Bí thư Hà Nội: Bản thân bệnh nhân số 17 tự biết có khả năng nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo

Cách ly những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Hà Nội

Phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Hà Nội vào tối 7/3, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho hay, hôm nay, việc thành phố lo ngại đã xảy ra khi bắt đầu xuất hiện trường hợp mắc Covid-19.

“21h30, sau khi xét nghiệm của Bệnh nhân Bệnh nhiệt đới và Viện vệ sinh dịch tễ xác định ca dương tính. Chúng ta tuyệt đối không được lơ là chủ quan, nhưng cũng phải hết sức bình tĩnh không quá hoang mang, lo lắng”, ông Huệ nói.

Ông nêu rõ, ngay khi biết tin Ban chỉ đạo của thành phố phối hợp với Ban chỉ đạo của quốc gia đã hành động thái độ rất quyết liệt theo đúng kịch bản đã thực hiện.

Ông yêu cầu, Ban chỉ đạo của TP phải cập nhật chính xác tình hình dịch tễ của bệnh nhân, hành trình chính xác đối với bệnh nhân này cũng như những người trực tiếp lái xe, những người trong gia đình.

Liên quan đến các hành khách trên chuyến bay từ London về nội bài lúc 4h30 sáng ngày 2/3, phải nắm chắc số lượng hành khách, tổ lái, tiếp viên, những người tiếp xúc với những người có liên quan.

“Tôi vừa liên hệ Tổng giám đốc Vietnam Airlines đề nghị dừng khai thác máy bay này để thực hiện các biện pháp vệ sinh, tiêu độc khử trùng.

Bản thân bệnh nhân tự biết có khả năng gây bệnh cho nên chủ động không tiếp xúc với nhiều người nhưng lại không chủ động khai báo với nhà chức trách.

Có mặt thuận lợi nhưng cũng có mặt phức tạp cho nên phải có những sơ đồ dịch tễ rất chi tiết theo phác đồ của Ban chỉ đạo; trường hợp nào thì cách ly tập trung, trường hợp này thì cách ly tại riêng là phải có kịch bản.

Hà Nội phải tính đến phương án cả thôn, tổ dân phố, ở thành phố Hồ Chí Minh cũng tính đến cách ly cả phường, xã , cả một khu phố, thậm chí cả quận. Điều này chúng ta thực hiện cũng bình thường”, ông Huệ nói.

Rà soát ngay trong đêm

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, ngoài bệnh nhân Nguyễn Hồng N. (26 tuổi) đã được xác định dương tính với Covid-19, hiện cơ quan chức năng của Hà Nội đã xác định những người tiếp xúc.

Cụ thể, cơ quan chức năng đã tìm và đưa anh P. là lái xe riêng, chờ bệnh nhân N từ sân bay về nhà vào cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư.

 Bí thư Hà Nội: Bản thân bệnh nhân số 17 tự biết có khả năng nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo - Ảnh 1.

Hà Nội phong tỏa phố Trúc Bạch sau khi xác định bệnh nhân nữ tên Nh. dương tính với Covid-19. Ảnh: Hoàng Anh.

Đồng thời, đưa 5 người là giúp việc và phục vụ tại số nhà 125 Trúc Bạch (đây là cơ sở do gia đình nhà chị N. này đầu tư, nhưng chưa đưa vào sử dụng) vào Bệnh viện Nhiệt đới TƯ để cách ly.

Bên cạnh đó, rà soát gần 20 người là y tá và bác sĩ của bệnh viện Hồng Ngọc có tiếp xúc với chị N., hiện cũng đã đưa vào cách ly tại Bệnh viện Hồng Ngọc.

“Chúng tôi đã giao cho Sở Y tế và CDC Hà Nội rà soát và hiện đã chốt chặn từ số nhà 125 đến 139 phường Trúc Bạch.

Theo tinh thần cuộc họp hôm nay của Ban chỉ đạo và cũng được sự thống nhất, chúng ta quyết định là cách ly toàn bộ hộ, những cá nhân ở từ số nhà 125 đến 139 Trúc Bạch”, ông Chung nói.

Chủ tịch Hà Nội cũng cho hay, sẽ chuyển toàn bộ thông tin di chuyển của bệnh nhân này cho phía Anh, Pháp để xác minh nơi ở của chị Nh. tại London và Paris.

 Bí thư Hà Nội: Bản thân bệnh nhân số 17 tự biết có khả năng nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo - Ảnh 2.

Ông nêu rõ, Ban chỉ đạo cũng đang giao cho Công an thành phố và Sở Y tế phối hợp với Cục xuất nhập cảnh để xác định tất cả hành khách trên chuyến bay VN0054 để xác định tất cả hành khách hạng C ngồi cùng ở chuyến bay này với chị N.. Từ đó, xác định nguồn gốc xuất xứ và trên cơ sở đó tìm để cách ly.

