Bộ Tài chính nói gì vụ Hải Phòng ‘bán rẻ’ 99 ha đất vàng?

Dự án Hoàng Huy Riverside được xây dựng trên trụ sở của Nhà máy đóng tàu Sông Cấm.

Dự án Hoàng Huy Riverside được xây dựng trên trụ sở của Nhà máy đóng tàu Sông Cấm.

Như Thanh Niên phản ánh, UBND Thành phố Hải Phòng đã triển khai 4 dự án chung cư cũ. Trong đó, 3 dự án đều được chỉ định thầu cho CTCP đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy (Công ty Hoàng Huy). Đặc biệt, Hải Phòng dùng 99 ha đất tại các vị trí đắc địa để thanh toán với giá khá thấp. Cụ thể: 5,1 ha tại khu đất của Nhà máy đóng tàu Sông Cấm để Hoàng Huy triển khai dự án bất động sản (BĐS) Hoàng Huy Riverside gồm dãy nhà liền kề và biệt thự hiện đại. Giá nhà ở đây được rao bán khoảng 35 triệu đồng/m2, dao động từ 5 – 18 tỷ đồng/căn. Trong khi giao cho chủ đầu tư, Hải Phòng chỉ định giá khu đất này có 194,378 tỷ đồng, tương đương 3,8 triệu đồng/m2.

Công ty Hoàng Huy cũng được giao 2 khu đất khác, gồm khu đất tại trụ sở cũ của UBND Q.Hồng Bàng, số 42 Lê Đại Hành, rộng 0,8 ha (Thành phố Hải Phòng tạm định giá là 64,7 tỷ đồng giá trị tài sản trên đất và 290,58 tỷ đồng tiền đất, trung bình giá trị đất chỉ là 36,32 triệu đồng/m2); khu đất tại số 199 Tô Hiệu được tạm định giá tiền tài sản trên đất là 19,57 tỷ đồng và 65,99 tỷ đồng tiền đất, trung bình giá trị đất chỉ xấp xỉ 22 triệu đồng/m2. Hiện đất tại các khu này có giá dao động từ 150 – 250 triệu đồng/m2, tùy vị trí và diện tích.

Việc này, theo quy định, phải xin ý kiến của Thủ tướng. Trả lời văn bản yêu cầu cho ý kiến về đề nghị của UBND Thành phố Hải Phòng, Bộ Tài chính cho rằng theo hướng dẫn tại Nghị định 69, Hải Phòng được tiếp tục thanh toán theo hợp đồng 2 bên đã ký kết từ đầu, tuy nhiên “mức giá có đảm bảo đúng nguyên tắc thị trường hay không là vấn đề mà Hải Phòng phải xác định và chịu trách nhiệm”.

Một vấn đề đáng chú ý, Bộ Tài chính cũng đề nghị Văn phòng Chính phủ báo cáo Thủ tướng giao Hải Phòng rà soát, xác định dự án BT phải đảm bảo đúng quy định pháp luật về đầu tư, xây dựng và pháp luật có liên quan; Đặc biệt, rà soát cơ sở pháp lý của việc dự kiến sử dụng 3 trụ sở làm việc cũ để thanh toán hợp đồng BT dự án HH3-HH4.

Liên quan vấn đề này, theo các chuyên gia, việc sử dụng trụ sở để thanh toán cho các nhà đầu tư BT phải được thực hiện theo nguyên tắc thị trường. Việc Thủ tướng có đồng ý hay không cũng là chủ trương, còn bán giá nào, bán bao nhiêu thì Hải Phòng cần phải đảm bảo làm đúng luật ngân sách, đảm bảo không gây thất thoát tài sản công.

Tin liên quan