Bức ảnh cô dâu kém chú rể 61 tuổi gây sốt cộng đồng mạng, ẩn tình phía sau khiến nhiều người bật khóc

Chú rể trong ảnh tên là Trương Giai Cảng, năm nay 24 tuổi, là lính cứu hỏa. Còn “cô dâu” thực chất là bà của anh, tên Đường Tài Anh, năm nay 85 tuổi. Là một nhân viên lao công đã nghỉ hưu, trước đây từng làm ở bệnh viện Nhân dân quận Fenyi.

Kể từ năm 1983, Đường Tài Anh đã không ngừng thu lưu và nhặt những em bé bị bỏ rơi ở những khu vực gần bệnh viện. Lần nào, bà cũng đem về nhà nuôi dưỡng đến khi khỏe mạnh mới đưa những đứa trẻ đáng thương đó đến trại trẻ mồ côi hoặc những người tốt khác đang cần nhận con nuôi.

Nếu gặp phải đứa trẻ nào quá yếu, bà sẽ làm thủ tục nhận con nuôi và giữ chúng bên người để nuôi dạy thành tài.

24 năm trước, khi Đường Tài Anh đã được 61 tuổi, bà lại đón về một bé trai bị bỏ rơi và đặt tên là Trương Giai Cảng. Đây cũng là đứa trẻ thứ 6 mà bà giữ lại nuôi.

Bà dựa vào chút tiền lương hưu ít ỏi và thu nhập từ việc bán rau, bán phế liệu để nuôi dưỡng những đứa trẻ kém may mắn đó.

Ngoài 6 đứa trẻ được nhận nuôi, Đường Tài Anh cùng chồng còn có 5 con ruột, họ không ngần ngại san sẻ tình yêu thương cho mỗi đứa trẻ và nuôi dạy chúng thành tài.

Trong lòng Trương Giai Cảng luôn yêu quý Đường Tài Anh như người mẹ ruột. Nhưng vì tuổi tác của anh ngang hàng với những đứa cháu của hai ông bà, nên anh cùng em gái nuôi Trương Lâm đều gọi Đường Tài Anh là bà ngoại.

Trương Giai Cảng chưa bao giờ dám quên ơn bà ngoại, vì bà là người đã cho anh sinh mệnh thứ hai trên đời.

Trước khi những đứa trẻ đủ năng lực tự nuôi sống chính mình, chi phí của quá nhiều trẻ em trong nhà đã trở thành gánh nặng lớn đè nặng trên vai của Đường Tài Anh.

Sau này, khi Trường tiểu học số 1 quận Fenyi biết được hoàn cảnh gia đình bà ngoại anh, đã quyết định hỗ trợ toàn bộ tiền học phí cho Trương Lâm, Trương Giai Cảng và tặng những đồ dùng học tập cho hai chị em.

Bức ảnh cô dâu kém chú rể 61 tuổi gây sốt cộng đồng mạng. Câu chuyện đằng sau khiến nhiều người không cầm lòng được bật khóc - Ảnh 1.

Trương Giai Cảng chia sẻ: “Xem những người lính cứu hỏa tập luyện, tôi có thể cảm những được sự khổ cực của họ, nhưng cũng nhìn ra sự dũng cảm từ họ. Họ xứng đáng là những anh hùng.”

Thế nên sau này, Trương Giai Cảng đã quyết định trở thành một người lính cứu hỏa.

Lúc mới đầu, việc chữa cháy, những giờ huấn luyện, hay thậm chí là tiếng chuông reng ban đêm khiến anh còn khá bối rối vì chưa quen. Công việc này khó hơn anh nghĩ, nhiệm vụ cũng khó khăn, nhưng Trương Giai Cảng chưa bao giờ hối hận.

“Công việc này là để phục vụ nhân dân.”

Thực tế, anh chọn nghề này cũng là để trả ơn, báo đáp cho xã hội, đối với anh:

“Bà đã cho tôi cuộc sống thứ hai. Còn những người lính cứu hỏa đã giúp tôi có cuộc sống thứ ba.”

Bởi vì đã tự kiếm được tiền, nên anh muốn đền ơn bà bằng cách sắp xếp cho bà chụp một bộ ảnh cưới.

Thời gian sau giờ làm việc ít ỏi, nhưng anh đều dành cho bà ngoại, tận dụng kì nghỉ để đưa bà đi du lịch, thế nhưng nhiêu đó khiến Trương Giai Cảng cảm thấy chưa đủ, anh vẫn muốn làm nhiều điều hơn cho bà…

Thuở anh còn nhỏ, bà rất yêu cái đẹp. Nhưng những năm nay, vì để chăm sóc con cháu, bà không thể chăm sóc cho bản thân một chút nào.

Trương Giai Cảng nhớ rất rõ, bà chưa từng được mặc váy cưới lần nào.

Bức ảnh cô dâu kém chú rể 61 tuổi gây sốt cộng đồng mạng. Câu chuyện đằng sau khiến nhiều người không cầm lòng được bật khóc - Ảnh 2.

Đáng lẽ vào tháng 5 năm ngoái, anh đã lặng lẽ sắp xếp cho bà một bất ngờ là giúp bà tái hiện bộ ảnh cưới xinh đẹp cùng ông để làm kỉ niệm.

Nhưng hôm đó, ông vì lý do sức khỏe mà không tới được. Thế là Trương Giai Cảng thay ông mặc đồ cưới hoàn thành bức ảnh chụp với bà.

Anh còn nhớ rất rõ, nụ cười ngại ngùng mà mang đầy hạnh phúc của bà khi nhìn bản thân mình trong bức ảnh…

Hạnh phúc đối với nhiều người chỉ đơn giản có thế, không cần vàng bạc châu báu, mà là ước nguyện nhỏ nhoi được hoàn thành bởi lòng hiếu thảo của con cháu…

Từ trường hợp của bộ ảnh cưới “bà cháu” trên, tôi đã học hỏi được rất nhiều:

Nhiều người tỏ vẻ khinh thường người lao động vì họ ở tầng lớp thấp, họ ăn mặc không sạch sẽ, họ nghèo nàn… Nhưng thực chất rất nhiều người trong họ mới là tấm gương đáng để chúng ta học hỏi. Bởi vì họ tốt bụng, luôn nghĩ cho người khác, sẵn sàng giúp đỡ mọi người dù bản thân còn đang thiếu thốn rất nhiều…

Trương Giai Cảng là tấm gương của lớp trẻ đầy nhiệt huyết, luôn hết mình cống hiến cho quốc gia. Đồng thời tâm ôm hoài bão, biết ơn người đã giúp mình. Có một điều đáng quý ở đây chính là dù nghề cứu hỏa đã chiếm khá nhiều thời gian riêng của anh, nhưng anh vẫn luôn hài lòng với cuộc sống hiện tại cũng như dành mọi thời gian còn lại cho bà. Mong muốn bà luôn khỏe mạnh và an toàn.

Hi vọng mỗi người chúng ta đều có thể đối xử với cha mẹ của mình như cách mà Trương Giai Cảng dành trọn tình yêu thương cho bà mình.

Cha mẹ đã già, hãy cố gắng bầu bạn với họ khi còn có thể nhé!


Cẩm Thi

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Tin liên quan