BI HÀI CHUYỆN Ở CHUNG CƯ (KỲ II): Cư dân New Horizon City tố chủ đầu tư chiếm dụng hầm để xe

“Giọt nước tràn ly”, sau nhiều tranh chấp với chủ đầu tư, mới đây cư dân New Horizon City đã phải lập bãi để xe “dã chiến” ở sân chung cư và tố chủ đầu tư chiếm dụng hầm để xe.

BI HÀI CHUYỆN Ở CHUNG CƯ (KỲ II): Cư dân New Horizon City tố chủ đầu tư chiếm dụng hầm để xe 1

Cư dân chung cư New Horizon City tố chủ đầu tư chiếm dụng không cho cư dân để xe dưới hầm

Dự án New Horizon City do Công ty CP Xây dựng và kỹ thuật Việt Nam (Vinaenco) làm chủ đầu tư. Dự án được bàn giao từ năm 2017, tuy nhiên đến nay các tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân vẫn không ngừng leo thang.

Chủ đầu tư khẳng định toàn bộ hầm để xe là “của riêng”

Phản ánh với Diễn đàn Doanh nghiệp, cư dân chung cư New Horizon City cho biết, chiều 9/10/2020, cư dân đi làm về không thể đưa xe vào hầm, hàng nghìn phương tiện không nơi đỗ, phải để tràn ra đường gây ùn tắc, mất trật tự, an ninh. 

BI HÀI CHUYỆN Ở CHUNG CƯ (KỲ II): Cư dân New Horizon City tố chủ đầu tư chiếm dụng hầm để xe 2

Ban quản trị phải lập bãi xe tạm trên sân chung cư để người dân có chỗ gửi xe

Theo đó, ban quản trị tòa nhà đã phải lập bãi xe “dã chiến” để người dân tạm thời có chỗ để xe. Đồng thời, ban quản trị tòa nhà cũng gửi công văn đề nghị các cơ quan chức năng hỗ trợ giải quyết tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư.

Đến sáng ngày 10/10, cư dân New Horizon City đã đề nghị chủ đầu tư tham gia cuộc họp, dưới sự chứng kiến của đại diện UBND quận Hoàng Mai, UBND phường Mai Động và phòng Quản lý trật tự đô thị quận để giải quyết tranh chấp trên.

BI HÀI CHUYỆN Ở CHUNG CƯ (KỲ II): Cư dân New Horizon City tố chủ đầu tư chiếm dụng hầm để xe 3

Đại diện Vinaenco khẳng định cư dân chỉ có 266 chỗ để xe 2 bánh trong hầm, còn lại toàn bộ thuộc sở hữu của chủ đầu tư

Tại buổi họp, chủ đầu tư là Phạm Công Trụ tự giới thiệu là Phó Giám đốc Vinaenco cho biết, từ ngày 1/10/2020, chủ đầu tư đã đồng ý bàn giao quyền vận hành cho ban quản trị, theo đó đã tiến hành bàn giao các diện tích sử dụng chung của các tòa nhà. 

Đại diện Vinaenco cũng cho biết, diện tích sử dụng chung tại tầng hầm là diện tích đủ chỗ để 266 xe 2 bánh, diện tích để ô tô hoàn toàn không thuộc sở hữu của cư dân. 

Chủ đầu tư coi thường cư dân và chính quyền?

Tuy nhiên, phản đối ý kiến của chủ đầu tư, ban quản trị chung cư Horizon cho biết, toàn bộ dự án New Horizon City có hơn 1.000 căn hộ với 5.000 dân, tương đương với 2 tổ dân phố, không thể chỉ bố trí diện tích đủ chỗ để 266 xe 2 bánh như chủ đầu tư nói. 

BI HÀI CHUYỆN Ở CHUNG CƯ (KỲ II): Cư dân New Horizon City tố chủ đầu tư chiếm dụng hầm để xe 4

Hợp đồng mua bán nêu rõ diện tích để xe đạp, xe cho người tàn tật, xe máy, xe động cơ hai bánh, xe động cơ ba bánh thuộc sở hữu chung của nhà chung cư

Cư dân tại chung cư này cũng cho biết, theo hồ sơ để được xây dựng công trình thì khi nộp hồ sơ chủ trương phải có đầy đủ pháp lý về diện tích đỗ xe. Theo đó, đối chiếu với quy định hiện hành thời điểm chung cư 87 Lĩnh Nam xây dựng, đối với 100m2 diện tích căn hộ thương mại, chủ đầu tư phải bố trí cho cư dân 20m2 diện tích bao gồm cả đỗ xe và đường đi chung.

