Bắt đầu thói quen bơi 3 lần/tuần, cơ thể bạn sẽ thay đổi không ngờ: Dẻo dai, bền sức, quan trọng hơn là căn bệnh mất ngủ lùi xa

Bơi lội có thể là tấm vé để bạn có một cơ thể khỏe mạnh và một tâm hồn tươi mới dù bạn đang lứa tuổi nào. Không chỉ giúp cơ thể vận động tổng thể, mà còn giúp giải tỏa căng thẳng, thúc đẩy những cảm xúc tích cực.

Nếu bạn thấy việc đi bộ hàng ngày đã nhàm chán, những bài tập gym quá mệt mỏi, thì hãy thử bơi lội. Có thể nói, đây là môn thể thao hoàn hảo để cải thiện sức khỏe toàn diện, nhất là trong mùa hè nóng nực hiện nay.

Thoạt nhìn trông có vẻ khó, nhưng những lợi ích cho sức khỏe lại nhiều hơn những gì bạn tưởng. Sau đây là những lý do khiến bạn không còn ngần ngại môn thể thao này nữa:

1. Phổi của bạn sẽ làm việc tốt hơn

 Bắt đầu thói quen bơi 3 lần/tuần, cơ thể bạn sẽ thay đổi không ngờ: Dẻo dai, bền sức, quan trọng hơn là căn bệnh mất ngủ lùi xa - Ảnh 1.

Thông thường, hoạt động bơi lội là một cách rất tốt để rèn luyện phổi. Một vài nghiên cứu cho thấy có mối liên quan giữa bơi lội và cải thiện chức năng phổi. Bơi lội thậm chí có thể cải thiện chức năng phổi tốt hơn yoga. Nếu bạn có 2 lá phổi khỏe mạnh thì cơ thể sẽ ‘xử lý” oxy hiệu quả, bạn không có cảm giác bị hụt hơi và giúp phòng chống các bệnh tật tốt hơn.

2. Giúp lưng khỏe mạnh hơn

Nếu bạn bị đau lưng mãn tính, đau thần kinh tọa thì bơi lội có thể giúp cơ bắp của bạn khỏe hơn, giúp giảm đau vì trọng lượng cơ thể bạn được nâng đỡ bởi nước khi bơi.

Bơi lội còn giúp cơ thể dẻo dai, gia tăng sức bền. Tạp chí “Women’s Health” cho thấy bơi lội giúp cơ thể rắn chắc dẻo dai. Tập luyện cơ bắp, đặc biệt người lớn tuổi là cần thiết để có một cơ thể khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ. Rèn luyện sự dẻo dai giúp cơ thể bạn giữ được trạng thái cân bằng, tốt cho xương khớp.

3. Các khớp sẽ khỏe hơn

Bơi lội giống như một bài tập thể lực mạnh mà không gây sức ép lên cơ, xương, khớp bởi khi bơi gần 90% trọng lượng cơ thể bạn được nước nâng đỡ.

Bởi khi bơi, bạn thả lỏng gần 90% trọng lượng cơ thể, nên nó là bài tập hoàn hảo cho những người bị đau, viêm khớp. Bơi lội thường xuyên có thể giúp bạn hạn chế nguy cơ bị viêm khớp nặng hơn bằng cách khiến các cơ được vận động thường xuyên, các bộ phận xung quanh khớp rắn chắc, khỏe mạnh hơn. Đây là một trong những môn thể thao vừa giúp bạn thư giãn, vừa cải thiện sức khỏe đáng kể.

 Bắt đầu thói quen bơi 3 lần/tuần, cơ thể bạn sẽ thay đổi không ngờ: Dẻo dai, bền sức, quan trọng hơn là căn bệnh mất ngủ lùi xa - Ảnh 2.

4. Giảm cân

Bơi lội 3 lần/tuần là một cách tuyệt vời để đốt cháy năng lượng thừa và tăng cường sức mạnh cơ bắp của bạn. Mỗi 30 phút bơi bạn có thể đốt cháy 500 calo. Mức tiêu hao năng lượng này cao gấp đôi so với đi bộ.

5. Làm chậm quá trình lão hóa

Theo nghiên cứu, bơi từ 3 -5 lần/tuần có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa cơ thể đến hàng chục năm. Nghiên cứu nói rằng, tác động tích cực này một phần là do cơ bắp của người bơi lội thường xuyên rất rắn chắc, khỏe mạnh, bởi thế sẽ bị lão hóa chậm hơn những người ít hoạt động.

6. Giấc ngủ của bạn sẽ tốt hơn

Bơi lội cũng rất tốt cho sức khỏe tinh thần và giấc ngủ của bạn. Các chuyên gia khuyên những người thường xuyên mất ngủ hãy thường xuyên đi bơi. Đây là một trong những môn thể thao vừa giúp bạn thư giãn, vừa cải thiện giấc ngủ đáng kể.


Thiên An

Tin liên quan