Bức ảnh được dân mạng lan truyền rộng rãi cho thấy tình cảm đặc biệt của Hoàng tế Philip với Hoàng tử William và Harry, một cử chỉ nói lên tất cả

Sau khi tin tức Hoàng tế Philip qua đời được công bố rộng rãi hôm 9/4, nhiều bức ảnh và câu chuyện trong suốt những năm tháng qua liên tục được gợi lại khi cả thế giới tưởng nhớ và thương tiếc ông – phu quân của Nữ hoàng Anh.

Trong số những bức ảnh về Hoàng tế Philip khi còn sống, có một bức ảnh đang được cư dân mạng chia sẻ rộng rãi cho thấy ông đi cùng các cháu trai là Hoàng tử Harry, Hoàng tử William và con trai Thái tử Charles và Bá tước Spencer (em trai Diana) tại đám tang của Công nương Diana.

 Bức ảnh được dân mạng lan truyền rộng rãi cho thấy tình cảm đặc biệt của Hoàng tế Philip với Hoàng tử William và Harry, một cử chỉ nói lên tất cả - Ảnh 1.

Công nương Diana đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn ô tô ở Paris vào tháng 8 năm 1997. Khi ấy, Hoàng tử William mới 15 tuổi còn Hoàng tử Harry 12 tuổi. Tờ Evening Standard cho biết quyết định cho phép Hoàng tử Harry và Hoàng tử William đi cùng quan tài của mẹ từ Cung điện Kensington đến Tu viện Westminster đã “gây tranh cãi” vào thời điểm đó.

 Bức ảnh được dân mạng lan truyền rộng rãi cho thấy tình cảm đặc biệt của Hoàng tế Philip với Hoàng tử William và Harry, một cử chỉ nói lên tất cả - Ảnh 2.

5 người đàn ông đi theo sau quan tài Công nương Diana

Trong bộ phim tài liệu năm 2017 mang tên “Diana: 7 Days That Shook the Windsors”, Hoàng tử William cho biết đó là một quyết định của riêng gia đình hoàng gia Anh.

“Đó không phải là một quyết định dễ dàng và đó là một quyết định chung của cả gia đình… có sự cân bằng giữa nghĩa vụ và gia đình. Đó là những gì chúng tôi phải làm”, Hoàng tử William nói với BBC.

Tờ Evening Standard cũng cho biết Hoàng tế Philip rất quan tâm đến các cháu trai và rất thẳng thắn trong việc đưa ra quyết định. Một nguồn tin thân cận nói với The Evening Standard, vào buổi tối trước hôm tổ chức tang lễ, Hoàng tế Philip đã nói với các cháu trai của ông rằng: “Ông sẽ đi bộ cùng các cháu”. Và đó là lý do tại sao có bức ảnh 5 người đàn ông đi theo sau quan tài của cố Công nương Diana. Đây là điều chưa từng xảy ra trong lịch sử.

 Bức ảnh được dân mạng lan truyền rộng rãi cho thấy tình cảm đặc biệt của Hoàng tế Philip với Hoàng tử William và Harry, một cử chỉ nói lên tất cả - Ảnh 3.

Hoàng tế Philip luôn đứng cạnh cháu trai William

Năm 2018, Ingrid Seward, một nhà chuyên viết tiểu sử hoàng gia đã tiết lộ lý do đầy cảm động đằng sau hành động tưởng chừng như bất thường của Hoàng tế Philip.

Ban đầu, theo dự định, gia đình Công nương Diana sẽ để em trai của bà, Earl Spencer, là người duy nhất đi phía sau quan tài của chị gái. Tuy nhiên, kế hoạch này đã vấp phải sự phản đối của gia đình hoàng gia. Để thể hiện sự tôn trọng đối với người vợ cũ cũng như sự kính trọng với người mẹ quá cố, Thái tử Charles và hai Hoàng tử sẽ cùng với Earl Spencer đi theo sau quan tài Công nương Diana.

Mặc dù vậy, kế hoạch này đã gặp chút khó khăn khi Hoàng tử William không muốn làm điều này vì đó là thời điểm khủng hoảng nhất đối với anh.

