Bộ Giao thông nói gì về đề xuất bắt tay đối tác Trung Quốc của Geleximco?

Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều tối 30/8, Bộ Giao thông vận tải đã cung cấp một số thông tin liên quan đến dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, dự án đang được thực hiện theo 2 Nghị quyết của Quốc hội là Nghị quyết 94 (ban hành tháng 5/2015 về phê duyệt chủ trương đầu tư) và Nghị quyết 38 (ban hành tháng 6/2017 về tách nội dung giải phóng mặt bằng thành dự án riêng). “Hiện Bộ Giao thông vận tải đang triển khai các Nghị quyết cũng như các chỉ đạo của Chính phủ”, ông Đông nói.

Cũng theo ông Đông, hiện tỉnh Đồng Nai đã lập xong nghiên cứu khả thi của việc đền bù giải phóng mặt bằng. Còn Bộ Giao thông vận tải đang lựa chọn đơn vị tư vấn để làm nghiên cứu khả thi. “Chúng tôi dự kiến triển khai nghiên cứu từ năm 2018, giữa năm 2019 sẽ xong để trình Chính phủ thẩm định và trình Quốc hội cho đúng quy định của Luật Xây dựng và Luật Đầu tư”.

Bình luận về đề xuất của Tập đoàn Geleximco muốn bắt tay với Tập đoàn Khải Địch Dương Quang (Kaidi Sunshine) của Trung Quốc để làm dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, ông Đông nhấn mạnh quan điểm của Bộ là hoan nghênh tất cả nhà đầu tư và người quan tâm đến đầu tư.

“Trong nghiên cứu tiền khả thi của dự án (để xin chủ trương đầu tư) đã nêu lên những hạng mục sẽ được Nhà nước đầu tư bằng ngân sách và những hạng mục sẽ thu hút sự đầu tư của thành phần kinh tế khác. Tuy nhiên, như tôi đã nói, nghiên cứu đó còn đang ở giai đoạn tuyển chọn tư vấn nên chưa được hoàn thành. Phải đợi đến khi được cấp thẩm quyền thông qua thì mới có thể chuyển qua bước thực hiện, khi đấy mới lựa chọn nhà đầu tư. Việc lựa chọn nhà đầu tư cũng sẽ theo hướng công khai minh bạch”, ông Đông cho biết.

Còn đối với quan ngại nhà đầu tư Trung Quốc, ông Đông cho hay việc này phải dựa trên cơ sở tiêu chí, có đánh giá, có lựa chọn, thông qua đấu thầu để lựa chọn nhà đầu tư. “Việc kiểm soát tiến độ, giá thành cũng đã có quy định. Chúng tôi sẽ thực hiện trên cơ sở hồ sơ đấu thầu, lựa chọn nhà đầu tư, nhà thầu xây lắp trong giai đoạn đó”, ông nói.

Trước đó, như VietnamFinance đã thông tin, ông Vũ Văn Tiền, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Geleximco đã đề xuất hợp tác với Tập đoàn Khải Địch Dương Quang (Trung Quốc) làm sân bay Long Thành. Liên danh này đề xuất với Thủ tướng đồng ý về mặt nguyên tắc cho dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP).

Theo ông Vũ Văn Tiền, với các kinh nghiệm triển khai, xây dựng và quản lý đầu tư các dự án về giao thông và các cảng hàng không cũng như khả năng thu xếp nguồn vốn cho dự án, “chúng tôi cam kết xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành hiện đại và văn minh” với giá thành đầu tư thấp nhất.

Tin liên quan