Bố Già đụng độ Gái Già cùng ngày 12/3: Cuộc đối đầu không khoan nhượng lẫn cú hích cứu cánh khẩn cấp cho phòng vé!

Tưởng như phòng vé Việt đã hồi sinh sau sự xuất hiện chấn động của đại dịch Covid-19 hồi năm 2020, đầu 2021 chứng kiến một sự đóng băng kinh hoàng nữa khi dịch lại ập tới. Trước tình hình các rạp chiếu tại TP.HCM được yêu cầu đóng cửa, sự kiện phim Tết Âm lịch 2021 với 4 tác phẩm lớn của điện ảnh nội địa là Lật Mặt: 48H , Gái Già Lắm Chiêu V , Trạng Tí Bố Già đã phải hoãn khẩn cấp. Đây vốn là một sự kiện vô cùng được mong chờ khi cả 4 phim đều được ca ngợi về chất lượng, mức độ đầu tư cũng rất lớn, dẫu vậy bắt buộc phải “bể show”.

Bố Già đụng độ Gái Già cùng ngày 12/3: Cuộc đối đầu không khoan nhượng lẫn cú hích cứu cánh khẩn cấp cho phòng vé! - Ảnh 1.

4 bộ phim chất lượng tưởng đã “lên dây cót” cho cuộc đụng độ chưa có tiền lệ, thì bỗng phải ngừng chiếu vì dịch bệnh

Trong khi Lật Mặt: 48H Trạng Tí vẫn đang im hơi lặng tiếng và chưa đưa ra lịch chiếu mới, thì Bố GiàGái Già Lắm Chiêu đã hẹn ngày “tỉ thí” với nhau là 12/3 sắp tới. Ra rạp cùng ngày, 2 bộ phim đến từ 2 nhà phát hành chắc chắn sẽ trở thành đối thủ không khoan nhượng. Tuy nhiên, nhìn theo một hướng tích cực thì có lẽ phòng vé Việt đang cần một cú hích mạnh mẽ nhờ lực tác động của cả 2 “bom tấn” Việt đổ bộ, nhất là sau thời gian im lìm dưới ảnh hưởng của Covid-19.

Bố Già đụng độ Gái Già cùng ngày 12/3: Cuộc đối đầu không khoan nhượng lẫn cú hích cứu cánh khẩn cấp cho phòng vé! - Ảnh 2.
Bố Già đụng độ Gái Già cùng ngày 12/3: Cuộc đối đầu không khoan nhượng lẫn cú hích cứu cánh khẩn cấp cho phòng vé! - Ảnh 3.

2 cái tên sốt sắng trở lại “phá băng” phòng vé cùng ngày 12/3

Còn nhớ thời điểm 2020, Ròm là cái tên đầu tiên chịu ra rạp sau đợt giãn cách xã hội dài hơi và bất ngờ thắng lớn với doanh thu kỷ lục 60 tỉ cho dòng phim độc lập. Nối tiếp sau đó chính là Tiệc Trăng Máu – một bộ phim dũng cảm ra rạp sau khi sức nóng của Ròm đã giảm và mang về những thành tích khủng hiếm thấy của điện ảnh Việt, doanh thu tiệm cận 200 tỷ. Sự thành công của 2 bộ phim chính là động lực lớn để các tác phẩm khác rồng rắn kéo nhau ra rạp thời điểm cuối năm 2020, từ đó lôi kéo khán giả trở về với thói quen thưởng thức phim, giải trí tại phòng vé tưởng như đang chìm nghỉm vì sự thay đổi trong hành vi tiêu dùng.

Bố Già đụng độ Gái Già cùng ngày 12/3: Cuộc đối đầu không khoan nhượng lẫn cú hích cứu cánh khẩn cấp cho phòng vé! - Ảnh 4.
Bố Già đụng độ Gái Già cùng ngày 12/3: Cuộc đối đầu không khoan nhượng lẫn cú hích cứu cánh khẩn cấp cho phòng vé! - Ảnh 5.

