Biệt thự hàng chục tỉ của Park City Hà Nội có kết cấu dầm bê tông bị đục phá một cách khó hiểu

Park City Hà Nội do Công Ty Cổ Phần Phát Triển Đô Thị Quốc Tế Việt Nam làm chủ đầu tư, được quảng cáo xây dựng theo một mô hình kiến trúc và cảnh quan độc đáo của tiểu khu Adiva tại Khu đô thị Desa Park City, Thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia. Với lối thiết kế đa chức năng, dự án bao gồm nhà phố kinh doanh, văn phòng, cửa hàng bán lẻ, nhà ở kết hợp với văn phòng làm việc xen kẽ trong những khu cao tầng kết nối bởi cây xanh, hồ nước và những công viên dạng tuyến trải dài. Khu phức hợp được định hướng để trở thành trung tâm mới, điểm đến mới ở phía Tây Hà Nội, đồng thời mang đến cho cư dân Park City và các cộng đồng lân cận đầy đủ các tiện ích đồng bộ và hiện đại.

Biệt thự hàng chục tỉ của Park City Hà Nội có kết cấu dầm bê tông bị đục phá một cách khó hiểu 1

Phối cảnh tổng thể dự án Park City Hà Nội.

Thế nhưng khi gia đình ông NBQ bỏ 26 tỉ đồng mua căn biệt thự liền kề số 09/10/A4 tiểu khu The Mansions, khu đô thị mới Park City Hà nội đã không khỏi bàng hoàng về chất lượng xây dựng của căn biệt thự này.

Biệt thự hàng chục tỉ của Park City Hà Nội có kết cấu dầm bê tông bị đục phá một cách khó hiểu 2Biệt thự hàng chục tỉ của Park City Hà Nội có kết cấu dầm bê tông bị đục phá một cách khó hiểu 3

Hệ thống dầm chịu lực bị đục phá, cắt cả lõi sắt.

Bên trong căn biệt thự, bộc lộ nhiều sai sót trong quá trình thi công. Gần như toàn bộ dầm chịu lực của các tầng 1-2-3 đều bị đục, cắt đứt rời sắt lõi. Cá biệt, hiện trạng mặt bằng tầng 2 góc D140 bị đục bỏ 20cm (tính từ đáy dầm), nhiều góc dầm áp mái đã có dấu hiệu hư hỏng nặng, mặc dù công trình này mới được nghiệm thu.

Ông NBQ chủ căn biệt thự than thở: “Tôi cho rằng đây là lỗi rất nghiêm trọng, gây tâm lý hoang mang cho cả gia đình tôi. Điều làm chúng tôi lo ngại nhất hiện nay đó là, liệu công trình có được đảm bảo an toàn cho gia đình tôi với gần 10 thành viên?”

Ngay sau khi phát hiện dầm nhà bị đục phá, ông NBQ đã đề nghị phía chủ đầu tư, cho kiểm tra lại toàn bộ hiện trạng công trình, các vị trí đặt ống chờ, các vị trí khoan rút lõi. Yêu cầu đánh giá kiểm định lại chất lượng kết cấu căn biệt thự, các vị trí ống kỹ thuật xuyên qua dầm. Vị trí nào thi công đúng thiết kế, đảm bảo chất lượng, vị trí nào không đảm bảo? Yêu cầu chỉ rõ nguyên nhân dẫn đến việc kém chất lượng và biện pháp khắc phục?.

Trước những bức xúc từ gia đình ông NBQ, phía chủ đầu tư có văn bản chỉ thừa nhận đây là những “khiếm khuyết/sai sót” trong thi công. “Chúng tôi xin đảm bảo với Quý khách hàng rằng chúng tôi đã tuân thủ các quy định hiện hành về thiết kế, giám sát và thi công trong việc xây dựng căn nhà”, văn bản do TGĐ Yap Chin Hua khẳng định.

