Bộ Xây dựng kiến nghị xử lý nghiêm chủ đầu tư dự án 8B Lê Trực

Bộ Xây dựng vừa chính thức có ý kiến về sai phạm của chủ đầu tư dự án cao ốc 8B Lê Trực sau khi có yêu cầu báo cáo của Thủ tướng hôm 2/10.

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, sai phạm tại công trình này chính là của chủ đầu tư trong việc xây dựng sai so với giấy phép được cấp

Theo Bộ Xây dựng, qua nghiên cứu hồ sơ tài liệu của dự án, các đồ án quy hoạch được duyệt cùng hệ thống văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến quá trình thực hiện dự án này, ngày 9/10, Bộ Xây dựng đã có công văn số 2361/BXD-QHKT báo cáo Thủ tướng Chính phủ về một số nội dung liên quan đến công trình này.

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, sai phạm tại công trình này chính là của chủ đầu tư trong việc xây dựng sai so với giấy phép được cấp. Điều này cũng đã được UBND thành phố Hà Nội nêu rõ trong báo cáo số 169 là nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hình dáng công trình và không gian kiến trúc cảnh quan khu vực, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Trách nhiệm này thuộc về chủ đầu tư và các cơ quan có chức năng quản lý trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn đã để xảy ra việc xây dựng công trình sai phép của chủ đầu tư.

Để bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật về quản lý đầu tư xây dựng, tránh xảy ra các trường hợp sai phạm tương tự, Bộ Xây dựng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND Thành phố Hà Nội kiên quyết xử lý nghiêm việc xây dựng sai phép đối với chủ đầu tư theo đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời, Bộ Xây dựng cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND TP Hà Nội 3 vấn đề: Thứ nhất, kiên quyết xử lý nghiêm việc xây dựng sai phép đối với chủ đầu tư theo đúng quy định của pháp luật. Thứ hai, xem xét, xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân được giao nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn đã để xảy ra vi phạm trong quá trình xây dựng công trình. Thứ ba, có kế hoạch, phương án, tiến độ cụ thể để sớm xử lý dứt điểm các sai phạm tại dự án này, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Châu Huệ

Tin liên quan