Theo văn bản họp liên ngành giữa các sở Tài chính, TN&MT, Xây dựng, Cục thuế về việc xác định quyền sử dụng đất, mà số tiền này được phân bổ trong giá bán từng căn hộ, diện tích hầm để xe là 19.260 m2. Bên cạnh đó, chi phí xây lắp để ra giá bán căn hộ để đóng tiền sử dụng đất chia đều trong giá bán căn hộ là đã có tiền xây dựng 2 tầng hầm. Vậy, quyền sở hữu tầng hầm không thuộc về chủ đầu tư.

Ngoài ra, trong hợp đồng mua bán căn hộ cũng quy định rõ, các phần diện tích và thiết bị thuộc sở hữu chung, sử dụng chung của cư dân có bao gồm: phần diện tích để xe đạp, xe cho người tàn tật, xe máy được bố trí cho khối chung cư. 

Điều 11, Hợp đồng mua bán cũng nêu rõ phần diện tích chung của bên bán có bao gồm tầng hầm nhưng không bao gồm phần diện tích để xe đạp, xe cho người tàn tật, xe máy được bố trí cho Nhà chung cư thuộc sở hữu chung trong nhà chung cư. 

“Do đó, chủ đầu tư phải bàn giao toàn bộ diện tích hầm để xe cho ban quản trị. Trường hợp chủ đầu tư khẳng định toàn bộ 1.000 căn hộ chỉ được bố trí 266 chỗ để xe, đề nghị chủ đầu tư đưa ra bằng chứng là các công văn, quyết định, bản vẽ được phê duyệt của các cơ quan quản lý có thẩm quyền” – đại diện ban quản trị chung cư này đề xuất.

Ngoài ra, tại cuộc họp với chủ đầu tư, Ban quản trị cũng cho biết theo lộ trình đã gửi Vinaenco 3 văn bản để làm việc với chủ đầu tư về việc bàn giao tầng hầm, tuy nhiên chủ đầu tư đã có thái độ không hợp tác với cư dân.

Phát biểu tại buổi đối thoại, ông Phạm Ngọc Anh – Phó trưởng Công an quận Hoàng Mai cho biết, không có lý do gì mà chủ đầu tư bắt người dân mang xe cộ để tràn ra sân và lối đi chung. Nếu như chủ đầu tư cản trở người dân gửi xe ở hầm, trong trường hợp hầm để xe theo hợp đồng mua bán là diện tích sử dụng chung, người dân cũng đã nộp cả quý, thậm chí cả năm tiền gửi xe thì chủ đầu tư đã không tôn trọng pháp luật. Bên cạnh đó, ngay cả việc đồng hồ nước… chủ đầu tư cũng đã vi phạm nghiêm trọng hợp đồng. Nếu chủ đầu tư tiếp tục không khắc phục, UBND quận sẽ tiến hành khởi tố.

Đến chiều ngày 10/10, Phó trưởng Công an quận Hoàng Mai cũng đã yêu cầu chủ đầu tư phải tạm thời bàn giao tầng hầm chung cư, tránh tình trạng để xe tràn lan gây mất trật tự an ninh khu vực. Lúc này, chủ đầu tư vẫn không đưa ra được các bằng chứng việc toàn hộ hầm để xe thuộc chủ đầu tư như khẳng định ban đầu.

Theo đó, ban quản trị tòa nhà đã tạm thời nhận bàn giao khu vực để xe 2 bánh từ chủ đầu tư, trên hồ sơ hiện trạng theo bản vẽ. Chủ đầu tư vẫn quản lý khu vực xe 4 bánh. Sau ngày 13/10/2020, chủ đầu tư đề nghị UBND quận tổ chức làm việc với chủ đầu tư, quan quản trị về diện tích đỗ xe 2 bánh trên cơ sở các hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt. 

Cũng theo biên bản làm việc chiều ngày 10/10, đến 23h cùng ngày, Chủ tịch UBND phường Mai Động cùng chủ đầu tư và ban quản trị sẽ ký bàn giao hầm. 

Tuy nhiên, đến giờ hẹn, chủ tịch UBND phường Mai Động cùng với ban quản trị đã có mặt nhưng phía chủ đầu tư không xuất hiện. 

BI HÀI CHUYỆN Ở CHUNG CƯ (KỲ II): Cư dân New Horizon City tố chủ đầu tư chiếm dụng hầm để xe 5

Đại diện chủ đầu tư không xuất hiện, cư dân phải tự kiểm đếm xe, tự nhận quản lý tầng hầm

Trao đổi với phóng viên, cư dân tại dự án này cho biết đây là hành động thiếu tôn trọng cư dân cũng như cơ quan chính quyền của chủ đầu tư. Họ cũng lo ngại rằng đến ngày 13/10/2020, chủ đầu tư liệu có “lật kèo” và có chăng họ đã từng để Sở Xây dựng phê duyệt vào hồ sơ thiết kế dự án không có chỗ để xe cho người mua nhà.

DIỆU HOA

 

Tin liên quan