Bộ Xây dựng “bật đèn xanh” cho siêu đô thị đắp chiếu nhiều năm phía Nam Sài Gòn

Bộ Xây dựng vừa có báo cáo gửi Thủ tướng về phương án giải quyết kiến nghị của TP.HCM đối với dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu công viên Mũi Đèn Đỏ và khu đô thị Saigon Peninsula.

Bộ Xây dựng "bật đèn xanh" cho siêu đô thị đắp chiếu nhiều năm phía Nam Sài Gòn 1

Siêu dự án Saigon Peninsula đang vướng thủ tục đầu tư

Bộ Xây dựng cho biết, dự án nằm trên địa phận phường Phú Nhuận, quận 7, TP.HCM do Công ty cổ phần Tập đoàn Sài Gòn Peninsula làm chủ đầu tư với tổng diện tích hơn 117 ha và vốn đầu tư là 6 tỷ USD.

Dự án đã khởi công 4 năm nhưng vướng thủ tục đầu tư và đã đắp chiếu nhiều năm qua. Do đó, Bộ Xây dựng kiến nghị Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư dự án theo quy định của pháp luật.

Siêu dự án đắp chiếu nhiều năm

Theo thông tin chủ đầu tư quảng cáo, Saigon Peninsula được xây dựng dựa trên mối tương quan cân bằng giữa không gian đô thị và thiên nhiên, dự kiến sẽ là lá phổi xanh phía Nam Sài Gòn. Bên cạnh đó, dự án cũng được giới thiệu là không gian lý tưởng đáp ứng mọi nhu cầu về nhà ở, thương mại, dịch vụ, du lịch, vui chơi giải trí, văn phòng đẳng cấp và hiện đại bậc nhất.

Không dừng lại ở đó, dự án còn dự kiến phát triển bến tàu khách quốc tế với quy mô 4,6 ha, công suất lớn, có thể đón những chuyến tàu với tải trọng lên đến 200.000 GRT. Cảng Saigon Peninsula sẽ là cảng tàu khách lớn nhất tại Việt Nam.

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án được UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương cho Công ty CP tập đoàn Sài Gòn Peninsula đầu tư dự án từ năm 2007. Năm 2011, chủ đầu tư được TP giao đất thực hiện san lấp mặt bằng dự án.

Đến năm 2016, nhà đầu tư hoàn thành đền bù giải tỏa 93% diện tích đất dự án, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát – đối tác của Tập đoàn Sài Gòn Peninsula đã liên doanh với Pavilion Group và Genting Group để phát triển siêu dự án này.

Bộ Xây dựng "bật đèn xanh" cho siêu đô thị đắp chiếu nhiều năm phía Nam Sài Gòn 2

Phối cảnh dự án Saigon Peninsula

Trong đó, Pavilion Group đóng vai trò chủ đạo quy hoạch và triển khai xây dựng trung tâm thương mại bán lẻ kết hợp khách sạn 5 sao, khu căn hộ cao cấp và villa nghỉ dưỡng cùng văn phòng hạng A. Genting Group phụ trách xây dựng cảng tàu khách quốc tế.

Cùng năm, liên doanh 3 công ty này đã tổ chức khởi công dự án và thi công rầm rộ trong khoảng 1 năm, đến giữa năm 2017, dự án đột ngột tạm dừng và rơi vào cảnh “trơ gan cùng quế nguyệt”.

Nhiều lần “gỡ vướng”

Theo tìm hiểu, năm 2017 UBND TP HCM giao Sở Quy hoạch Kiến trúc phối hợp với UBND các quận, huyện đánh giá việc thực hiện quy hoạch hiện nay của các địa phương. Qua đó, điều chỉnh những khu vực quy hoạch còn vướng thuộc các đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 trên địa bàn thành phố.

Do đó, dự án Saigon Peninsula có thời gian thực hiện kéo dài, phát sinh thêm các quy định mới, UBND TP HCM có kiến nghị gửi Bộ Xây dựng lấy ý kiến các bộ ngành liên quan để trình Thủ tướng quyết định chủ trương đầu tư dự án theo thẩm quyền.

Để “mở nút thắt” cho dự án này, từ năm 2018 đến nay, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì 4 cuộc họp cùng các Bộ Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch – đầu tư, UBND TP HCM và xem xét xử lý kiến nghị của UBND TP HCM về dự án. Trong đó, cuộc họp đầu tiên diễn ra vào hồi tháng 3/2018, Phó Thủ tướng có chỉ đạo về việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Cuộc họp thứ 2 diễn ra vào tháng 10/2018, Bộ Xây dựng, Kế hoạch – Đầu tư, Tư pháp một lần nữa trình Thủ tướng quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án theo quy định Nghị định 11 năm 2013 của Chính phủ.

Trong năm 2019, 2 cuộc họp liên tiếp được diễn ra nhằm tháo gỡ vướng mắc cho Saigon Peninsula. Trong đó, một cuộc họp diễn ra hồi tháng 2/2019 và cuộc họp gần đây nhất diễn ra hồi tháng 9/2019. Tuy nhiên, cho đến nay dự án vẫn nằm im chờ quyết định từ phía cơ quan quản lý.

DIỆU HOA

 

Tin liên quan