Trước khi thắng lớn tại rạp, Ròm và Tiệc Trăng Máu cũng có hành trình gian truân để tiếp cận được với khán giả

Tuy nhiên, chỉ bàn tay của RòmTiệc Trăng Máu cũng khó có thể làm nên mùa xuân. Sau thành công vang dội trong thời điểm khó khăn của Tiệc Trăng Máu, sự kỳ vọng của khán giả dành cho phim ảnh nội địa cũng tăng cao. Các bộ phim Việt ra rạp từ nửa cuối 2020 đến đầu 2021, tiêu biểu có Trái Tim Quái Vật, Người Cần Quên Phải Nhớ, Cậu Vàng, Võ Sinh Đại Chiến, Em Là Của Em… đều nhận cái kết đắng và vấp ngã trong đường đua điện ảnh (chỉ có Chị Mười Ba 2 là ngoại lệ). Giải đáp cho sự thất bại này, phần nhiều là do nội dung phim thiếu hấp dẫn, kém logic nếu đặt lên bàn cân so sánh với 2 tác phẩm “át chủ bài” của 2020. Ở thời điểm khán giả có nhiều hơn 1 sự lựa chọn, thời điểm mà Netflix đang “xâm lăng” mặt trận phim ảnh tại Việt Nam và phong trào web drama thì nở rộ, ít ai còn cảm thấy thôi thúc muốn ra rạp xem phim Việt trừ khi đó là một bộ phim hay, xuất sắc. Mà điều này thì những cái tên kể trên không đạt được, cho dù là ở thang chấm điểm của một khán giả dễ tính. Chính vì thế, rạp chiếu nước nhà lại dần chìm vào trạng thái le lói, cũng chẳng nhờ vả được gì ở các bom tấn ngoại.

Làn sóng Covid-19 nghiêm trọng ập đến thời điểm đầu tháng 2 như một cú ngáng chân đầy cay đắng cho ngành công nghiệp điện ảnh nói riêng. Các kế hoạch PR bị hủy bỏ, nhà đầu tư lẫn nhà phát hành đứng ngồi không yên trước các chỉ thị mới, đau đáu câu hỏi “Lùi lịch hay không?” khi đã đầu tư quá nhiều tiền bạc và chất xám cho việc quảng bá. Kết quả là vẫn lùi, và “tứ mã phim Tết” cũng ngậm ngùi tản đi tứ phương. Tết Âm lịch 2021 đánh dấu cột mốc đầu tiên sau nhiều năm, khán giả không được xem phim Tết.

Bố Già đụng độ Gái Già cùng ngày 12/3: Cuộc đối đầu không khoan nhượng lẫn cú hích cứu cánh khẩn cấp cho phòng vé! - Ảnh 6.

Trấn Thành trong lớp hóa trang già đi hàng chục tuổi cho vai diễn Bố Già

Bố Già đụng độ Gái Già cùng ngày 12/3: Cuộc đối đầu không khoan nhượng lẫn cú hích cứu cánh khẩn cấp cho phòng vé! - Ảnh 7.

Gái Già Lắm Chiêu V cũng liên tục “thả xích” những hình ảnh giàu sang, phú quý đậm mùi drama của giới quý tộc vương giả

Chính vì sự thoi thóp nghiêm trọng này của phòng vé, sự hợp lực của cả Bố Già lẫn Gái Già Lắm Chiêu V là điều cần thiết. Nếu như Bố Già được bảo chứng bởi Trấn Thành thì Gái Già Lắm Chiêu V lại là một trong những thương hiệu điện ảnh nổi trội, đắt giá nhất của phim Việt. Cả 2 dường như ngang tài ngang sức, và chắc chắn sẽ có khả năng tách biệt chính nó ra khỏi những bộ phim khác mà khán giả có thể thưởng thức tại gia. Rạp chiếu Việt năm 2021 đang cần một cú F5 mới cứng và tích cực hơn, để cho những cái tên đi sau thêm động lực mà tiếp cận khán giả ở thời điểm khó khăn này. Sẽ là một canh bạc với nhiều rủi ro, tuy nhiên việc chấp nhận rủi ro cũng là thứ làm nên đẳng cấp của kẻ dẫn đầu. Bố GiàGái Già, mong sẽ là những kẻ “già gân”.

Nguồn ảnh: Lotte, Galaxy


Hieuthuba

Tin liên quan