Bộ ảnh đen trắng gây ám ảnh về những ngày sống chung với Covid-19 của nhiếp ảnh gia nổi tiếng người Ý

Theo cập nhật từ Đại học Johns Hopkins (Mỹ), đến sáng 17.4.2020, cả thế giới đã ghi nhận 2.152.647 người nhiễm Covid-19 do virus corona chủng mới gây ra, trong đó có ít nhất 143.802 người tử vong. Trong số các ca nhiễm Covid-19, đã có hơn 542.107 ca hồi phục hoàn toàn. 

Tại Ý, cố ca nhiễm virus corona 168.941 ca nhiễm bệnh, trong đó số người tử vong 22.170. (trung bình mỗi ngày, ở Ý có hơn 1.000 ca tử vong vì Covid-19). 

Bộ ảnh đen trắng gây ám ảnh về những ngày sống chung với Covid-19 của nhiếp ảnh gia nổi tiếng người Ý - Ảnh 1.

Marta Bellingreri là một nhà báo, được phát hiện dương tính ngày 12/3. Suốt hai tuần đầu, cô không thể tập trung làm việc gì. Cảm giác lo lắng xâm chiếm. Trong hình, Marta đứng trước cửa để hong khô tóc.

Bộ ảnh đen trắng gây ám ảnh về những ngày sống chung với Covid-19 của nhiếp ảnh gia nổi tiếng người Ý - Ảnh 2.

Trong căn hộ rộng 50 m2 ở Sicily, Alessio, nhiếp ảnh gia từng giành giải trong cuộc thi Ảnh Báo chí Thế giới, quyết định ghi lại câu chuyện thời đại dịch của chính mình. Dù dành toàn bộ thời gian bên Martha, Alessio đến nay chưa nhiễm bệnh. “Tuy nhiên, bác sĩ nghi ngờ đó là kết quả âm tính giả vì tôi đã bộc lộ một số triệu chứng”, anh nói.

Bộ ảnh đen trắng gây ám ảnh về những ngày sống chung với Covid-19 của nhiếp ảnh gia nổi tiếng người Ý - Ảnh 3.

Dù mang bệnh, Marta vẫn cố gắng viết lách và dạy thêm cho các cháu ở Bologna, phía Bắc Italy. Vì tình trạng y tế quá tải, Marta được chỉ định tự điều trị tại nhà, còn mẹ của Alessio, 69 tuổi phải nhập viện vì dương tính với Covid-19.

Bộ ảnh đen trắng gây ám ảnh về những ngày sống chung với Covid-19 của nhiếp ảnh gia nổi tiếng người Ý - Ảnh 4.

Để tránh nguy cơ lây nhiễm, Alessio và Marta tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp bảo vệ sức khoẻ. Ngay cả lúc làm bếp và ở trong nhà, họ cũng đeo khẩu trang.

Bộ ảnh đen trắng gây ám ảnh về những ngày sống chung với Covid-19 của nhiếp ảnh gia nổi tiếng người Ý - Ảnh 5.

Gabriella và Agata là hai hàng xóm của Marta. Mỗi đêm, họ thường mang thuốc, thức ăn qua nhà đôi tình nhân, đồng thời gom rác mang đi vứt giúp. Để đảm bảo an toàn, khi gặp nhau, họ thường giữ khoảng cách tối thiểu 2m theo khuyến cáo.

Bộ ảnh đen trắng gây ám ảnh về những ngày sống chung với Covid-19 của nhiếp ảnh gia nổi tiếng người Ý - Ảnh 6.

Qua mắt thần gắn cửa, Alessio chụp hai y tá đang chuẩn bị tăm bông để lấy mẫu xét nghiệm. Những người nghi nhiễm Covid-19 sẽ được nhân viên y tế tới tận nhà xét nghiệm.

Bộ ảnh đen trắng gây ám ảnh về những ngày sống chung với Covid-19 của nhiếp ảnh gia nổi tiếng người Ý - Ảnh 7.

Hai lần mỗi ngày, Marta lấy khăn trùm đầu để hít natri bicacbonat theo hướng dẫn của bác sĩ. Đây là phương pháp trị bệnh từ thời Đế chế La Mã. Bà Marta cũng thường bày cho cháu mẹo này mỗi khi cô bị cúm hoặc cảm lạnh. Martha cảm thấy khá hơn song vẫn đau ngực và đôi lúc khó thở.

