án đang và sẽ triển khai. Các dự án này tập trung ở những vị trí đẹp của thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh. Phần quỹ đất có nguồn gốc từ Bộ Quốc Phòng chiếm khoảng 50% tổng quỹ đất, phần đất không có nguồn gốc từ Bộ Quốc Phòng đều là đất sạch.

Mới đây, một số công ty chứng khoán đã có báo cáo cập nhật tình hình triển khai một số dự án bất động sản của CTCP Tập đoàn Hà Đô. Theo đó, các báo cáo này đã cơ bản phác họa nên bức tranh các dự án BĐS mà Hà Đô đang triển khai.

Một số dự án KĐT mà Hà Đô đang triển khai. Ảnh: Website Tập đoàn Hà Đô

Một số dự án KĐT mà Hà Đô đang triển khai. Ảnh: Website Tập đoàn Hà Đô

Tại dự án Hado Centrosa, trong 9 tháng đầu năm Hà Đô ghi nhận 762 căn hộ đã được bàn giao. Tính đến cuối tháng 10, tổng số căn bàn giao lũy kế đạt 2.000 căn (87% qui mô dự án) và các căn còn lại dự kiến sẽ được bàn giao trong quí IV/2020.

Theo nhận định của VDSC, từ năm 2021 đóng góp của Hado Centrosa vào kết quả kinh doanh của Hà Đô sẽ không còn đáng kể khi đã bàn giao gần hết lượng căn hộ. Bên cạnh đó, việc lấp đầy khu thương mại và văn phòng cho thuê tại Hado Centrosa hiện cũng đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của COVID-19 tới mảng khách sạn và văn phòng cho thuê. 

Các dự án bất động sản của Tập đoàn Hà Đô hiện ra sao? 2

Trong danh mục này, đáng chú ý là dự án Hado Charm Villas được phát triển từ năm 2008 nhưng sau thời gian “nằm im” nay đang được rầm rộ rao bán, đặt chỗ. 

Được biết, Hado Charm Villas là dự án ở xã An Thượng, Hoài Đức, Hà Nội, có qui mô 528 căn hộ, shophouse, biệt thự đơn lập và song lập. Trong đó, 152 căn hộ đã được bán thành công nhưng dự án đã bị trì hoãn do thủ tục pháp lý kéo dài cũng như do thị trường BĐS thoái trào từ năm 2009. Sau khi điều chỉnh quy hoạch tổng thể dự án, hiện Hà Đô đặt mục tiêu tung ra thị trường 376 căn còn lại để bán trong nửa cuối năm 2020.

Dự án Hado Charm Villas đang

Dự án Hado Charm Villas đang “nóng” lên thời gian qua. Ảnh: Website CĐT

Hiện nay dự án này đã hoàn thành 20 biệt thự thô, ngoài ra còn 78 biệt thự đang được xây dựng, sẵn sàng mở bán vào quí IV/2020. Theo ghi nhận của PV Diễn đàn Doanh nghiệp, giá bán tại dự án bình quân rơi vào khoảng 7-9 tỷ đồng/căn, nếu bán hết dự kiến sẽ đem lại 3.300 tỷ đồng doanh số ký bán trong giai đoạn 2020-2022. 

Ngược lại, một số dự án như Hado Green Lane hay Hado Minh Long hiện vẫn đang trong quá trình giải phóng mặt bằng, chuẩn bị làm móng. Cả hai dự án này dự kiến mở bán trong năm 2021.

Hado Green Lane (tên thương mại là Bình An Riverside) được xây dựng tại 2735 Phạm Thế Hiển, Quận 8, TP HCM có qui mô hơn 2,3 ha. Dự kiến, số lượng căn hộ mở bán tại đây rơi vào khoảng 1.231 căn.

Đối với Hado Minh Long, dự án này nằm trên đường Kha Vạn Cân, phường Linh Trung, quận Thủ Đức. Hado Minh Long có qui mô 60 căn nhà phố, 20 căn shophouse và 920 căn hộ. Dự án từng thuộc sở hữu của CTCP Mua bán nợ Minh Long, sau đó về tay Hà Đô thông qua thương vụ M&A vào cuối năm 2018.

Năm 2020, Hà Đô cho biết sẽ tiếp tục chiến lược phát triển ba ngành nghề mũi nhọn là bất động sản, năng lượng và xây lắp. Riêng với khối bất động sản, công ty sẽ tập trung giải quyết các tồn đọng tại các dự án gồm Linh Trung – Thủ Đức, Bình An – Quận 8, 162 Phan Đình Giót – Thanh Xuân, Dịch Vọng, An Thượng,…

Theo CTCP Chứng khoán SSI, Hà Đô hiện nay dường như đang có chuyển hướng từ mảng kinh doanh BĐS vốn là thế mạnh sang phát triển năng lượng tái tạo. Từ đầu năm đến nay Hà Đô liên tục huy động vốn và bơm vốn vào các nhà máy điện.

Theo thông tin tại ĐHĐCĐ thường niên 2020, ban lãnh đạo Hà Đô cho biết công ty có kế hoạch giải ngân 4.800 tỉ đồng vào 4 nhà máy giai đoạn 2020-2021: Thủy điện Đăk Mi (1.499 tỉ đồng), Thủy điện Sông Tranh (630 tỉ đồng), Nhà máy điện mặt trời SP Infra (973 tỉ đồng) và Nhà máy điện gió 7A Thuận Nam (1.710 tỉ đồng).

LÊ SÁNG

 

Tin liên quan