Bê bối của chủ đầu tư chung cư cao cấp Carina Plaza

Sau vụ cháy chung cư cao cấp Carina Plaza vào sáng sớm ngày 23/3 khiến ít nhất 13 người thiệt mạng và 28 người bị thương, đa số người dân chỉ biết đến thông tin Công ty Hùng Thanh là chủ đầu tư.Tuy nhiên, chủ đầu tư thực sự là Công ty CP Đầu tư Năm Bảy Bảy (Công ty 577).

Theo tìm hiểu  của PV, Công ty CP Đầu tư Năm Bảy Bảy tiền thân là Chi nhánh Tổng công ty Xây dựng Công trình Giao thông 5 tại Bình Thuận được thành lập năm 2004. Công ty có 4 chi nhánh, 4 công ty thành viên và hoạt động tại nhiều tỉnh thành như TP.HCM, Bạc Liêu, Quảng Ngãi, Bình Thuận, Quảng Ninh, Đà Nẵng… Ngoài bất động sản, Năm Bảy Bảy còn mở rộng ra lĩnh vực xây dựng, hạ tầng giao thông.

Với Carina Plaza, đây là dự án khu chung cư cao cấp của Năm Bảy Bảy được khởi công năm 2008 với vốn đầu tư gần 1.000 tỷ đồng. Trong đó, Công ty Năm Bảy Bảy có tỷ lệ vốn góp chiếm 95%, còn lại 5% là của Công ty TNHH Hùng Thanh. Công ty này là đơn vị quản lý dự án, có vốn điều lệ là 41 tỉ đồng.

Ngoài khu căn hộ Carina Plaza, hiện công ty đang đầu tư loạt các dự án bất động sản trải dọc cả nước như Khu căn hộ cao tầng Garden 2, Garden 3, khu căn hộ cao tầng City Gate, Diamond Riverside, Khu phức hợp Tân Kiên – Bình Chánh, dự án biệt thự đồi Thuỷ sản – Quảng Ninh, dự án khu đô thị mới Thủ thiêm, Dự án khu dân cư phường 2 (TP.HCM), dự án khu sinh thái đồn điền Hạ Long, Dự án đảo Hồng Ngọc – Quảng Ngãi. Tổng mức đầu tư của các dự án dở dang này lên tới 3.247 tỷ đồng.

Tính trên cả nước, Năm Bảy Bảy đang có khoảng 370 ha đất sạch, phân bổ tại 5 tỉnh thành lớn.

Dẫu sở hữu quỹ đất lớn, nhưng Năm Bảy Bảy kinh doanh có phần khá bết bát. Báo cáo tài chính quý IV/2017 của công ty này ghi nhận lợi nhuận sau thuế chỉ 72 tỷ đồng. Công ty có tổng nợ gần 3.000 tỷ đồng, trong đó, nợ ngắn hạn lên tới 2.000 tỷ đồng, trong khi vay nợ thuê tài chính trong năm 2017 tạm tính lên tới 1.000 tỷ đồng.

Sử dụng đòn bẩy tài chính quá nhiều trong quá trình hoạt động khiến Năm Bảy Bảy có chỉ số thanh toán hiện hành rất thấp. Con số này giảm từ 10 lần vào năm 2009 (thời điểm Carina được khởi công) xuống còn 2 lần vào năm 2017.

Trên sàn chứng khoán, gần 65% giao dịch cổ phiếu của Năm Bảy Bảy là giảm giá trong vòng 3 tháng gần nhất.

Bê bối của chủ đầu tư chung cư cao cấp Carina Plaza 1

Khách hàng chỉ biết than trời tại dự án Diamond Riverside 

Năm 2017, chủ đầu tư này cũng dính không ít bê bối khi huy động vốn, thông qua hợp đồng đặt cọc giữ chỗ, dự án Diamond Riverside (Quận 8, TPHCM) đã nhận tiền của 80% khách hàng. Tuy nhiên, hiện tại dự án này vẫn chưa “động đậy”, đẩy khách hàng vào cuộc chơi mang tính may rủi.

Với lợi thế về quỹ đất dồi dào, Công ty CP Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP.HCM (CII) đã tính đến việc “thâu tóm” Năm Bảy Bảy. Câu chuyện này đã được Ban lãnh đạo hai bên đặt vấn đề công khai với các cổ đông trong kỳ ĐHĐCĐ thường niên năm 2015. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa tiến triển.

Trong phiên giao dịch sáng 23/3, cổ phiếu Năm Bảy Bảy trên thị trường chứng khoán giảm sâu, xuống còn 23.700 đồng/cổ phiếu. Các chuyên gia dự báo trong các phiên tới cổ phiếu này khó hồi phục sau thảm họa cháy chung cư vừa qua. 

Những điều ít biết trước khi vụ cháy chung cư Carina Plaza diễn ra vài giờ

THIÊN BÌNH

 

Tin liên quan