Bạn luôn bận rộn đánh giá người khác, còn những người ưu tú lại đang “nghiên cứu” chính bản thân mình

Tìm hiểu bản thân nhiều hơn, bớt bàn tán về người khác

Ở thời đại công nghệ thông tin phát triển với tốc độ chóng mặt này, mỗi ngày chúng ta có thể nhìn thấy rất nhiều chuyện thị phi, chuyện “ngồi lê đôi mách” của người nổi tiếng. Chúng ta quen với việc để tâm đến những điều đó, rồi bàn tán này kia, khen ngợi có, nói xấu cũng có…

Thực ra tôi không thích nghe mấy chuyện đó, chẳng có giá trị cũng chẳng có ý nghĩa gì cả. Dù gì cuộc đời người ta cũng chẳng liên quan gì đến tôi.

Tôi cho rằng, chúng ta nên ít bàn tán chuyện người khác thôi thì hơn, ấy là “tu dưỡng”. Biết để tâm tìm hiểu bản thân mình nhiều hơn, ấy là trí tuệ.

Hiểu rõ bản thân, tức là biết mình là ai, tìm ra vấn đề của mình, đồng thời cố gắng giải quyết, từ đó cải thiện bản thân, sống một cuộc đời tốt đẹp hơn.

Nếu đến bản thân mình bạn còn chẳng hiểu gì, thì lấy tư cách gì mà đi đánh giá, bình luận về người khác?

Bạn luôn bận rộn đánh giá người khác, còn những người ưu tú lại đang nghiên cứu chính bản thân mình - Ảnh 1.

Đừng cố đoán lòng người, tìm hiểu “nhân tính” nhiều hơn, khắc phục điểm yếu của chính mình

Tai hại ở chỗ, khi bàn tán về người khác, chúng ta có xu hướng phóng đại nhân cách của người đó lên, nhưng không phải phóng đại mặt tốt, mà thường là phóng đại mặt xấu.

Thực ra lòng người hay nhân cách cũng vậy cả, đều nửa tốt nửa xấu. Chúng ta nên tìm hiểu “nhân tính” nhiều hơn, đừng cố đoán lòng người mà làm gì.

Lòng người khó đoán, là do nhân cách “tác oai tác quái”. Lòng người ta tốt, là do người đó hướng thiện, chiến thắng được phần ác bên trong mình. Lòng người mà xấu, thì là do cái thiện trong người đó đã thua cái ác.

Những người thực sự ưu tú không phải không có điểm yếu trong nhân cách, mà là họ đã chiến thắng được phần yếu ớt nhất trong mình, kiên trì với niềm tin vào cái đúng, giữ vững giới hạn đạo đức.

Đoán lòng người, cuối cùng cũng khó mà trúng được. Nhưng hiểu rõ “nhân tính”, bạn sẽ không còn quá coi trọng lòng người ấm lạnh, tâm lý không còn yếu ớt, tự bảo vệ được mình.

Bạn luôn bận rộn đánh giá người khác, còn những người ưu tú lại đang nghiên cứu chính bản thân mình - Ảnh 2.

Tĩnh tâm, định kỳ “giao lưu” với chính bản thân mình

Nếu muốn hiểu rõ bản thân hơn, bạn bắt buộc phải tĩnh tâm lại, định kỳ “tâm sự” với chính mình.

Trái tim là cái gốc của mỗi chúng ta, đừng quên chí hướng ban đầu, đừng quên đi điểm xuất phát, chỉ như thế ta mới sống tốt được.

Con đường phía trước chắc chắn sẽ trải đầy những cạm bẫy và cám dỗ, khi đối mặt với những thứ đó, chúng ta thường dễ mất đi bản thân, chọn nhầm ngã rẽ.

Cho nên, tĩnh tâm lại, định kỳ trò chuyện với chính mình, là cách để chúng ta nhìn thẳng vào bản thân, khuyên bảo, răn đe mình đừng để mất đi những giá trị quan trọng tạo thành chính ta, đừng khiến mình lạc lối.

Nước lặng có thể thay gương, tâm tĩnh có thể soi tỏ chính mình. Tĩnh tâm, là thần chú để bạn “nghiên cứu” bản thân. Người tĩnh được tâm, mới nhìn rõ được hiện thực, nhìn rõ người khác, hiểu rõ chính mình, trở thành con người ấm áp hơn.

Bạn luôn bận rộn đánh giá người khác, còn những người ưu tú lại đang nghiên cứu chính bản thân mình - Ảnh 3.

Những người thực sự ưu tú đều đang “nghiên cứu” bản thân, bởi vì họ hiểu rất rõ rằng, mình mới là căn nguyên của tất cả mọi chuyện trong đời mình. Hiểu được bản thân mình rồi, những chuyện khác tự nhiên sẽ dễ dàng hơn.


Phương Anh

Tin liên quan