Bộ ảnh đen trắng gây ám ảnh về những ngày sống chung với Covid-19 của nhiếp ảnh gia nổi tiếng người Ý - Ảnh 8.

Cũng theo lời bác sĩ, Marta và Alessio hàng ngày tự đo nồng độ oxy của bản thân. “Máy theo dõi nồng độ oxy trở thành bạn thân của chúng tôi”, Alessio nói. Nồng độ oxy 95 được coi là ổn, còn nếu xuống 92 thì cần đến bệnh viện ngay. Nồng độ của Alessio là 99 còn của Marta là 98. Tuy vậy, Marta vẫn cảm thấy khó thở, như thể đang mặc chiếc áo lót quá chật.

Bộ ảnh đen trắng gây ám ảnh về những ngày sống chung với Covid-19 của nhiếp ảnh gia nổi tiếng người Ý - Ảnh 9.

Marta và Alessio ghi chép lại các triệu chứng mỗi ngày để trao đổi với bác sĩ qua điện thoại. trên bàn là các loại thuốc họ được hướng dẫn sử dụng để đối phó với virus đang xâm nhập trong cơ thể.

Bộ ảnh đen trắng gây ám ảnh về những ngày sống chung với Covid-19 của nhiếp ảnh gia nổi tiếng người Ý - Ảnh 10.

Ngày 12/4, Marta được kiểm tra lại để xem cơ thể còn virus không. Hai y tá đến căn hộ nhưng không thể vào trong vì không có đủ đồ bảo hộ nên làm xét nghiệm ở ngoài hành lang.

Bộ ảnh đen trắng gây ám ảnh về những ngày sống chung với Covid-19 của nhiếp ảnh gia nổi tiếng người Ý - Ảnh 11.

Giữa giờ làm việc, Marta vừa uống trà thảo mộc và đứng trên ban công nhìn ra ngoài đường phố. Có rất nhiều xe oto xếp ngay ngắn bên đường, họ đang vào siêu thị sắm đồ. Marta nói rằng, mỗi ngày cô sẽ mở cửa sổ ít nhất 1 lần, cô cần hít thở không khí sạch. Đây là khoảng thời gian hiếm hoi cảm thấy “dễ thở” khi đương đầu với dịch bệnh.

Bộ ảnh đen trắng gây ám ảnh về những ngày sống chung với Covid-19 của nhiếp ảnh gia nổi tiếng người Ý - Ảnh 12.

Alessio và Marta nằm trên sofa, cùng xem phim. Đến đêm, ngủ riêng giường, họ mới có thể bỏ khẩu trang.

Bộ ảnh đen trắng gây ám ảnh về những ngày sống chung với Covid-19 của nhiếp ảnh gia nổi tiếng người Ý - Ảnh 13.

Michele, một nghệ sĩ kèn trumpet, chơi nhạc trên vỉa hè. Hạn chế không ra đường, nhưng họ vẫn đứng trên ban công cùng hít thở, cùng trò chuyện, cùng ca hát. Đây là cách họ giao lưu, kết nối, động viên khích lệ nhau vượt qua đại dịch.

Bộ ảnh đen trắng gây ám ảnh về những ngày sống chung với Covid-19 của nhiếp ảnh gia nổi tiếng người Ý - Ảnh 14.

Từ căn hộ, Marta giơ biểu tượng chữ “V” với hàm nghĩa chiến thắng, hi vọng sớm qua đại nạn. Ở phía dưới, bạn cô mang thức ăn tới và đặt trước cửa ra vào và đứng nói chuyện với nhau bằng “body language”. Đây cũng là thông điệp mà Marta muốn nhắn gửi tới tất cả mọi người đang phải đối diện với dịch Covid-19.

(Theo Al Jazeera)

Bộ ảnh đen trắng gây ám ảnh về những ngày sống chung với Covid-19 của nhiếp ảnh gia nổi tiếng người Ý - Ảnh 15.


PV – Ảnh: Alession Mamo

Tin liên quan