Bán đất nền, cam kết lãi suất 22-25%: Địa phương cảnh giác

Ngày 5/1/2021, ông Đoàn Văn Bông – Chủ tịch UBND huyện Phú Giáo – Bình Dương xác nhận, trên địa bàn có dự án Khu nhà ở nông thôn xã An Long ( tên thương mại là Khu đô thị sinh thái An Phú Long Garden) mới được phê duyệt trên diện tích gần 46ha. Tuy nhiên dự án này chưa được cấp phép xây dựng.

Thế nhưng, trên nhiều trang thông tin điện tử đã xuất hiện thông tin rao bán đất nền tại dự án An Phú Long Garden do Công ty TNHH Xây Dựng và Kinh Doanh Bất động sản Hoàng Gia Phú làm chủ đầu tư, Công ty Cổ Phần Địa Ốc Hoàng Cát Chơn Thành được giới thiệu là đơn vị phát triển dự án.

Thậm chí, nhiều thông tin còn đưa ra sự cam kết đối với khách hàng đầu tư mua đất nền tại An Phú Long Garden sau 6 – 12 tháng thì chủ đầu tư sẵn sàng mua lại với lợi nhuận lên tới 25% tổng số tiền khách hàng đã đầu tư.

Ban dat nen, cam ket lai suat 22-25%: Dia phuong canh giac
Một dự án được địa ốc Alibaba rao báo ở Bình Thuận.

Trước thông tin này, lãnh đạo UBND huyện Phú Giáo cho biết, không nắm được cam kết giữa chủ đầu tư với khách hàng tại dự án An Phú Long Garden.

“Đó có thể là cam kết riêng giữa chủ đầu tư và khách hàng, đây có thể là thỏa thuận dân sự được đưa ra giữa 2 bên nhằm thúc đẩy việc bán đất nền tại dự án, không có điều gì đảm bảo chắc chắn phần lợi nhuận này tại dự án. Nếu có xảy ra tranh chấp thì cũng khó giải quyết” – lãnh đạo UBND huyện Phú Giáo cho hay.

Tại Bình Phước cũng đang xuất hiện dự án có tên KDC Tiến Thành Bình Phước, do Công ty CP Đầu tư Phát triển và Phân phối Bất động sản BTF Land TPC phân phối đang được bán với giá 600 triệu đồng/nền.

Một nhân viên môi giới cho biết, sau khi khách hàng mua nền đất thành công sẽ được tham gia chính sách cam kết mua lại với lợi nhuận hấp dẫn 22%, trong vòng 12 tháng.

“Anh chị mua đất, nếu không có nhu cầu sử dụng thì sau 8 tháng có thể đến bên em ký gửi bán lại và nhận ngay lợi nhuận về tay 22% trên giá trị nền đất đã mua”, nhân viên môi giới này nói.

Trước thông tin này, lãnh đạo Sở Xây dựng Bình Phước cho biết, đơn vị sẽ cử lực lượng chuyên môn kiểm tra lại thông tin dự án. Đặc biệt, việc cam kết lãi suất đất nền mà nhân viên môi giới đưa ra tại dự án là điều khó khả thi nhằm tránh những hệ quả xảy ra như với địa ốc Alibaba.

“Người mua đất nền cần tìm hiểu kỹ về thông tin dự án trước khi quyết định mua. Quan trọng là dự án đó có thật hay không hay chỉ là trò lừa đảo giống như những dự án của địa ốc Alibaba, lấy đất nông nghiệp tự ý phân lô, làm chút hạ tầng rồi quảng cáo đó là dự án bất động sản.

Hiện nay có nhiều nhà đầu tư ở khu vực phía Bắc tìm mua đất nền trên địa bàn nên xuất hiện nhiều thông tin nhiễu loạn nhằm đẩy giá lên cao nhưng đó là giá ảo khiến nhiều người mua vào nhưng không thể bán được, không đạt được lợi nhuận như kỳ vọng” – lãnh đạo Sở Xây dựng Bình Phước thông tin.

Ngoài ra tại Lâm Đồng, Long An… cũng đang xuất hiện một số dự án đất nền được rao bán với cam kết chủ đầu tư sẽ mua lại sau một khoảng thời gian với lãi suất từ 15 – 25%, giá trị lô đất chỉ từ 300 – 700 triệu đồng/lô.

Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư TPHCM cho rằng, đầu tư là phải hoàn lại số vốn, sau đó tính toán lợi nhuận, thanh khoản cao hay thấp. Nếu cam kết lợi nhuận mà nhận phần lãi, mất phần gốc thì âm vốn. Vì vậy, khách hàng cần tính toán xem tính thanh khoản như thế nào, có rủi ro thì có thể rút khỏi thị trường được hay không.

“Trên thực tế, dù cam kết nhưng doanh nghiệp không mua lại hoặc chưa mua thì khách hàng không thể làm gì được. Hợp đồng mua bán thường chỉ soạn thảo hướng giải quyết, còn thực hiện hay không tùy thuộc vào hoàn cảnh thực tế, mà thực tế phải chờ ở tương lai”, ông Phượng nói.

Tiến Hưng

Tin liên quan