Bí quyết thành công của người khôn ngoan: Đầu tư sáng suốt vào giấc ngủ!

Chúng ta dành 1 phần 3 cuộc đời cho việc ngủ – một con số quá lớn với không ít người bận rộn. Nhiều người tìm cách giảm thời gian ngủ với mong muốn tăng năng suất công việc, có người lại cho rằng ngủ ngon mới đảm bảo sức khỏe để làm việc. Đâu mới là lựa chọn khôn ngoan?

Một số người nổi tiếng thế giới có những chế độ ngủ bất thường và vô cùng khắt khe. Liệu chế độ ngủ có liên quan đến thành công của họ? Ngủ có phải là một thứ thừa thãi đối với một người có lịch trình bận rộn?

Trên thực tế, ngủ ngon là điều kiện vô cùng quan trọng đối với hiệu suất làm việc và thậm chí còn kích thích sáng tạo. Một số nhà phát minh và nhà sáng lập nổi tiếng nhất thế giới đã nảy ra những ý tưởng thay đổi thế giới ngay trong giấc ngủ.

Hãy thử tham khảo một vài bí kíp “hack giấc ngủ” của những người nổi tiếng.

Jack Dorsey, Giám đốc điều hành Twitter phân chia thời gian cùng lúc cho 2 công ty khởi nghiệp của mình là Twitter và Square. Điều này có nghĩa là anh ta dành tới 20 giờ làm việc mỗi ngày. Jack chỉ ngủ khoảng 4 tiếng mỗi đêm.

Marissa Meyer, Giám đốc điều hành Yahoo, thường làm việc tới 130 giờ một tuần, chỉ dành 5 giờ mỗi đêm để ngủ.

Barack Obama, Cựu Tổng thống Hoa Kỳ, lịch trình của tổng thống Obama chỉ cho phép ông ngủ sáu tiếng một đêm. Và khi bạn đang điều hành nền kinh tế lớn nhất thế giới, giấc ngủ đó rất dễ bị gián đoạn bởi vô số khủng hoảng.

Martha Stewart, Chủ tịch của Martha Stewart Omnidia – một công ty truyền thông chịu trách nhiệm cho bốn ấn phẩm lớn và hơn thế nữa, Martha thường bị chỉ ngủ bốn giờ một đêm.

Nikola Tesla, Nhà phát minh nổi tiếng. Một người đàn ông thực sự thay đổi thế giới, nhật ký của Nikola Tesla tiết lộ rằng ông chỉ ngủ ít nhất hai tiếng mỗi đêm.

Bí quyết thành công của người khôn ngoan: Đầu tư sáng suốt vào giấc ngủ! - Ảnh 1.

Hack giấc ngủ hay giữ sức khỏe

8 giờ mỗi đêm là thời gian ngủ lý tưởng, nên việc chỉ ngủ một nửa thời gian đó có vẻ vô lý. Thực tế là chúng ta có nhiều quan điểm khác nhau về nhu cầu ngủ. Một số người cảm thấy không thể ngủ ít hơn 8 giờ mỗi ngày, trong khi một số người khác có thể ngủ 6 giờ mà không có sự khác biệt nào.

Sự thật là, 8 giờ ngủ là tối ưu nhưng không cần thiết với tất cả mọi người. Và bạn phải tìm hiểu xem bạn có thể thích nghi với biện pháp nào. Bạn có thể ngủ thành từng chặp chỉ 2 giờ, nhưng điều này không được khuyến cáo. Thay vào đó, bạn có thể giảm dần giấc ngủ nếu cơ thể chấp nhận và có lợi cho công việc của mình.

Lợi ích thực sự của việc giảm giờ ngủ nằm ở đây. Đối với những “hacker giấc ngủ” nổi tiếng, thật khó để nói rằng vài tiếng mỗi ngày tiết kiệm được cho phép họ làm việc đạt hiệu suất cao hơn. Chúng ta cũng không khẳng định rằng, nếu bạn bắt đầu giảm giờ ngủ, bạn sẽ trở thành một CEO nổi tiếng. Có rất nhiều cách để làm việc hiệu quả hơn mà vẫn tận hưởng 8 tiếng ngủ mỗi đêm.

Còn nếu bạn thực sự là một người thiếu thời gian, vậy thì giảm giờ ngủ có thể giúp bạn dành ra vài giờ quý báu mỗi ngày. Nhưng bạn phải sẵn sàng sử dụng thời gian đó một cách hiệu quả.

Nếu bạn biết rằng, bạn không thể chịu đựng được thời gian ngủ ít ỏi đó, bạn hãy xem xét cuộc sống của chính mình. Hãy suy nghĩ về việc quản lý thời gian và lối sống. Có thể điều bạn cần không phải là giảm giờ ngủ mà là thay đổi giờ thức – ngủ cũng như thói quen sống. Bạn làm việc hiệu quả hơn vào buổi sáng? Hãy dậy sớm hơn và tranh thủ ban mai để làm việc thật năng suất. Còn nếu bạn là cú đêm? Hãy xem bạn có thể sử dụng thời gian đó để tạo lợi thế cho mình thế nào.

Bí quyết thành công của người khôn ngoan: Đầu tư sáng suốt vào giấc ngủ! - Ảnh 2.

Cách tăng cường chất lượng giấc ngủ

Trước khi giảm thời gian ngủ, hãy tìm cách tăng cường chất lượng giấc ngủ ít ỏi của bạn, để vừa có thêm thời gian lại vừa đảm bảo sức khỏe.

Bổ sung dinh dưỡng: Bổ sung vitamin và khoáng chất vào chế độ dinh dưỡng là cách tốt để bạn có giấc ngủ ngon hơn. Vitamin D, magie và dầu giàu Omega 3 sẽ giúp ích cho bạn.

Chế độ ăn uống: Những gì bạn ăn cũng liên quan đến cách bạn ngủ. Não của bạn là cơ quan có hàm lượng chất béo cao nhất trong cơ thể. Vì vậy, chất béo chất lượng cao sẽ nuôi dưỡng não của bạn và cải thiện giấc ngủ của bạn.

Tư thế ngủ: Cách bạn ngủ có thể tạo ra sự khác biệt lớn. Ví dụ, ngủ nằm ngửa có thể tạo ra sự căng thẳng ở hông và lưng dưới. Nó cũng liên quan tới các trường hợp tê liệt khi ngủ. Nằm ngủ nghiêng là tư thế tốt hơn, và thậm chí ngủ hơi nghiêng một chút cũng tốt cho giấc ngủ.

Đầu tư vào giấc ngủ: Hãy đầu tư vào giấc ngủ của bạn bằng những vật dụng như một chiếc chăn tốt, hoặc máy theo dõi giấc ngủ. Có những ứng dụng cao cấp có thể giúp bạn hiểu hơn về giấc ngủ của mình. Bạn dành khoảng 1 phần 3 cuộc đời để ngủ, nên hãy đầu tư xứng đáng cho nó!

Giảm ánh sáng: Trong thế giới của màn hình, ánh sáng phát ra từ chúng có thể ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ của chúng ta, đặc biệt là khi bạn lướt điện thoại trên giường trước giờ ngủ. Hãy tắt hết bất kỳ loại màn hình nào trước khi ngủ 20 phút. Một mẹo khác là đi dạo một lúc sau khi tắt điện thoại.


Hải Đăng

Tin liên quan