Bên cạnh đó, TP đang phối hợp với Vietnam Airlines để tìm tất cả các tiếp viên cũng như tổ lái của chuyến bay VN0054 từ London về Hà Nội để tiến hành cách ly.

Đồng thời, sau khi xác định được toàn bộ số người này sẽ tiếp tục xác định hành trình của số cơ trưởng, cơ phó rồi tiếp viên trưởng, những người phục vụ trên chuyến bay VN0054, toàn bộ số y tá bác sĩ của Bệnh viện Hồng Ngọc trong 4 ngày vừa qua đã tiếp xúc với những ai để tiếp tục có xác minh để đưa vào cơ sở cách ly.

“Việc này sẽ làm trong đêm nay và ngày mai”, ông Chung nêu rõ.

Khẩn trương lấy mẫu của 22 người đã đưa vào BV Bệnh Nhiệt đới để xét nghiệm

Ông đề nghị các phương tiện thông tin của T.Ư và Hà Nội thông tin một cách công khai minh bạch đến người dân Hà Nội về diễn biến quá trình tiếp nhận và xử lý trong 3 tiếng đồng hồ vừa qua của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội dưới sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo T.Ư và Bộ y tế.

Trên cơ sở đó bình tĩnh để thường xuyên cập nhật thông tin Ban chỉ đạo Covid-19 thành phố sẽ cung cấp”, ông Chung nói thêm.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Hà Nội nêu rõ, sẽ sớm công bố công khai danh tính của những người đã tiếp xúc mà trong mấy ngày vừa qua với y tá bác sĩ và của những nhân viên tổ lái chuyến bay VN0054, những nhân viên của hàng không mà đã làm trên sân bay Nội Bài khi tiếp nhận chị Nh.

Trên cơ sở đó tìm triệt để tất cả những người có quá trình tiếp xúc gần, trên cơ sở đó thực hiện các biện pháp cách ly của Bộ y tế…

Đối với toàn bộ nội dung cuộc họp chiều nay đã quyết định cho học sinh THPT đi học lại từ ngày 9/3, ông Chung nêu rõ, trên cơ sở cập nhật tình hình lịch trình, những vấn đề liên quan đến đi lại của những người chị N, tất cả những người tiếp xúc gần thì ngày mai Ban chỉ đạo thành phố sẽ họp sẽ đưa ra quyết định cuối cùng.

Nhưng trước mắt những quyết định chiều nay thì vẫn giữ nguyên.

Trong thời gian tới, ông Chung yêu cầu, Sở Y tế và CDC Hà Nội phải phối hợp chặt chẽ với Bệnh viện nhiệt đới T.Ư khẩn trương lấy mẫu tất cả những người đã đưa vào (22 người) để xét nghiệm.

Công an TP và các đơn vị tập trung từng việc, từng đầu người một để tập trung xác minh rõ tất cả những người tiếp xúc gần với chị N., rồi tiếp xúc tiếp theo để cách ky triệt để.

Trước mắt giao cho Sở Y tế và CDC Hà Nội triển khai ngay biện pháp tiêu độc, khử trùng tại toàn bộ các số nhà 125 và các khu lân cận. Quận Ba Đình đề nghị phường chịu trách nhiệm cung ứng thực phẩm, kiểm soát chặt chẽ việc đi lại theo đúng quy định.

“Chúng ta đã xác định thời điểm từ tuần trước đến tuần này, tuần tiếp theo, nguy cơ lây nhiễm từ những người đi từ các nước vùng dịch về chứ không phải trung tâm.

Ban chỉ đạo cần tuyên truyền để tất cả người dân kiểm soát chặt chẽ người nước ngoài, nhất là người Việt Nam đi học tập du lịch công tác trong thời gian vừa qua đến các vùng dịch ở Châu Âu và Châu Mỹ kể từ ngày 15/2 đến nay.

Tất cả đều phải khai báo y tế, bất kể là người nào, bất kể công dân Việt Nam hay nước ngoài.

Rút kinh nghiệm về việc khám cho bệnh nhân nghi nhiễm covid-19 đến thì mỗi bệnh viện phải có khu vực khám riêng, phải có bác sĩ trang bị đủ bảo hộ y tế theo đúng quy trình, tiêu chuẩn, tránh như Bệnh viện Hồng Ngọc có mười mấy người tiếp xúc với cô N.”, ông Chung nói thêm.

 Bí thư Hà Nội: Bản thân bệnh nhân số 17 tự biết có khả năng nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo - Ảnh 3.


Theo Hoàng Đan

Tin liên quan