“Lúc đầu William thẳng thắn từ chối khiến Thái tử Charles phải cầu xin con trai mình vì nếu cậu không đi, sẽ có những thông tin trái chiều, tiêu cực bủa vây lấy hành động bất thường này. Cuối cùng, Hoàng tử William đồng ý đi theo sau quan tài của mẹ mình nhưng với một điều kiện là đi cùng ông nội của cậu, Hoàng tế Philip”, Seward kể lại sự việc.

Theo Seward, William là người luôn gần gũi với ông nội hơn cả cha. Trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2017, Hoàng tử William thừa nhận rằng việc đi phía sau quan tài của mẹ là “một trong những điều khó khăn nhất” mà anh từng phải làm.

“William muốn ông nội mình ở bên cạnh anh ấy trong giờ phút đau khổ nhất mà một cậu bé phải chịu đựng khi người mẹ đáng kính đột ngột qua đời”, Seward cho hay.

 Bức ảnh được dân mạng lan truyền rộng rãi cho thấy tình cảm đặc biệt của Hoàng tế Philip với Hoàng tử William và Harry, một cử chỉ nói lên tất cả - Ảnh 4.

Có thể thấy hành động của Hoàng tế Philip đã thể hiện phần nào tình yêu thương của ông dành cho người cháu nội, đồng thời cho thấy ông cũng bày tỏ sự tiếc thương người con dâu đoản mệnh của mình.

Về phía Hoàng tử Harry, anh là người thu hút sự chú ý nhất trong số 8 người cháu của Hoàng thân Philip sau khi ông qua đời hôm 9/4. Dù tiết lộ nhiều thông tin gây sốc về gia đình trong cuộc phỏng vấn bom tấn hồi tháng 3 nhưng Công tước xứ Sussex vẫn luôn thể hiện sự tận tâm với ông bà.

 Bức ảnh được dân mạng lan truyền rộng rãi cho thấy tình cảm đặc biệt của Hoàng tế Philip với Hoàng tử William và Harry, một cử chỉ nói lên tất cả - Ảnh 5.

Hoàng tử Harry cũng luôn dành sự kính trọng đối với người ông của mình

“Tôi không bao giờ nghĩ xấu về bà mình. Tôi quá kính trọng bà”, Harry nói. Trong khi đó, Meghan cho biết đã lập tức gọi điện thoại cho Nữ hoàng Anh Elizabeth II để hỏi thăm sức khỏe Hoàng tế Philip khi ông nhập viện.

Công tước xứ Edinburgh là người ông luôn theo sát bước đi của 8 đứa cháu, dù họ gặp khó khăn gì hay quan hệ của cha mẹ họ có xấu đi như thế nào. Và ngược lại, những người cháu của Hoàng tế luôn thể hiện lòng kính trọng, thương yêu hết mực với người ông kính yêu của họ.

 Bức ảnh được dân mạng lan truyền rộng rãi cho thấy tình cảm đặc biệt của Hoàng tế Philip với Hoàng tử William và Harry, một cử chỉ nói lên tất cả - Ảnh 6.

Bằng chứng rõ ràng nhất là hồi tháng 3 vừa qua, Zara Phillips, con gái công chúa Anne, đặt tên con trai mình là Lucas Philip Tindall. Trước đó 1 tháng, Công chúa Eugenie và chồng Jack Brooksbank cũng đặt tên con trai là August Philip Hawke Brooksbank.

Tác giả Harry Mount viết trên tờ Telegraph: “Từ người cháu lớn nhất là Peter Phillips, 43 tuổi, đến đứa cháu nhỏ nhất là Tử tước Severn, 13 tuổi, Hoàng tế Philip luôn đóng vai trò thiết yếu trong việc định hình cuộc sống của họ. Tất cả sẽ đều tiếc thương và nhớ đến người ông đáng kính của mình”.

 Bức ảnh được dân mạng lan truyền rộng rãi cho thấy tình cảm đặc biệt của Hoàng tế Philip với Hoàng tử William và Harry, một cử chỉ nói lên tất cả - Ảnh 7.

Hoàng tế Philip, chồng của Nữ hoàng Elizabeth, đã qua đời thanh thản tại lâu đài Windsor ở tuổi 99

Nguồn: Telegraph, Fox8


LT

Pháp luật & Bạn đọc

Tin liên quan