Bất động sản khai phá thị trường mới

Một số địa phương chưa từng sốt đất lại đang trở thành điểm đến mới của dòng tiền đầu tư sau khi thị trường bất động sản le lói những tín hiệu tích cực hơn.

Trong đó, những tỉnh trung du và miền núi phía Bắc như Phú Thọ, Tuyên Quang, Thái Nguyên đang đón nhận dòng vốn đầu tư mới từ các doanh nghiệp bất động sản đến từ Hà Nội.

Tại Thái Nguyên, một doanh nghiệp mới đây âm thầm khởi công một khu đô thị trên diện tích đất hơn 9,6 ha. Dự án này không nằm ở thành phố Thái Nguyên mà lại ở một nơi hầu như giới đầu tư bất động sản ít nghe tên là thị trấn Hương Sơn, huyện Phú Bình.

Còn tại thành phố Tuyên Quang, cũng doanh nghiệp trên đã khởi công một khu đô thị có quy mô lớn hơn, với diện tích hơn 43 ha. Đây là xem là dự án khu đô thị quy mô lớn đầu tiên ở tỉnh miền núi phía Bắc này.

Còn tại Phú Thọ, ít nhất hai doanh nghiệp đến từ Hà Nội đang lặng lẽ đầu tư hai dự án bất động sản khá lớn ở thành phố Việt Trì.

Đáng chú ý là một dự án tháp đôi cao 36 tầng được xây dựng trên diện tích hơn 11.600 m2 ở ngay trung tâm thành phố Việt Trì. Không chỉ là dự án căn hộ cao tầng lớn nhất ở địa phương này, đây còn là dự án có vị trí đắc địa nhất thành phố, vì nằm ngay cạnh khách sạn Mường Thanh, chợ đầu mối Việt Trì và cụm nhà hát hiện đại có vốn đầu tư hàng trăm tỷ đồng đang gấp rút hoàn thiện xây dựng.

Gần đó, một doanh nghiệp khác cũng đến từ Hà Nội đang âm thầm xây dựng các dãy nhà liền kề thấp tầng thuộc phân khu đầu tiên của một dự án khu đô thị có diện tích 28ha.

Những doanh nghiệp này đang tự tin hơn rót vốn đầu tư sau khi nhận thấy thị trường bất động sản le lói những điểm sáng mà họ tin rằng sẽ là sự khởi đầu cho một chu kỳ mới. Trong đó, không ít doanh nghiệp tin rằng, với những nỗ lực của Chính phủ và các địa phương trong việc tháo gỡ khó khăn cho các dự án bất động sản, thị trường sẽ dần cải thiện và tốt hơn từ cuối năm tới.

Nhưng thay vì đợi đến khi thị trường sôi động mới đầu tư, những doanh nghiệp này đang tính toán những bước đi để sớm có thể đón đầu chu kỳ hồi phục nên sẵn sàng đầu tư từ bây giờ để có thể có sản phẩm chào bán lúc thị trường cải thiện thanh khoản.

Thực tế cho thấy, thanh khoản trên thị trường bất động sản ba tháng vừa qua đang dần được cải thiện, với hơn 6.000 giao dịch, gấp 1,5 lần so với quý II và gấp 2 lần so với quí I năm nay, theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam. Một số phân khúc ở rất nhiều địa phương đã có dấu hiệu qua đáy, không còn giảm giá sâu, tâm lý nhà đầu tư phục hồi tích cực.

Nhưng thay vì chọn những địa phương đã từng trải qua nhiều đợt sốt đất, những doanh nghiệp trên đang nhắm đến những khu vực còn nhiều dư địa phát triển, có quy hoạch đồng bộ, hiện đại, hạ tầng được quan tâm, chú trọng đầu tư nhưng nguồn cung còn thấp.

Như tại Việt Trì hay Tuyên Quang, hầu như chưa có dự án khu đô thị hay khu chung cư cao tầng quy mô lớn nào được hoàn thiện đồng bộ từ quy hoạch đến tiện ích và xây dựng. Trong khi đó, nhu cầu cải thiện chỗ ở của người dân địa phương được đánh giá là ngày càng cao do kinh tế phát triển hơn.

Thực tế cho thấy, một số địa phương ở trung du miền núi phía Bắc đang thu hút đầu tư rất mạnh vào lĩnh vực sản xuất công nghiệp, từ đó tạo đà cho kinh tế phát triển, thúc đẩy nhu cầu nhà ở chất lượng cao. Đây cũng là những diễn biến đã và đang xảy ra với một số tỉnh phía Bắc như Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang. 

Sự phát triển mạnh mẽ của các dự án sản xuất công nghiệp, đặc biệt là sự xuất hiện của nhiều khu công nghiệp mới, đã góp phần thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển và giá bất động sản tăng.

Phú Thọ cũng được đánh giá là một thị trường bất động sản tiềm năng vì là địa phương có chỉ tiêu kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân 7,29%, cao hơn bình quân chung cả nước, nằm trong nhóm các tỉnh có tốc độ tăng cao của cả nước và trong vùng. Xếp hạng theo quy mô nền kinh tế, Phú Thọ đang đứng thứ 3/14 tỉnh trong vùng, GRDP bình quân đầu người năm 2023 ước đạt 65,4 triệu đồng, đứng thứ 5/14 tỉnh trong vùng.

Trong ba năm từ 2020 tới nay, tỉnh đã thu hút 472 dự án đầu tư trực tiếp trong nước, vốn đăng ký 51 nghìn tỷ đồng; 77 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI, vốn đăng ký 1,33 triệu USD đầu tư mới và bổ sung vốn.

Phú Thọ đang đặt mục tiêu trở thành tỉnh phát triển hàng đầu vùng Trung du và miền núi phía Bắc, tăng trưởng kinh tế gắn liền với sự gia tăng mức thu nhập của người dân làm tăng khả năng chi trả nói chung và tăng mức độ sẵn sàng chi trả cho nhu cầu về nhà ở nói riêng, tác động tích cực tới sự phát triển của thị trường bất động sản thương mại, công nghiệp và nhà ở. 

Trong khi đó, thị trường bất động sản ở tỉnh này giữ ở mức ổn định trong suốt thời gian dài, thậm chí chưa từng xảy ra sốt đất, bong bóng BĐS như các tỉnh trong khu vực, cùng có lợi thế phát triển công nghiệp như Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh.

Chính vì thế, các doanh nghiệp lựa chọn đầu tư vào đây với niềm tin rằng không chỉ đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân địa phương mà còn đón đầu nhu cầu của giới đầu tư đang tìm kiếm những khu vực vẫn là “vùng trũng” về giá.

Tin liên quan