Biệt thự hàng chục tỉ của Park City Hà Nội có kết cấu dầm bê tông bị đục phá một cách khó hiểu 4

Biệt thự hàng chục tỉ của Park City Hà Nội có kết cấu dầm bê tông bị đục phá một cách khó hiểu.

Biện pháp khắc phục được chủ đầu tư đưa ra là yêu cầu gia đình cho đội sửa chữa vào sửa chữa. Tuy nhiên theo đánh giá sơ bộ của các chuyên gia xây dựng, với việc hệ thống dầm nhà của căn biệt thự bị đục phá 60% các góc dầm, căn biệt thự này sẽ trở nên nguy hiểm khi chất tải hay thiên tai như bão gió, động đất…

Một chuyên gia xây dựng cho biết: “Nói một cách dễ hiểu, dầm nhà được tạo ra để bảo vệ, chịu sức ép của toàn bộ khối lượng của ngôi nhà, giúp chịu lực, truyền tải trọng, phân tán lực đều lên từng của từng bộ phận ngôi nhà như : cột, sàn, vách… một khi hệ thống dầm đã bị lỗi, khiếm khuyết thì hầu như ngôi nhà đó phải được đập bỏ”.

Biệt thự hàng chục tỉ của Park City Hà Nội có kết cấu dầm bê tông bị đục phá một cách khó hiểu 5

Ở góc độ quyền lợi của người mua nhà, Luật sư Nguyễn Văn Hùng (Công ty Luật CHD Law, Đoàn luật sư Hà Nội) nêu quan điểm: “Tại khoản 3, Điều 12 của luật kinh doanh bất động sản 2014 đã quy định: Dự án đầu tư bất động sản phải được thi công đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng theo quy định của pháp luật về xây dựng”.

“Ngoài ra, tại Khoản 2 Điều 22 luật kinh doanh bất động sản cũng quy định bên bán nhà phải giao nhà, công trình xây dựng cho bên mua theo đúng thời hạn, chất lượng và các điều kiện khác đã thỏa thuận trong hợp đồng; Giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và hồ sơ liên quan theo thỏa thuận trong hợp đồng”.

Không những vậy LS Hùng còn cho biết: “Trong các văn bản trả lời khách hàng, phía chủ đầu tư đã viện dẫn điều khoản về việc bảo hành, khắc phục lỗi của mình. Tôi cho rằng chủ đầu tư đang cố tình đánh tráo khái niệm, (trong khi, phía chủ đầu tư chưa làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan, dẫn đến việc công trình có dấu hiệu kém chất lượng trước khi bàn giao cho khách hàng). Trong trường hợp này, chủ đầu tư vội vàng đưa ra yêu cầu áp dụng điều khoản bảo hành, là có dụng ý né tránh trách nhiệm, không muốn đề cập đến chất lượng công trình bị can thiệp xâm hại trước khi bàn giao”.

“Ngoài việc phải bảo hành, chủ đầu tư còn phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại do bàn giao công trình không đúng chất lượng cho bên mua, quy trách nhiệm cho các bên liên quan. Cụ thể, tại khoản 6, điều 22 luật kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định nghĩa vụ của bên bán là “bồi thường thiệt hại do lỗi của mình gây ra”. Hay tại, Khoản 4, Điều 23 quy định quyền của người mua đối với người bán “yêu cầu bên bán bồi thường thiệt hại do việc giao nhà, công trình xây dựng không đúng thời hạn, chất lượng và các cam kết khác trong hợp đồng”. LS Hùng cho biết thêm.

Biệt thự hàng chục tỉ của Park City Hà Nội có kết cấu dầm bê tông bị đục phá một cách khó hiểu 6

Biệt thự hàng chục tỉ của Park City Hà Nội có kết cấu dầm bê tông bị đục phá một cách khó hiểu 7

Hiện gia đình ông NBQ đã tiến hành lập vi bằng và sẽ khởi kiện nếu chủ đầu tư không có thiện chí giải quyết.

NB Đỗ Văn Khanh

Tin liên quan